“Trước khi điều trị bệnh cho trẻ, hãy điều trị cho cha mẹ!”

Khi tôi đến khu vực điều trị cách ly Khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 2 một ngày đông se lạnh cuối năm hiếm hoi trên mảnh đất phương Nam thì không khí ở đây vẫn khá nóng, không phải vì nhiệt độ mà vì số lượng cha mẹ và người thân của bệnh nhi nằm, ngồi la liệt ở dãy hành lang trước khu điều trị. Gương mặt mọi người đều căng thẳng, thể hiện rõ nét lo âu và ngóng chờ từng giây, từng phút để được vào thăm nuôi các bệnh nhi đang nằm điều trị cách ly ở phía sau cánh cửa khép chặt…

khi thấy con mình lúc còn đang nằm trong phòng cấp cứu với đủ thứ máy thở, ống thông và bao nhiêu thứ khác quấn quanh mình. Mặc dù cả gia đình đã động viên, an ủi nhưng vợ anh gần như bị khủng hoảng tinh thần và không ngừng tự trách móc bản thân mình. Và dù đang trong thời kỳ hậu sản nhưng vợ anh nhất định không chịu ở nhà mà đến ở luôn

stress vì con điều trị cách ly

Stress vì con điều trị cách ly

Trò chuyện với anh Phương, một ông bố trẻ có con mới hơn 20 ngày tuổi bị viêm phổi nặng đang được điều trị tích cực tại Khoa, anh nói từ lúc bé nhà anh nhập viện đã hơn 10 ngày, cả gia đình anh phải nghỉ làm từ Bình Phước đến "tạm trú" luôn ở chỗ này để hằng ngày được vào chăm sóc con. Anh tâm sự nếu như anh lo lắng cho tình trạng bệnh của con bao nhiêu thì cũng lo lắng cho vợ anh, đang trong giai đoạn hậu sản bấy nhiêu vì tình trạng của cô ấy gần như là "sốc nặng" từ tại bệnh viện trong khi bé vẫn được điều trị tích cực, không ai được vào thăm. Chỉ đến khi bé được chuyển xuống khu vực cách ly và rồi khi bác sĩ bắt đầu cho mẹ được vào chăm sóc con, tình trạng của vợ anh mới dần dần được cải thiện. Anh vui mừng cho biết, hiện giờ bé nhà anh đã được tháo ống thở ôxy và rút ống thông để tập bú mẹ lại, có thể vài hôm nữa bé sẽ được xuất viện. Tôi cảm nhận được niềm vui ánh lên trên gương mặt của hai vợ chồng anh mặc dù khá mệt mỏi.

Hiện nay, tại Khoa Sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng 2 có khoảng từ 150-180 trẻ được điều trị mỗi ngày, trong đó có khá nhiều trẻ phải điều trị cách ly. Là người làm việc nhiều năm trong nghề, Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Liên-Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết chị rất thấu hiểu tình cảnh của các gia đình có con đang điều trị cách ly và những xung đột, đấu tranh nội tâm mà các bậc cha mẹ phải trải qua. Bởi vì việc bị chia cách sớm với con khiến cha mẹ có cảm giác như mình bị đẩy ra khỏi vai trò chăm sóc đứa con thân yêu của mình và dẫn đến cảm giác tiêu cực, khủng hoảng.

stress vì con điều trị cách ly

Một việc làm mang tính nhân văn

Ở Khoa Sơ sinh của Bệnh viện hiện nay có một số cha mẹ được tham gia một phần vào việc chăm sóc con đang được điều trị cách ly (trước đây đều do điều dưỡng đảm nhận) là một việc làm hết sức có ý nghĩa nhằm thấu hiểu và cảm thông cho những chịu đựng mà các điều dưỡng đã phải trải qua. Khi vào chăm sóc, cha mẹ được điều dưỡng hướng dẫn từ cách lấy ghế, áo choàng, thẻ đeo, rửa tay ở đâu... trước khi chạm vào con của mình. Điều này không những giúp cha mẹ cải thiện được sức khỏe thể chất và tâm thần mà còn góp phần rút ngắn thời gian điều trị của trẻ và có lợi cho sự phát triển của trẻ về sau. Có ông bố sau khi con xuất viện đã điện thoại vào cảm ơn các cô điều dưỡng đã tạo điều kiện cho gia đình họ được vào chăm sóc con. Chị Liên vẫn còn nhớ mãi câu nói của người bố ấy: "Những việc các chị đang làm đã giúp cho gia đình chúng tôi giải tỏa được tâm lý rất nhiều. Những việc các chị đang làm rất ý nghĩa và tạo được phúc đức về sau!". Chính Giáo sư Trần Đông A, một bậc thầy trong lĩnh vực Nhi khoa cũng đã thốt lên đầy thán phục: "Đã qua rồi cái thời người thây thuốc chỉ điều trị càn bệnh. Những việc làm của các chị hôm nay là rất phù hợp với xu thế của điều trị nhi tương lai. Đó là phải điều trị cho cha mẹ trước khi điều trị bệnh của bệnh nhi. Thật là một hướng đi đúng và đây tính nhân vàn!".

Chứng minh cho những việc ý nghĩa đang làm, chị Kim Liên và các đồng nghiệp của mình đã thực hiện nghiên cứu "Thay đổi mức độ trầm cảm, lo âu và stress của cha mẹ sau khi tham gia chăm sóc con được điều trị cách ly tại khoa sơ sinh" nhằm xác định sự thay đổi về mức độ rối loạn tâm lý của cha mẹ sau khi tham gia chăm sóc con đang được điều trị cách ly tại khoa Sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 2. 150 cha mẹ được khảo sát và những con số trong nghiên cứu khiến chúng ta phải suy ngẫm rất nhiều. Đó là trên 75% bị trầm cảm và gần 30% trầm cảm rất nặng khi con điều trị cách ly. Sau khi được vào chăm con, số này đã giảm đi rất nhiều khi chỉ còn khoảng 43% trầm cảm và 12% là rất nặng. Mức độ trở lại bình thường từ 24% đã tăng lên 56% ở các bậc cha mẹ. Chị Kim Liên cho biết từ những kết quả nghiên cứu trên sẽ là cơ sở khoa học để Bệnh viện phát triển thêm mô hình chăm sóc nhi khoa hiện đại mà cha mẹ của bệnh nhi chính là những thành viên của đội chăm sóc để nâng cao chất lượng điều trị. Mặt khác, chính đội ngũ nhân viên y tế cũng sẽ được tăng thêm kỹ năng giao tiếp với người nhà bệnh nhân và thấu hiểu họ hơn nhằm chia sẻ những khó khăn mà các bậc cha mẹ khi có con phải nằm viện.

Kim Tuyến

Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH

5 nguyên nhân gây phản ứng sau tiêm chủng vắc xin - vacxin
Bảo vệ da đúng cách trong mùa lạnh
Bệnh phong dưới góc nhìn y tế và xã hội
Bệnh viêm não mô cầu
Bệnh viện Quận Thủ Đức phẫu thuật trường hợp thay khớp ngón tay đầu tiên tại Việt Nam
CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG SAU MỔ
Chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường
Chăm sóc khi trẻ sốt
Chăm sóc trẻ bệnh Tay chân miệng
Chăm sóc, phòng chống tàn tật cho bệnh nhân phong
Chủ động phòng, chống bệnh viêm não mô cầu
Chữa nứt nẻ tay chân bằng y học cổ truyền - thảo dược ngâm chân
Cơ hội cho trẻ bị động kinh kháng trị
Cần tăng cường truyền thông về lợi ích của chương trình tiêm chủng
Ho ở người lớn tuổi
Khám sàn chậu sau sinh
Muỗi đốt và những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch
Một số chất tạo mùi hương có thể gây hại cho sức khỏe
Một số điều khoản về chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV quy định trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP
Ngày Sức khỏe thế giới World Health Day (7/4/2016)
Ngày bệnh máu khó đông thế giới World Hemophilia Day (17/4/2016)
Nhận diện một số chất gây nghiện nguy hiểm - shisha, cỏ mỹ
Những điều cần biết để phòng bệnh Sốt rét
Phân biệt giữa cảm và cúm
Phòng ngừa bệnh thủy đậu
Quy định chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Rối loạn hô hấp trong khi ngủ ở trẻ em, ngủ ngáy gáy)
Sắc thuốc thang làm sao cho đúng?
Sử dụng Suboxone giúp bệnh nhân bỏ ma túy sớm hơn
Sử dụng hợp lý vitamin, biểu hiện thiếu vitamin và khắc phục
Sự nguy hiểm của ma túy đá
Triển khai lấy mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm vi rút Zika để làm xét nghiệm
Trước khi điều trị bệnh cho trẻ, hãy điều trị cho cha mẹ!
Tuần lễ Tiêm chủng thế giới World Immunization week (24 - 30/4/2016)
Tác hại của việc ngoáy tai
Tăng cường tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh để đảm bảo miễn dịch tốt tiêm chủng.
Tư vấn hỏi đáp y học
Tại Việt Nam, hóa chất Pyriproxyfen chỉ sử dụng trong xử lý nước thải và xây dựng
Tại sao nghệ vàng có thể điều trị viêm loét dạ dày - tá tràng?
Tự theo dõi đường huyết tại nhà
Vi-rút Zika
Vitamin A và thị lực trẻ em
Vẽ lên ước mơ của trẻ em Thalassemia - bệnh thiếu máu di truyền
Xử trí khi bị bong gân cổ chân
Y HỌC PHỔ THÔNG - THÔNG TIN SỨC KHỎE - BÁC SỸ GIA ĐÌNH
Điếc nghề nghiệp
Điều trị viêm Amiđan - VA
Để không bị lây cúm