12

Thuốc và sức khỏe

Sử dụng thuốc đường hít trong điều trị hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Trước kia các bệnh như Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được điều trị chủ yếu bằng các loại corticoid uống, chích và các thuốc dân phế quản dạng uống. Những thuốc này cũng có tác dụng làm giảm cơn khó thở cho bệnh nhân nhưng tác dụng phụ rất nhiều như run tay, hồi hộp, nhịp tim nhanh, loãng xương, giữ nước làm mặt tròn như mặt trâng, dễ bầm và xuất huyết ở da,

rối loạn đường h uyết...

Ths.BS. Nguyễn Hồng Đức Nguyên Trưởng Khoa Khám bệnh bV. Phạm Ngọc Thạch

Khoa học ngày càng tiến bộ, các nhà khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị tiên tiến hơn để làm tăng hiệu quả điều trị và làm giảm tác dụng phụ của thuốc. Các loại thuốc này được chế tạo dưới dạng bình hít xịt cầm tay, gọn nhẹ, tiện nghi và dễ sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Đó là các loại bình hít xịt định liều. Tuy nhiên, để’ sử dụng các dụng cụ hít và xịt này, bệnh nhân cần được hướng dẫn kỹ năng phối hợp một cách thuần thục và chính xác để’ tăng hiệu quả điều trị. Có nhiều nguyên nhân mà thuốc hít xịt mang lại hiệu quả tốt hơn so với thuốc corticoid và thuốc dãn phế quản đường uống, với thiết kế nhằm đưa thuốc vào cơ quan đích là phổi qua đường hít nên liều điều trị được sử dụng nhỏ hơn do đó giảm được nhiều tác dụng phụ toàn thân. Khi thuốc được đưa vào đường hô hấp, hiệu quả bảo vệ của thuốc mang lại cao hơn và thuốc khởi phát tác dụng nhanh hơn.

Kỹ thuật sử dụng dụng cụ hít -xịt

Kỹ thuật hít xịt ảnh hưởng đến lưu lượng luồng khí dung đi vào phổi, lưu lượng luồng khí hít vào cùng với kích thước hạt quyết định vị trí lắng đọng của thuốc trên cây phế quản..

Trong khi Bình xịt định liều (pMDI) đòi hỏi BN hút vào chậm thì Bình hút bột khô (DPI) đòi hỏi BN hút vào mạnh và nhanh thì trong thực tế các bệnh nhân thường có những sai sót khi sử dụng hai loại dụng cụ này đó là:

-Hít vào quá nhanh khi sử dụng dụng cụ pMDI.

-Hút vào không đủ mạnh và nhanh khi sử dụng DPI .

Lựa chọn dụng cụ phù hợp

Phù hợp chẩn đoán và phác đồ điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc GINA, GOLD, thầy thuốc sẽ quyết định:

-Loại thuốc: ngừa cơn - cắt cơn. -Liều lượng khởi đầu.

-Thời gian kéo dài điều trị.

-Thời điểm giảm liều - ngưng thuốc.

Khi bệnh nhân lên cơn khò khè, khó thở. Khi đó các cơ trơn của tiểu phế quản là những đường dẫn khí nhỏ bị co thắt lại khiến đường thở của bệnh nhân hẹp lại gây ra những cơn khó thở cấp tính, trong trường hợp này bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc giãn phế quản gọi là những thuốc cắt cơn có tác dụng làm giãn cơ trơn tiểu phế quản trong vài phút, làm mở rộng đường hô hấp cho không khí lưu thông dễ dàng, giải phóng triệu chứng khó thở cho bệnh nhân.

Để’ sử dụng đúng cách các dụng cụ hít, xịt này, người bệnh cần được hướng dẫn kỹ năng phối hợp một cách thuần thục và chính xác để’ tăng hiệu quả điều trị. Do đó, thầy thuốc và người bệnh cần phối hợp với nhau để’ chọn loại thuốc hít, xịt nào an toàn và hiệu quả nhất cho người bệnh có nhu cầu.

Dùng đúng dụng cụ hít sẽ tối ưu hóa hiệu quả điều trị, giảm các tác dụng có hại tiềm năng, do đó bệnh nhân cần lưu ý một số điể’m sau: -Bệnh nhân cần được huấn luyện và đánh giá kỹ thuật hít suốt thời gian điều trị.

-Tùy vào khả năng phối hợp và cách hít để lựa chọn ống hít phù hợp nhất cho bệnh nhân, tăng cơ hội thành công và có tác động tốt đến tình trạng bệnh.

-Phát hiện hít sai kỹ thuật là phần không thể thiếu trong chăm sóc điều trị.

-Không nên thay đổi tùy tiện dụng cụ đã quen thuộc.

Sức khỏe TP. HCM • Số 235 Tháng 8/2015 13

Bác sĩ gia đình

Điều trị Viêm quanh khớp vai bằng vật lý trị liệu

Viêm quanh khớp vai là một dạng bệnh lí thường gặp trong thực hành lâm sàng. Bệnh có triệu chứng đa dạng song biểu hiện chủ yếu bằng đau và khó vận động khớp vai, có thể kèm yếu cơ và sưng nóng vùng khớp. Viêm quanh khớp vai nếu không điều trị thích đáng đều dẫn tới cứng khớp.

Ảnh

BS.ĐôThị Quỳnh Nga - Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Nhân dân Gia định

Bệnh viêm quanh khớp vai thường gặp ở những người lao động chân tay, các vận động viên, đặc biệt ở người tuổi trung niên và tuổi già. Việc kiểm soát đau đơn thuần bằng thuốc tương đối khó khăn và kém hiệu quả vì cơ chế gây đau đa dạng, bệnh nhân thường phải uống thuốc kháng viêm giảm đau không steroid (NSAIDs) thời gian dài nên cũng dễ bị tác dụng phụ của thuốc. Trong khi đó, các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp, vận động trị liệu cho thấy tác dụng kiể’m soát đau khá tốt, thích hợp cho một liệu trình điều trị dài ngày. Có thể sử dụng phối hợp các phương pháp không dùng thuốc này với nhau, một số trường hợp cho uống kèm thuốc giảm đau, để’ nâng cao hiệu quả điều trị.

Điều trị bằng xoa bóp Tácdụng củaxoa bóp:

- Đối với cơ: xoa bóp có tác dụng làm tăng tính đàn hồi của cơ, tăng năng lực làm việc, sức bền của cơ và phục hồi sức khỏe cho cơ nhanh hơn khi không xoa bóp. Khi cơ làm việc quá căng gây lên phù nề co cứng và đau, xoa bóp có thể’ giải quyết các chứng này. Ngoài ra nó có tác dụng tăng dinh dưỡng cho cơ vì vậy xoa bóp chữa teo cơ rất tốt. Xoa bóp còn làm tăng thải trừ nhanh các sản phẩm chuyể’n hóa của cơ sau vận động (quan trọng nhất là acid lactic) giúp khắc phục hiện tượng đau mỏi cơ, mỏi mệt thần kinh sau lao động và tập luyện thể’ thao.

- Đối với gân khớp: xoa bóp làm tăng tính co giãn, tính hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩ’y việc tiết dịch trong cơ khớp và tuần hoàn quanh khớp, có thể dùng để chữa bệnh khớp. Đối với khớp bị hạn chế vận động, xoa bóp kết hợp với tập vận động giúp phục hồi khả năng vận động của khớp.

Xoa bóp trong viêm quanh khớp vai:

- Day, lăn, bóp: từ đầu cơ delta qua mỏm cùng vai, tới vùng xương bả vai và huyệt Kiên tỉnh.

- Bấm huyệt: Kiên ngung, Trung phủ, Nhu du (hõm phía sau dưới mỏm cùng vai). Nếu đau lan lên trên khớp vai thì bấm thêm Kiên tỉnh hoặc Cự cốt (ở chỗ lõm giữa đầu mỏm cùng vai và sống vai). Nếu đau lan ra phía sau xương bả vai thì bấm thêm Khiên tông (ở

giữa hố sống vai). Nếu đau lan xuống cánh tay thì bấm Tý nhu.

- Vận động khớp vai: xoay vòng nhỏ, xoay vòng lớn, rung cánh tay. Điều trị bằng vật lý trị liệu

Là phương pháp có hiệu quả nhưng đòi hỏi bệnh nhân cần kiên trì và hợp tác tốt với người điều trị. Chương trình vật lý trị liệu bao gồm các giai đoạn:

- Giai đoạn cấp (0-4 ngày): Nghỉ ngơi, tránh cử động vai đau. Chườm lạnh 10 phút x 2 lần/ ngày. Mang đai treo tay. Tập thụ động khớp vai trong giới hạn không đau.

- Giai đoạn bán cấp (từ ngày 4 đến ngày 21): Trong giai đoạn bán cấp chương trình tập cần phải linh động thay đổi theo sự đáp ứng và tiến triển của từng bệnh nhân. Tuyệt đối tránh để’ bệnh nhân tập quá mệt và làm tăng đau cho người bệnh. Đối với các chứng đau vai đơn thuần nếu điều trị đúng cách thường khỏi trong giai đoạn này. Trong một số trường hợp bệnh nặng hoặc bệnh nhân điều trị không đúng cách bệnh sẽ chuyể’n sang giai đoạn mạn tính.

- Giai đoạn mạn tính (sau 21 ngày): Trong giai đoạn mạn tính, thông thường bệnh nhân chỉ đau khi vận động tới tầm vận động bị hạn chế. Chương trình vật lý trị liệu trong giai đoạn này bao gồm:

+ Tiếp tục giảm đau và thư giãn cơ bằng các phương pháp điện trị liệu kết hợp với xoa bóp trước khi tập vận động.

+ Tăng tầm vận động khớp vai bằng kỹ thuật kéo giãn thụ động tại mức độ bị hạn chế trong giới hạn đau chịu được của bệnh nhân. + Áp dụng kỹ thuật di động khớp nếu có co rút bao khớp.

+ Tăng sức mạnh cơ yếu bằng các bài tập chủ động có trợ giúp tăng tiến dần đến các bài tập tự do và có sứcđề kháng.

+ Phục hồi chức năng sinh hoạt hàng ngày như mặc quần áo, lấy đồ trên cao, khuyến khích bệnh nhân sử dụng tay đau trong sinh hoạt như đánh răng, lau mặt, vệ sinh, ăn uống ...

14

Bác sĩ gia đình

Hướng dẫn cho con bú đúng cách

miệng trẻ thấy ít hơn phía dưới.

- Nhìn thấy trẻ mút chậm, mạnh.

- Có thể nghe tiếng trẻ nuốt.

- Trẻ thư giãn và thỏa mãn sau bữa bú.

- Bà mẹ không cảm thấy đau đầu vú.

Dấu hiệu cho biết trẻ ngậm bắt vú không đúng cách:

- Thân trẻ không áp sát vào ngực bà mẹ.

- Cằm trẻ cách xa vú mẹ.

- Miệng trẻ không há to.

- Còn nhìn thấy phần nhiều quầng vú bên ngoài miệng trẻ.

-Trẻ mút nhanh, nhẹ.

- Có thể’ thấy má trẻ hóp khi trẻ mút.

- Sau bữa bú trẻ vẫn quấy khóc, không thỏa mãn vì không nhận đủ sữa.

- Bà mẹ cảm thấy đau ở đầu vú, có thể’ có những vết nứt ở núm vú.

(Ảnh.

BS. Mai Hải Lý - Khoa Khám sản BV. Nhân dân Gia định

I.Ngậm vú đúng 2.Ngậm vú không đúng

cách : cách:

Trngậm nhiều mô Trẻ ngậm chủ yếu núm vú.

vú vào miệng.

(Nguồn : Breastfeeding counseNing: a training course, WHO, UNICEF, 19)

Nuôi con bằng sữa mẹ là cho trẻ khởi đầu sự sống một cách tốt nhất. Khi nuôi con bằng sữa mẹ, cảm giác thoải mái của mẹ và cách cho bé ngậm vú mẹ đúng cách là những điể’m đáng lưu ý. Tư thế và cách bế con đúng là người mẹ dù nằm hay ngồi để’ cho con bú thì cũng phải giữ cho thân mình của con áp sát vào bụng và ngực của mẹ, để miệng con áp sát ngay núm vú.

Có 4 điể’m chính phải đạt được để’ đảm bảo người mẹ đã bế con đúng tư thế:

- Đầu và thân trẻ phải ở trên cùng một đường thẳng.

- Mặt trẻ đối diện với vú, mũi trẻ đối diện với núm vú.

- Bụng bé áp sát vào bụng bà mẹ.

- Nếu là trẻ sơ sinh, bà mẹ nên đỡ dưới mông đít trẻ, không nên chỉ đỡ đầu và vai.

Cách ngậm bắt vú:

-Ngậm bắt vú không đúng cách là nguyên nhân khiến cho sữa chảy ra không hiệu quả, trẻ không nhận đủ sữa, chậm lên cân dẫn đến trẻ không thỏa mãn và từ chối vú mẹ. Vú mẹ căng sữa, gây đau nhức và dần dần sẽ tiết sữa ít đi.

-Khi bú, trẻ không chỉ ngậm núm vú mà còn ngậm một phần lớn mô vú (có chứa các xoang sữa bên dưới) vào trong miệng. Khi trẻ mút, lưỡi sẽ tạo nên những nhu động ép sữa từ các xoang sữa chảy vào miệng và đến khi sữa đầy miệng trẻ sẽ nuốt.

Dấu hiệu nhận biết trẻ ngậm bắt vú đúng cách:

- Toàn thân trẻ hướng sát về phía mẹ.

- Cằm trẻ chạm vào vú mẹ.

- Miệng trẻ há rộng.

- Môi dưới của trẻ cong ra ngoài.

- Phần quầng vú phía trên

Sức khỏe TP. HCM • Số 235 Tháng 8/2015 15

Cập nhật kiến thức

Y học gia đình

1. Y học gia đình là chuyên ngành yhọccungcấp:

A. Bác sĩ đến chăm sóc tại hộ gia đình;

B. Bác sĩ gia đình cho từng khu vực dân cư;

C. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách liên tục, toàn diện và hiệu quả cho từng cá nhân và gia đình;

D. Tất cả đều sai.

2. Y học gia đình bao gồm :

A. Lâm sàng, cận lâm sàng và dịch vụ phụcvụ cao cấp;

B. Lâm sàng, bảo hiểm y tế và y đức;

C. Sinh học, lâm sàng và khoa học hành vi;

D. Chăm sóc y tế, dịch vụ xã hội và quản lý hộ gia đình.

3. WONCA là từ tiếng Anh, được viết tắt của tên tổ chức:

A. Hội Bác sĩ gia đình Việt Nam;

B. Hiệp hộiY học gia đình Hoa Kỳ;

C. Hiệp hội Bác sĩ gia đình các cấp quốc gia, khu vực và thế giới;

D. Tất cả đều đúng.

4. Lịch sử hình thành của Y học gia đình:

A. Năm 1969, Hoa Kỳ đã công nhận Bác sĩ thực hànhY học gia đình;

B. Năm 1972, WONCA được thành lập tại Melbourne, Australia;

C. Năm 2001, tại Việt Nam, Bộ y tế đã thành lập chuyên ngành Y học gia đình tại các trường Đại học Y khoa;

D. Tất cả đều đúng.

5. Các nguyên tắc của Y học gia đình:

A. Liên tục, toàn diện và phối hợp;

B. Liên tục, toàn diện, phối hợp và cộng đồng;

C. Liên tục, toàn diện, phối hợp, cộng đồng và phòng bệnh;

D. Liên tục, toàn diện, phối hợp, cộng đồng, phòng bệnh và gia đình.

6. Phạm vi hoạt động của Y học gia đình bao gồm:

A. Nhóm tuổi, giới tính, hệ cơ quan và các bệnh lý thực thể’;

B. Bệnh lý mạn tính, bệnh lý di truyền và bệnh lý lây nhiễm;

C. Câu A và B đều đúng;

D. Câu A và B đều sai.

7. Lĩnh vực hoạt động của Y học gia đình:

A. Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa và Nhi khoa;

B. Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa và Tâm thần;

C. Nội khoa, Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Tâm thần và Y tế dự phòng;

D. Tất cả đều đúng.

8. Bác sĩ gia đình là người:

A. Bác sĩ chuyên khoa, được đào tạo theo nguyên lý của Y học gia đình;

B. Bác sĩ tuyến

đầu chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện, liên tục, không phân biệt tuổi tác, giới tính và loại bệnh;

C. Có mối quan hệ tốt với bệnh nhân, giải quyết vấn đề của bệnh nhân trên mô hình tâm, sinh lý và xã hội học;

D. Tất cả đều đúng.

9. Công cụ làm việc của Bác sĩ gia đình:

A. Bệnh án điện tử;

B. Cây phả hệ;

C. Internet, website;

D. Tất cả đều đúng.

10. Người Bác sĩ gia đình có khả năng đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình, khoảng:

A. 90%;

B. 70%;

C. 50%;

D. 30%.

(Xem đáp án ở trang 21)

16

Cập nhật kiến thức

Săm vai - Kịch xã hôi

Sắm vai trong giáo dục đặc biệt là giáo dục sức khỏe thường dùng hình thức kịch xã hội là sự trình diễn những vấn đề gặp phải trong thực tế cuộc sống để tạo sự thấu cảm, trao đổi và giải pháp cho vấn đề đó.

Kịch xã hội có sự tham gia của người sắm vai và khán giả vào vở diễn để đưa ra nhiều giải pháp cho cùng một vấn đề. Kịch xã hội cũng dễ thực hiện, không cần kỹ năng biểu diễn chuyên nghiệp hay dàn dựng công phu.

Các yếu tố trong sắm vai - kịch xã hội:

a. Chủ đề: Là vấn đề sức khỏe muốn đề cập, chỉ nên có một chủ đề trong một vở để’ tập trung sự chú ý của người xem. Vấn đề cần được đưa ra một cách rõ ràng, gọn, cụ thể’. Ví dụ, nói về sốt xuất huyết có thể tập trung vấn đề diệt lăng quăng, tập trung hơn vào cách diệt lăng quăng ở một khu phố với điều kiện sinh sống nhất định chứ không đề cập chung chung.

b. Cốt chuyện: là một chuỗi hành động kịch mang kịch tính, tức là tạo ra mâu thuẫn đòi hỏi phải giải quyết. Ví dụ gia đình nọ có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi cần phòng bệnh tay chân miệng nhưng không chịu vệ sinh khử khuẩn, hay cho con mình tiếp xúc với nhiều trẻ khác mà không rửa tay, vệ sinh cá nhân... điều này gây mâu thuẫn giữa chủ nhà và cộng tác viên y tế, giữa những người trong gia đình.

c. Mâu thuẫn: sự căng thẳng đối kháng trong các hành động kịch. Để’ xây dựng mâu thuẫn, ta nối kết những hành động, lời nói, tư tưởng đối kháng nhau. Ví dụ: ngủ mùng/không ngủ mùng; sử dụng bao cao su/không sử dụng bao cao su.

d. Kết thúc: Kết thúc mở, dẫn dắt mọi người tiếp tục thảo luận giải quyết vấn đề. Với một số tình huống sắm vai, có thể’ kết thúc khi giải quyết được vấn đề, nhưng cần tránh xếp đặt kết thúc quá vội vã, khiên cưỡng. Kết thúc cần hợp lý và để’ mở một phần, không nên quá "tròn” sẽ không thuyết phục người xem.

Tiến trình sắm vai - kịch xã hội:

a. Chọn sựkiện: là vấn đề sức khỏe có tính thời sự, phổ biến. Sự kiện rút ra từ thực tế cuộc sống, hay tìm được trên báo, truyền hình, mạng. Xác định nguyên nhân và hậu quả của sự kiện. Ví dụ: Một số bà mẹ không cho con đi chích ngừa sởi. Nguyên nhân: giờ tiêm không phù hợp, nghe nói có trường hợp chích ngừa gây tử vong... Hậu quả: trẻ bị bệnh sởi.

b. Xây dựng tính cách nhân vật:

Chọn các nhân vật có liên quan trong sự kiện như: bà mẹ, nhân viên y tế, ông bố, bà nội, hàng xóm... Quy định tính cách của nhân vật nhằm thúc đẩ’y mâu thuẫn.

Ví dụ: Bà mẹ: thương con nhưng dễ dao động, hay tin vào tin đồn; Hàng xóm: nhiều chuyện, phóng đại; Nhân viên y tế: kiên nhẫn nhưng quá bận rộn không giải thích rõ.

Phân vai cho các học viên yêu cầu họ thể hiện rõ ràng tính cách của nhân vật tương tác với nhau trong vở diễn. Để diễn cho giống nhân vật , hãy tự đặt ra câu hòi và trả lời: nếu mình có tánh tình, hoàn cảnh giống nhân vật đó, mình sẽ nói gì, làm gì?

c. Kịch bản: Không cần viết thành lời thoại vì đặc tính của sắm vai -kịch xã hội là phản ứng tức thời. Tuy nhiên có thể’ quy định một số nét chính của kịch bản như: phân cảnh, có bao nhiêu nhân vật trong cảnh đó, mỗi cảnh có hành động nào là quan trọng nhất, mâu thuẫn nào là cao nhất.

Ví dụ: thỏa thuận cảnh 1 ở nhà chị Mai là có hành động chị Mai định đem con đi chích ngừa thì gặp bà Tám kể’ chuyện trường hợp bé chích ngừa bị tử vong, sau đó khi chồng chị giục đưa con đi chích ngừa thì chị kiên quyết phản đối.

d. Bày trí nơi biểu diễn:

-Khán giả ngồi thành hình chữ U sao cho trông thấy diễn viên và nhìn thấy nhau.

-Diễn viên có thể’ đi lên diễn từ phía khán giả, luôn quay mặt về khán giả.

e. Thảo luận: Khi tình huống sắm vai đưa lên cao trào, có thể’ dừng lại và dẫn dắt thảo luận.

Gợi ý thảo luận có thể’ theo trình tự sau:

- Nhắc lại câu chuyện: xác định mức độ hiể’u biết và theo dõi của khán giả (Chuyện gì đã xảy ra - Chuyện đã xảy ra như thế nào - Đó là vấn đề gì -Vấn đề kết thúc ra sao?)

- Phân tích câu chuyện: Giúp hiể’u nguyên nhân của vấn đề, phân tích cách kỹ năng của nhân vật và cải thiện các kỹ năng đó (Tại sao chuyện lại xảy ra - Nhân vật làm như vậy, nói như vậy có hợp lý không - Đáng lẽ phải làm gì?)

- Liên hệ thực tế: Rút bài học kinh nghiệm về các kỹ năng, các kiến thức cần có (Nếu là bạn, bạn sẽ giải quyết vấn đề này thế nào - Chia sẻ kinh nghiệm tương tự ở địa phương, nơi làm việc của bạn?)

CN. Mai Lê Trân Châu - Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. HCM

Sức khỏe TP. HCM • Số 235 Tháng 8/2015 17

Phổ biến pháp luật

Hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng ^ các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS ^

Điều 4. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu

1. Người tham gia BHYT nhiễm HIV được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 37/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

2. Trường hợp có nhu cầu, người tham gia BHYT nhiễm HIV được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu có khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS trong địa bàn cấp huyện, cấp tỉnh.

3. Người tham gia BHYT nhiễm HIV được thay đổi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu vào đầu mỗi quý theo quy định của pháp luật về BHYT theo hướng dẫn của tổ chức bảo hiể’m xã hội nơi phát hành thẻ BHYT.

Điều 5. Chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh

1. Chuyể’n tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT thực hiện theo quy định tại Điều 8, Điều 9 Thông tư số 37/2014/TT-BYT ngày 17 thang 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

2. Chuyể’n tuyến khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở điều trị bằng thuốc ARV thuộc tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến trung ương theo phân cấp quản lý chuyên môn được quy định tại Thông tư số 09/2011/TT-BYT ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn điều kiện và phạm vi chuyên môn của cơ sở y tế điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV và Thông tư số 32/2013/TT-BYT ngày 17 tháng 10 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn quản lý, theo dõi điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV.

Điều 6. Phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểmy tế

1. Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến

HIV/AIDS được hưởng quyền lợi theo phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định của pháp luật về BHYT.

2. Người tham gia BHYT nhiễm HIV và người tham gia BHYT khi sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được quỹ BHYT chi trả:

a) Thuốc (bao gồm cả thuốc ARV), hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT;

b) Xét nghiệm HIV đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả;

c) Kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV;

d) Khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; đ) Xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến bộ phận cơ thể’ người, người cho tinh trùng, noãn);

e) Xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách nhà nước chi trả); g) Điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

(Trích Thông tư 15/2015/TT-BYT, Hướng dấn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS)

18

Tư vấn hỏi đáp

Xin chào bác sĩ,

Tôi hiện mới có bé đầu lòng nên muốn hỏi bác sĩ cho tôi một số lời khuyên về việc châm sóc giấc ngủ của bé. Chẳng hạn như: Trẻ dưới 1 tuồi cần ngủ bao nhiêu là đủ? Trẻ sơ sinh ngủ phòng điều hòa có hại gì cho bé không? Nhiệt độ phòng điều hòa bao nhiêu là thích hợp? Châm sóc giấc ngủ cho trẻ như thế nào để cho trẻ ngủ sâu và không hại đến sức khỏe của trẻ?

Tôi xin cảm ơn, Luonghuy.@gmail.com Chào bạn,

Trong tháng đầu trẻ ngủ nhiều 18-20 giờ/ 24 giờ. Từ tháng 2 thời gian trẻ ngủ giảm dần đến sau 6 tháng trẻ ngủ trung bình 12-14 giờ/24 giờ. Trẻ sơ sinh ngủ tốt nhất ở nhiệt độ phòng 26-27°C là phù hợp, ở nhiệt độ này trẻ sẽ không bị mất

Xin chào bác sĩ,

Tôi thường xuyên bị cảm cúm nhất là những khi trời lạnh hoặc đi ra ngoài bị mắc mưa. Tôi được biết nếu sử dụng vitamin C thì sẽ tâng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại các bệnh cảm cúm thông thường. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, tôi phải sử dụng vitamin C như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Và liều dùng thông thường là bao nhiêu ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn! tominhanh..@yahoo.com.vn Xin chào bạn!

Đúng như bạn nói, vitamin C có chức năng miễn dịch giúp tăng sức đề kháng cơ thể’, hạn chế sự phát triển của siêu vi trùng thường gặp là chứng cảm cúm. Ngoài ra, vitamin c cũng là một chất dinh dưỡng chống oxy hóa rất mạnh có tác dụng chổng lão hóa, giúp đẹp da, hạn chế các bệnh do thoái hóa gây ra, ngăn ngừa ung thư. Trong bữa ăn, nếu có vitamin c sẽ làm tăng hấp thu chất sắt có trong thức ăn giúp phòng chổng nước do nóng hoặc bị lạnh. Nhiệt độ này phù hợp cho các quá trình chuyển hóa của cơ thể trẻ. Như vậy trẻ ngủ phòng có máy điều hòa nhiệt độ vẫn tốt nếu chúng ta điều chỉnh nhiệt độ phòng thích hợp. Trẻ nhỏ nên được tập ngủ có giờ từ lúc 2 tháng, ngủ theo giờ nhất định giúp cho việc chăm sóc trẻ dễ hơn như sắp xếp giờ ăn và ngủ chủ

bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt thường gặp trong cộng đồng. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây tươi như cam, chanh, quít, sơri, cóc, ổi, bưởi, táo, xoài, dưa hấu, đu đủ.. .và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, rau cải, cà chua, khoai tây. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần 70-100 mg vitamin C. Tức là ăn khoảng 100-200g trái cây các loại mỗi ngày hoặc 200- 300g rau tươi là đủ cho đến thừa nhu cầu vitamin C cần thiết một cách an toàn nhất. Thỉnh thoảng bạn ngậm thêm vài viên vitamin C như kẹo để’ tăng sức đề kháng cũng tốt. Tuy nhiên, vitamin C khi đưa vào cơ thể’ cho tới lúc kháng thê’ động. Để’ trẻ có giấc ngủ sâu nên cho trẻ ngủ trong không gian yên tĩnh nếu có hát ru hoặc nhạc êm dịu càng tốt. Đối với ánh sáng có thể giảm bớt vì không gian tối sẽ tạo cảm giác buồn ngủ và tập dần trẻ quen với bóng tối khi ngủ.

BS. CKII. Trần Nguyễn Thị Anh Đào - Trưởng khoa dinh dưỡng BV. Hùng Vương được tạo ra trong cơ thể thì cũng mất 5-7 ngày trời. Vì vậy những viên vitamin C liều cao trong những ngày đang bị cảm cúm (ví dụ như viên vitamin C 1g là 1000mg, gấp 10 lần nhu cầu hàng ngày) thì cũng phải mất khá lâu sau thì mới tăng sức đề kháng. Vì vậy không nên để thiếu vitamin C và cung cấp bằng chế độ ăn là tốt nhất.

Các loại thuốc bổ chứa vitamin C thường được khuyên uống vào buổi sáng vì vitamin C giúp chúng ta tỉnh táo hơn nhưng cũng có thể làm mất ngủ nếu dùng liều cao và gần giờ ngủ. Vitamin C ít tích luỹ trong cơ thể’ và lượng dư thừa có thê’ thải qua nước tiểu nên ít gây ngộ độc cấp. Tuy nhiên nếu dùng liều cao lâu ngày, trên một sổ cơ địa có thể tạo sỏi oxalat hoặc sỏi thận urat, đi lỏng, rối loạn tiêu hóa; giảm độ bền hồng cầu, giảm hấp thu vitamin B12 gây thiếu máu hồng cầu ...

BS. CK1. Đào Thị Yến Thủy - Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM

Sức khỏe TP. HCM • Số 235 Tháng 8/2015 19

Người tốt việc tốt

CN. Bùi Thị Nga Bệnh viện Quận Thủ Đức

Bản đồ Hội thoại là một cách làm khá mới mẻ được Bệnh viện quận Thủ Đức phối hợp với tổ chức Healthy Interactions cùng sự hợp tác của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế - Châu Âu đưa vào sử dụng trong các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ với mục đích làm

Câu lạc bộ Đái tháo đường Bệnh viện Quận Thủ Đức đưa Bản đồ hội thoại vào

I ■

các buổi sinh hoạt

Đâ từ3 tháng nay, mỗi khi Câu lạc bộ Đái tháo đường do khoa Nội tiết - Bệnh viện Quận Thủ Đức tổ chức đến ngày sinh hoạt, các cô chú tham gia Câu lạc bộ đều rất vui vẻ và phấn khởi. Lý do mà các cô chú đưa ra là khi tham gia, mọi người được trao đổi nhiều hơn các vấn đề về tình trạng bệnh của mình. Sự thay đổi đó, một phần là nhờ cách thay đổi của Ban tổ chức khi đưa Bản đồ hội thoại, một phương pháp mới khiến mọi người chủ động hơn trong các buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ bệnh nhân Đái tháo đường.

thay đổi kiến thức, thái độ, thực hành của bệnh nhân, giúp bệnh nhân có cái nhìn tích cực hơn về

bệnh Đái tháo đường. Đây là cách tiếp cận bệnh nhân bằng hình thức trực quan và trao đổi nhóm, được tổ chức theo nhóm từ 3 đến 10 bệnh nhân. Với nhóm nhỏ, bệnh nhân - những người có cùng hoàn cảnh có nhiều cơ hội trao đổi và chia sẻ hiểu biết của họ về bệnh. Nếu như trước đây, khi đến tham gia sinh hoạt, các bệnh nhân chỉ ngồi nghe bài trình bày của bác sĩ, sau đó có thắc mắc gì thì bác sĩ sẽ giải đáp. Với cách sử dụng Bản đồ hội thoại với những hình ảnh miêu tả sinh động theo từng chủ đề sinh hoạt, bệnh nhân sẽ cùng nhau trao đổi cụ thể’ tình hình bệnh tật của mình, tham khảo cách làm của bệnh nhân khác. Sau đó, bác sĩ sẽ là người hướng dẫn cho bệnh nhân để họ hiểu hơn về tình trạng bệnh của mình, từ đó họ sẽ có hướng hợp tác với bác sĩ trong việc phòng ngừa và điều trị tốt hơn.

Hiện nay, khoa Nội tiết đang tiến hành thực hiện 4 chủ đề liên quan đến bệnh Đái tháo đường, đó là: Lối sống và vận động lành mạnh bệnh nhân Đái tháo đường; Phác đồ điều trị Insulin; Cơ chế bệnh Đái tháo đường; Sống khỏe với bệnh nhân Đái tháo đường. Mỗi buổi có 2 nhóm với 2 chủ đề song song diễn ra, do bác sĩ Ngô Thế Phi -Trưởng khoa Nội tiết và bác sĩ Trần Cư - Phó trưởng khoa trực tiếp hướng dẫn.

Tất cả các bệnh nhân khi tham gia sinh hoạt theo hình thức mới này đều cảm thấy thích thú hơn và họ đều bày tỏ hy vọng bệnh viện sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các buổi thảo luận như thế này, giúp hỗ trợ tốt hơn cho bệnh nhân về cách kiể’m soát bệnh Đái tháo đường.

20

Người tốt việc tốt

Người truyền thông thầm tặng

Đáng lý ra ở cái tuổi này, thì cô đã ở nhà quây quần bên con cháu để nghỉ ngơi sau những năm tháng miệt mài lao động. Nhưng khi tôi hỏi vì sao cô vẫn âm thầm, lặng lẽ làm việc thì cô trả lời rất chân thành: "Bởi vì sau 17 năm gắn bó, công việc này gần như ăn sâu vào trong máu thịt của mình rồi. Đây là công việc đã khiến tôi dành hết tâm huyết và tình yêu thương vào

Dù đã bước sang tuổi lục tuần, cô Trần Thị Kim Hiến, cộng tác viên truyền thông của Quận 12 vẫn tâm huyết và tận tụy với công việc truyền thông giáo dục sức khỏe trong nhiều nam qua.

Nguyễn Trần Thị Hoàng Oanh

Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 12

trong đó!".

Cô đã từng tham gia nhiều công tác như: Chi hội Phụ nữ - Dân số kế hoạch hóa gia đình, Hội đồng Nhân dân, Hội chữ thập đỏ và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Trong đó, công việc truyền thông giáo dục sức khỏe là gian khổ hơn cả. Có những buổi tối, cô phải đến xin Ban quản lý của từng khu phố dành ra ít phút trong buổi họp để’ cô được truyền thông về các vấn đề sức khỏe, dịch bệnh... đang nổi lên. Hay khi cô phải đến tận các hộ gia đình để tư vấn cho ca bệnh, cô tất bật tới lui thăm hỏi nhiều lần với hi vọng giúp đỡ họ nhiều hơn.

Công việc vất vả là thế nhưng những người cộng tác viên như cô chẳng hề nhận được thù lao nào cho những việc ấy. Cô nói, buồn cũng buồn thật, nhưng cô sẽ vẫn làm công tác Truyền thông Giáo dục sức khỏe. Vì cô muốn cống hiến cho đời, cô muốn truyền lửa cho thế hệ mai sau thêm tâm huyết với nghề. Cô nói: "Cần lắm những người làm truyền thông giỏi, bởi vì chính họ là những người mang kiến thức đến để’ cải thiện sức khoẻ cho con người cũng giống như việc mang kho tàng quý giá đến cho người khốn khó"

Sự nhiệt tình và cống hiến trong công việc của cô quả là một tấm gương sáng để’ mọi người noi theo.

Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 12 chăm lo cho các hộ gia đình diện chính sách

Đoàn y bác sĩ gồm DS. Nguyễn Minh Đức - Chủ tịch Công Đoàn làm trưởng đoàn và đã qui tụ trên 20 Y, Bác sĩ, Điều dưỡng thuộc lực lượng xung kích của Đoàn cơ sở. Ngoài công tác khám bệnh và phát thuốc cho các đối tượng chính sách, Trung tâm còn gửi đến các

gia đình chính sách 100 phần quà, mỗi phần gồm đường, sữa, mì gói... và một phong bì 100.000đ. Tổng giá trị lên đến 40.000.000đ do nguồn vận động đóng góp của Quận Ủy, Ủy ban Nhân dân Quận 12, các Ban, Ngành, Đoàn thể’ và nhiều vị mạnh thường quân.

Ngày 24/07 vừa qua, Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 12 đã tổ chức đoàn y bác sĩ đến tham hỏi và tổ chức khám chữa bệnh, tặng quà cho các gia đình thuộc diện chính sách ở xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi).

Nguyễn Trần Thị Hoàng Oanh / Trung tâm Y tế Dự phòng Quận 12

Đáp án trang 16

1. C, 2. C, 3. C, 4. D, 5. D, 6. A 7. C, 8. D, 9. D, 10. A

Sức khỏe TP. HCM • Số 235 Tháng 8/2015 21

Hoạt động ngành

Hướng tới công tác nâng cao chất lượng xét nghiệm, lấy người bệnh làm trung tâm

Ngày 21/7/2015, Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP.HCM đã tổ chức hội nghị "Nâng cao chất lượng xét nghiệm" với sự chủ trì của Thầy thuốc nhân dân PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế, nhằm đánh giá những thành quả đạt được sau gần 10 nam hoạt động của ngành xét nghiệm, đồng thời nhìn lại những mặt còn hạn chế, từ đó đưa ra định hướng cho công tác nâng cao chất lượng xét nghiệm trong thời gian tới.

ThS. Đinh Bùi Quỳnh Anh Trung tâm Kiểm chuẩn xét nghiệm

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS.BS. Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho rằng chất lượng điều trị là trọng tâm chiến lược của BộY tế trong chương trình hành động quốc gia, trong đó chất lượng xét nghiệm đóng vai trò rất lớn. Chất lượng của kết quả xét nghiệm quyết định đến mức độ thành công của quá trình điều trị. Trong những năm gần đây, Bộ Y tế đã ban hành nhiều thông tư và văn bản pháp quy tạo thành những hành lang pháp lý trong quản lý chất lượng xét nghiệm.

Tại Hội nghị, TS.BS. Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã trình bày "Khuyến cáo tăng cường triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng xét nghiệm" qua đó, 14 khuyến cáo đang được Sở Y tế biên soạn nhằm đáp ứng phản ánh của dư luận xã hội và mong đợi của người bệnh với mong muốn đáp ứng mô hình bệnh tật hiện nay; lấy người bệnh làm trung tâm, xem người bệnh là"khách hàng".

Hiện nay, cả nước có 3 Trung tâm Kiể’m chuẩn Xét nghiệm phụ trách 3 khu vực, tạo thành mạng lưới kiể’m chuẩ’n xét nghiệm toàn quốc. Tại Trung tâm Kiểm chuẩn Xét nghiệm TP. HCM chất lượng xét nghiệm ngày càng được quan tâm thể’ hiện qua số lượng đơn vị ngoại kiể’m tăng, sai số giảm, chuyể’n biến sau đào tạo... Tuy nhiên, vẫn còn những cách biệt về chất lượng giữa các tuyến bệnh viện.

Phát biể’u tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả hoạt động của các Trung tâm kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm, đặc biệt Trung tâm Kiể’m chuẩ’n Xét nghiệm

TP.HCM là đơn vị đầu tiên của cả nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiể’m chuẩ’n xét nghiệm và đã triển khai các hoạt động đạt hiệu quả cao. Với sự hoạt động chuyên nghiệp, Trung tâm Kiể’m chuẩ’n Xét nghiệm TP.HCM đã giúp phòng xét nghiệm giảm thiểu sai số, đồng thời Trung tâm cũng đã tham mưu cho BộY tế xây dựng các văn bản pháp lý, đề án nâng cao chất lượng xét nghiệm. Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cũng tuyên dương Sở Y tế TP.HCM về những sáng kiến hay, ban hành Sổ tay khuyến cáo với nội dung rất chi tiết. Tuy nhiên, vấn đề kiể’m soát chất lượng xét nghiệm hiện nay vẫn đang đối mặt với những khó khăn thách thức do chưa nhận được sự quan tâm của lãnh đạo một số đơn vị, nhân sự phòng xét nghiệm chưa được tham gia các khóa đào tạo chuyên môn, trang thiết bị chưa được đầu tư. Theo đó, Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh/TP cần chỉ đạo quyết liệt các bệnh viện nghiêm túc thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm để kiểm soát sai số, chủ động tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về quản lý chất lượng xét nghiệm và kỹ thuật xét nghiệm để làm tốt công tác được phân công.Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ đề án xây dựng mạng lưới phòng xét nghiệm tham chiếu toàn quốc, từ đó sẽ định hướng liên thông các kết quả xét nghiệm đối với các đơn vị đủ điều kiện nhằm giảm chi phí, thời gian chữa trị cho bệnh nhân.

22

Hoạt động ngành

T4G tổ chức hội thì Truyền thông viên giỏi tuyến Bệnh viện Thành phố và Bệnh viện Quận/Huyện

Nhàm tìm ra những nhân sự mới có kiến thức, kỹ nâng và nâng khiếu truyền thông để bổ sung nguồn nhân lực làm công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe (TT-GDSK) đồng thời củng cố kiến thức, kỹ nâng; nâng cao nhận thức và khả nâng truyền thông của cán bộ y tế về công tác TT-GDSK, Trung tâm TT-GDSK Thành phố Hồ Chí Minh (T4G) đã tổ chức hội thi Truyền thông viên giỏi Tuyến Bệnh viện Thành phố và Bệnh viện Quận/Huyện nâm 2015.

vị và chú trọng kỹ năng giao tiếp giữa thầy thuốc - bệnh nhân gồm: Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, bệnh dịch (Tay chân miệng, Sốt xuất huyết), sức khỏe bà mẹ và trẻ em, hiến máu cứu người, bệnh về máu và Y dược học dân tộc.

Kết quả hội thi, Giải nhất đã thuộc về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới với tiểu phẩ’m "Lỗi tại ai" nội dung truyền thông về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Giải nhì đồng hạng thuộc về Bệnh viện Quận Thủ Đức và Bệnh viện

Sáng ngày 28/7/2015 tại T4G đã diễn ra vòng chung kết của Hội thi với hình thức thi tiểu phẩm và ứng xử tình huống. Ngoài 9 đội thi đến từ các Bệnh viện tuyến Thành phố và Quận/Huyện, đặc biệt còn có sự tham gia của Bệnh viện Quân y 175 là đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng cùng tham gia để’ học hỏi thêm kinh nghiệm tổ chức hội thi và nhân rộng mô hình hoạt động TT-GDSK đến hệ thống Bệnh viện Quân Y thuộc cả khu vực phía Nam. Các đội tham gia tiểu phẩ’m vòng thi chung kết với nội dung đa dạng theo chức năng nhiệm vụ của đơn

Truyền máu huyết học. Giải ba đồng hạng thuộc về Bệnh viện Nhân dân 115 và Viện Y dược học dân tộc. Giải đặc biệt thuộc về Bệnh viện Quân Y 175 và các giải khuyến khích gồm Bệnh viện Huyện Bình Chánh, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Trưng Vương và Bệnh viện Quận 9.

Hội thi diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho khán giả.

Minh Thúy - Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. HCM

IHITI"1 IIII HIN

■ SỞYTẾTHÀNH PHỐ Hồ CHÍ MINH Ĩ^UNG TÂM TRUYẼN thông - GlAO DỤC sức KHÓE

* v HỘI THI

. ' *• TRUYỀN THÔNG VIÊN GIỎI NĂM 2015

Tuyến Bệnh viện Thành phố và Bệnh viện Quận/Huyện

Bệnh viện Quận Thủ Đức phát động chiến dịch vệ sinh tay

tay trong năm 2015. về vệ sinh tay trong năm 2015. Cũng tại buổi lễ, Ban Giám đốc và đại diện các khoa phòng của Bệnh viện đã cùng nhau ký cam kết tuân thủ việc vệ sinh tay để’ hưởng ứng chiến dịch vệ sinh tay trong toàn Bệnh viện.

Tin - ảnh: Kim Tuyến - Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. HCM

Sáng ngày 30/7, Bệnh viện lên kế hoạch xây dựng chương

Quận Thủ Đức đã tổ chức lễ trình cải thiện vệ sinh tay trong

bệnh viện bằng những việc làm cụ

phát động "Bảo vệ sự sống:

thể như: xây dựng tối thiểu 5 biện Hãy vệ sinh tay tại toàn bộ pháp khuyến khích tăng cường vệ

các khoa phòng của Bệnh sinh tay; trang bị bồn rửa tay, nước viện. sạch và dung dịch xà phòng cho

toàn bộ các phòng khám, buồng Phát biểu tại buổi lễ thay mặt Hội thủ thuật; trang bị bình xịt dung

đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn dịch sát khuẩ’n tay nhanh cho các

Bệnh BS. Phạm Quốc Dũng - bàn khám, trên xe cứu thương,

Phó Giám đốc Bệnh viện đã phát buồng bệnh. Ngoài ra, Bệnh viện

động chiến dịch với những cam cũng sẽ giám sát sự tuân thủ vệ kết toàn thể nhân viên của Bệnh sinh tay của nhân viên trong toàn viện sẽ tăng cường tuân thủ vệ bệnh viện trong năm 2015 và

sinh tay nhằm giảm các bệnh những năm tiếp theo, đảm bảo

nhiễm khuẩ’n liên quan đến chăm 100% cán bộ y tế được đào tạo vệ

sóc y tế đồng thời cũng là một biện sinh tay tối thiểu một lần trong

pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên năm, sử dụng kết quả giám sát để’ y tế và người bệnh trong công tác đưa ra biện pháp cải thiện việc rửa

ác

khám chữa bệnh. BS. Phạm Quốc tay trong bệnh viện và có ít nhất

Dũng cũng cho biết Bệnh viện đã một đề tài nghiên cứu về vệ sinh

Sức khỏe TP. HCM • Số 235 Tháng 8/2015 2 3

 

Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH

5 nguyên nhân gây phản ứng sau tiêm chủng vắc xin - vacxin
Bảo vệ da đúng cách trong mùa lạnh
Bệnh phong dưới góc nhìn y tế và xã hội
Bệnh viêm não mô cầu
Bệnh viện Quận Thủ Đức phẫu thuật trường hợp thay khớp ngón tay đầu tiên tại Việt Nam
CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG SAU MỔ
Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường
Chăm sóc khi trẻ sốt
Chăm sóc trẻ bệnh Tay chân miệng
Chăm sóc, phòng chống tàn tật cho bệnh nhân phong
Chủ động phòng, chống bệnh viêm não mô cầu
Chữa nứt nẻ tay chân bằng y học cổ truyền - thảo dược ngâm chân
Cơ hội cho trẻ bị động kinh kháng trị
Cần tăng cường truyền thông về lợi ích của chương trình tiêm chủng
Ho ở người lớn tuổi
Khám sàn chậu sau sinh
Muỗi đốt và những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số chất tạo mùi hương có thể gây hại cho sức khỏe
Một số điều khoản về chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV quy định trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP
Ngày Sức khỏe thế giới World Health Day (7/4/2016)
Ngày bệnh máu khó đông thế giới World Hemophilia Day (17/4/2016)
Nhận diện một số chất gây nghiện nguy hiểm - shisha, cỏ mỹ
Những điều cần biết để phòng bệnh Sốt rét
Phân biệt giữa cảm và cúm
Phòng ngừa bệnh thủy đậu
Quy định chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Rối loạn hô hấp trong khi ngủ ở trẻ em, ngủ ngáy gáy)
Sắc thuốc thang làm sao cho đúng?
Sử dụng Suboxone giúp bệnh nhân bỏ ma túy sớm hơn
Sử dụng hợp lý vitamin, biểu hiện thiếu vitamin và khắc phục
Sự nguy hiểm của ma túy đá
Triển khai lấy mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm vi rút Zika để làm xét nghiệm
Trước khi điều trị bệnh cho trẻ, hãy điều trị cho cha mẹ!
Tuần lễ Tiêm chủng thế giới World Immunization week (24 - 30/4/2016)
Tác hại của việc ngoáy tai
Tăng cường tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh để đảm bảo miễn dịch tốt tiêm chủng.
Tư vấn hỏi đáp y học
Tại Việt Nam, hóa chất Pyriproxyfen chỉ sử dụng trong xử lý nước thải và xây dựng
Tại sao nghệ vàng có thể điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng?
Tự theo dõi đường huyết tại nhà
Vi-rút Zika
Vitamin A và thị lực trẻ em
Vẽ lên ước mơ của trẻ em Thalassemia - bệnh thiếu máu di truyền
Xử trí khi bị bong gân cổ chân
Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH
Điếc nghề nghiệp
Điều trị viêm Amiđan - VA
Để không bị lây cúm