BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH ỈA CHẨY Ở TRẺ EM

Trẻ em ỉa chẩy (phúc tả) còn gọi là trẻ em tiết tả, chứng trạng chủ yếu là ỉa chẩy nhiều lần phần lỏng loãng có khi toàn nước. Y học cổ truyền cho nguyên nhân bệnh này do ngoại cảm tà khí, nội thương ăn uống hoặc Tỳ Vỵ vốn yếu, Tỳ mất chức năng kiện vận gây nên.
a. Bài thuốc uống trong
- Bài 1

Một số quả trứng gà, bỏ vỏ và lòng trắng, đem nấu lòng đỏ trên bếp nhỏ lửa tới khi ra dàn, cứ trẻ em 1 tuổi thì mỗi lần dùng 1-1,5 gam (ml) 1 tuổi trở lên đến 2 tuổi mỗi lần dùng 2 gam, ngày 2 lần sáng và chiều, liên tục vài ngày.
- Bài 2
Phục long can 30 gam,  Hồ tiêu trắng 3 hột
Toàn yết 2 gam,  Bào khương 5 gam,
Cam thảo nướng 6 gam,  
đập vụn phục long can nấu lấy nước lọc bã, lại nấu lần 2, bỏ các vị thuốc vào nước sắc phục long can để nấu. khi được thuốc, cho uống dần dần, mỗi ngày 1 thang. Nếu nôn mửa, thêm Đinh hương 2 gam, . Liên tục 2 - 4 thang. Đơn thuốc này liều lượng cho trẻ em 6 tuổi.
- Bài 3
Đẳng sâm 30 gam,  Phục linh 30 gam,
Hoài sơn 30 gam,  Biển đậu sao 30 gam,
Ý dĩ 30 gam,  Liên nhục 30 gam,
Khiếm thực 30 gam,  
Các vị tán bột, chia làm 7-15 phần, mỗi ngày 1 phần nấu với gạo mùa thành cháo, thêm chút nuối hoặc đường cho ăn ngày 1 bữa.
b. Bài thuốc bằng ăn uống
- Bài 1

Gạo cao lương 10 gam,  Thạch lựu bì 15 gam,
Đường kính vừa đủ,
Bỏ cao lương vào nồi rang cho nở, lại đem Thạch lựu bì rửa sạch thái vụn, cùng nấu với cao lương, khi chín, hòa đường vào cho ăn mỗi ngày 1 thang.
- Bài 2
Bình quả 1 quả bỏ vỏ, bỏ vào nồi nấu chín nhừ như hồ cho ăn, ngày 1 lần, liên tục vài ngày.
- Bài 3
Bạch quả nhân 2 quả, Trứng gà 1 quả
Tán bột Bạch quả, bỏ vào trong hổng quả trứng gà, đem nướng chín, bỏ vỏ cho ăn ngày 1 lần, liên tục vài ngày.