TIÊM OXYTOCIN VÀO CƠ TỬ CUNG VÀ TRUYỀN NHỎ GIỌT TĨNH MẠCH

MỤC TIÊU
1. Thực hiện đúng kỹ thuật tiêm oxytocin vào cơ TC và truyền oxytocin nhỏ giọt tĩnh mạch.
2. Nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm oxytocin và truyền oxytocin nhỏ giọt tĩnh mạch.
NỘI DUNG
Oxytocin là một hormon chiết xuất của thuỳ sau tuyến yên, có tác dụng tăng co bóp TC. Oxytocin có thể dùng bằng cách tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hay tiêm vào cơ TC tùy thuộc điều kiện và chỉ định.
1. Tiêm oxytocin vào cơ tử cung
Người ta thường tiêm oxytocin vào cơ TC trong những trường hợp TC co hồi không tốt sau đẻ đường dưới hoặc trong lúc mổ lấy thai.
1.1. Tiêm oxytocin vào cơ tử cung trong trường hợp sau đẻ đường dưới
Khi tiêm oxytocin vào cơ TC phải đảm bảo trong buồng TC rỗng (không còn rau và màng rau), vì thế thường tiêm oxytocin sau khi đã kiểm soát TC, trong lúc bàn tay của người kiểm soát TC còn trong buồng TC. Các bước tiến hành tuần tự như sau:

- Thông tiểu trước khi tiêm để khỏi tiêm vào bàng quang;
- Sát khuẩn vùng thành bụng trước khi tiêm;
- Dùng kim tiêm không quá to để tránh chảy máu, không quá nhỏ dễ bị tắc;
- Oxytocin có thể dùng 5 - 10 đơn vị.
Cách tiêm: sau khi kiểm soát TC, dùng bàn tay đang ở trong buồng TC đẩy TC về phía trước sát thành bụng trước. Chọc kim tiêm vào mặt trước vùng đáy TC, không chọc kim quá sâu thuốc sẽ vào buồng TC không có tác dụng làm TC co bóp. Sau khi bơm hết thuốc vào cơ TC mới rút tay trong buồng TC ra.
1.2. Tiêm oxytocin vào cơ tử cung trong lúc mổ lấy thai
Trong khi mổ lấy thai, sau khi đã lấy thai ra khỏi buồng TC, có thể tiêm 5 đơn vị oxytocin vào cơ TC giúp TC co tốt có thể bóc rau dễ dàng. Nếu TC co hồi không tốt, sau khi tiêm có thể dùng tay xoa bóp thân TC để TC co rút lại. Khi tiêm oxytocin nên tiêm vào lớp cơ ở đáy TC, không nên chọc kim sâu quá thuốc sẽ vào buồng TC, cũng không nên tiêm nông quá thuốc sẽ làm phồng phúc mạc TC không có tác dụng làm cho TC co bóp.
2. Truyền nhỏ giọt oxytocin vào tĩnh mạch
Kỹ thuật truyền oxytocin nhỏ giọt tĩnh mạch trong những trường hợp đẻ chỉ huy để gây cơn co hoặc làm cho cơn co TC tiến triển bình thường. Sở dĩ phải truyền nhỏ giọt tĩnh mạch là để có thể chủ động điều chỉnh cơn co, giữ cho cơn co TC ở mức độ sinh lý, tránh các trường hợp cơn co quá mạnh hoặc quá yếu, như vậy là dùng oxytocin để chỉ huy cuộc đẻ.
Kỹ thuật pha: 5 đơn vị oxytocin vào 500ml huyết thanh ngọt đẳng trương 5% và truyền vào tĩnh mạch, như vậy mỗi giọt huyết thanh sẽ có 1/200 đơn vị oxytocin. Trong quá trình truyền oxytocin cần phải theo dõi sát về cơn co TC, tim thai, sự tiến triển của chuyển dạ để đề phòng các biến chứng của truyền oxytocin như: suy thai, cơn co TC cường tính, vỡ TC. Thời gian truyền oxytocin cũng không nên kéo dài quá 5 giờ tránh biến chứng đờ TC sau đẻ.