BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH CHẾT ĐUỐI

Chết đuối là chỉ người bị ngã xuống nước, nước trào qua miệng, mũi vào Phổi, hoặc hút nước lạnh bị kích thích gây phản xạ co cứng đi đến thiếu dưỡng khí nghẹt thở; Nếu không cứu chữa kịp thời, nhanh chóng dẫn đến tử vong.
a. Xử lý khẩn cấp
Cấp tốc làm cho nước từ Phổi, Dạ dầy chẩy ra bằng ba biện pháp: đặt nạn nhân nằm sấp, hai tay xốc lưng nhấc cao, khiến cho đầu, vai chúi xuống, như vậy dễ ép nước từ dạ dầy chẩy ộc ra; Hai là người cấp cứu làm tư thế qùy, gập đầu gối hướng phải trước ép bụng bệnh nhân vào đầu gối và ấn nhẹ vào vùng lưng bệnh nhân, cũng có thể làm nước trong bụng bệnh nhân ộc ra; Ba là đặt bệnh nhân nằm sấp vắt ngang lưng trâu, có người giữ hai bên, dắt cho trâu đi, nước trong bụng cũng ộc ra miệng V.V..
Nếu hơi thở và nhịp tim ngừng đập, trước hết làm động tác hà hơi thổi ngạt và xoa bóp vùng tim. Chỉ khi nhịp tim và hơi thở hồi phục mới cứu vãn được.
b. Bài thuốc đông y đắp ngoài chữa bệnh.
- Bài 1 ( ngã xuống nước bị hôn mê)
Muối ăn 50 gam, đặt bệnh nhân nằm ngửa, đầu hơi dốc, chân hơi cao, dùng muối ăn chà xát vùng rốn, nước trong bụng sẽ ộc ra.
- Bài 2 (ngã xuống nước bị hôn mê)
Tạo giáp 50 gam,  tán bột, bọc vào bông, chà xát vùng bụng dưới, nước ộc ra đằng miệng thì sống. Hoặc dùng than thảo mộc bỏ vào chảo rang nóng, bọc vào vải, chườm lên vùng mỏ ác và rốn, nước trong bụng cũng chảy ra
- Bài 3 (ngã xuống nước, mức độ hôn mê nông)
Mài Tô hợp hương hoàn vào nước gừng đổ vào miệng nạn nhân; hoặc dùng một thứ nước gừng đổ vào miệng đồng thời lấy gừng xát vào răng, có tác dụng thúc đẩy bình phục nhanh.