Deprecated: mysql_pconnect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home/kgpntxbb/phacdochuabenh.com/thuocbietduoc/Connections/thuocbietduoc.php on line 11
Vitamin B2 là thuốc gì? Tác dụng & Liều dùng, giá bán, thành phần

Vitamin B2 là thuốc gì? Tác dụng & Liều dùng, giá bán, thành phần

Tên Thuốc Vitamin B2
Giá kê khai 4,800.0
Hoạt Chất - Nồng độ/ hàm lượng
 • Vitamin B1 (Thiamin mononitrat)
  15mg
 • Vitamin B2 (Riboflavin natri phosphat)
  15mg
 • Vitamin B3 (Nicotinamid)
  50mg
 • Vitamin B5 (Calci pantothenat)
  23mg
Dạng Bào Chế Viên nén sủi bọt
Hạn sử dụng 24 tháng
Quy cách đóng gói Hộp 1 tuýp x 10 viên
Phân Loại Thuốc không kê đơn
Số Đăng Ký
Tiêu Chuẩn NSX
Công ty Đăng ký

Công ty TNHH LD Stada-Việt Nam.

K63/1 Nguyễn Thị Sóc, ấp Mỹ Hòa 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, Tp. HCM Việt Nam
Công ty Sản Xuất

Chi nhánh Công ty TNHH LD Stada-Việt Nam

Số 40 Đại lộ Tự Do, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, Bình Dương Việt Nam
Ngày kê khai 22/02/2017
Đơn vị kê khai Công ty liên doanh TNHH Stada -VN
Quy cách đóng gói Hộp 1 tuýp x 10 viên

Bicimax
THÀNH PHÀN

Mỗi viên nén sủi bọt chứa:
Vitamin B, (thiamin mononitrat).......................... 15,00 mg

Vitamin B2(riboflavin natri phosphat)................. 15,00 mg 
Vitamin B6 (pyridoxin hydroclorid)..................... 10,00 mg 

(tương đương pyridoxin 8,23 mg)
Vitamin B12 (cyanocobalamin).......................... 0,01 mg
Vitamin B3 (nicotinamid).................................. 50,00 mg
Vitamin B5 (calci pantothenat) ........................ 23,00 mg
Vitamin B8 (biotin) ......................................... 0,15 mg 
Vitamin C (acid ascorbic) .............................. 1000,00 mg
Calci (dưới dạng calci carbonat) ................... 100,00 mg
Magnesi (dưới dang magnesi hydroxyd) ...... 100,00 mg
Tá dược vừa đủ ............................................. 1 viên
(Natri bicarbonat khan, acid citric khan, manitol, povidon
K30, natri saccharin, aspartam, mui cam 12026-31, mui
cam 10888-71, natri carbonat khan, beta-caroten, màu củ
cải đường, macrogol 6000, natri benzoat)
MÔTẢ
Viên nén tròn, màu vàng, hai mặt bằng, trơn.
DƯỢC LỰC HỌC
- Viamin B1; cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrat. Thiếu hụt vitamin B1; gây bệnh beri-beri và hội chứng bệnh não Wernicke. Các cơ quan chính bị ảnh hưởng do thiếu hụt vitamin B1; là hệ thần kinh ngoại biên, hệ tim mạch và hệ tiêu hóa.
- Viamn B2; được phosphoryl hoa thành flavin mononucleotid va flavin adenin dinucleotid tác động như là các co-enzym trong chuỗi hô hấp và phản ứng phosphoryl oxy hoa. Thiéu hut vitamin B2 gay ra các triệu chứng ở mắt cũng như các tổn thương ở môi và khoé miệng.
- Vitamin B6 được biến đổi nhanh thành các co-enzym pyridoxal phosphat và pyridoxamin phosphat đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein. Những trẻ thiếu vitamin B6 sẽ có khả năng bị co giật và thiếu máu
nhược sắc.
— Vitamin B12; cần thiết cho quá trình tổng hợp nucleoprotein và myelin, tái tạo tế bào, tăng trưởng và duy trì quá trình tạo hồng cầu bình thường. Thiếu hụt vitamin B;; dẫn đến thiếu máu hồng. cầu to, tổn thương hệ tiêu hóa và hệ thần
kinh mà khởi đầu là bắt hoạt việc tạo myelin và tiếp theo là thoái hóa dần sợi trục thần kinh và đầu dây thần kinh.
— Chức năng sinh hoá của vitamin B3 như NAD và NADP (nicotinamid adenin dinucleotid phosphat) bao gồm thoái hoá và tổng hợp các acid béo, carbohydrat và các amino acid cũng như vận chuyển hydro. Thiếu hụt vitamin Bạ gây bệnh pellagra và những thay đổi ở hệ thần kinh.
— Vitamin B5 được kết hợp vào co-enzym A và tham gia vào các con đường chuyển hoá liên quan đến quá trình acetyl hoá bao gồm giải độc các phân tử thuốc và sinh tổng hợp cholesterol, các hormon steroid, mucopolysaccharid và
acetylcholin. Co-enzym A có chức năng quan trọng trong
quá trình chuyển hoá lipid.
— Vitamin B8 là một co-enzym cho phản ứng carboxyl hóa trong quá trình chuyển hóa protein và carbohydrat.
— Vitamin C cần cho sự tạo thành collagen và tu sửa mô. Thiếu hụt vitamin C gây nên bệnh scorbut. Chủ yếu ảnh hưởng đến cấu trúc của collagen và các thương tổn tiến triển ở xương và các mạch máu.
- Calci là một chất điện giải thiết yếu của cơ thể. Nó liên quan đến VIỆC duy trì chức năng bình thường của cơ và thần kinh và cần thiết đối với chức năng bình thường của tim và sự đông máu. Calci được tìm thấy chủ yếu ở
xương và răng. Thiếu calci dẫn đến còi xương, nhuyễn xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn tuổi.
— Magnesi cần thiết cho việc thực hiện chức năng riêng biệt của hơn 300 enzym, bao gồm một số loại trong quá trình phân giải glucose và trong chu trình Krebs, men adenyl cyclase tạo cAMP và những phản ứng của các men phosphatase khác nhau trong tổng hợp protein và acid nucleic. Magnesi còn cần thiết cho sự dẫn truyền và hoạt động thần kinh cơ, sự khoáng hóa của xương và chức năng của hormon cận giáp.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
— Vitamin Bđược hap thu qua đường tiêu hoá và phân bốnhiều trong hầu hết các mô cơ thể. Lượng vượt quá nhucầu của cơ thể không được dự trữ mà được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không đổi hoặc các chất chuyển hoá
của vitamin B1.
— Vitamin B2 được hấp thu qua đường tiêu hoá và vào vòng tuần hoàn gắn kết với protein huyết tương. Thuốc được phân bố rộng khắp. Một lượng nhỏ được dự trữ và lượng dư thừa được thải trừ qua nước tiểu.
— Vitamin B6 duoc hap thu qua đường tiêu hoá và biến đổi thành dạng pyridoxal phosphat có hoạt tính được gắn kết với protein huyết tương. Thuốc được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng acid 4-pyridoxic.
— Vitamin B12 được hấp thu qua đường tiêu hoá và đượcgắn kết nhiều với các protein huyết tương chuyên biệt. Vitamin B12 được hắp thu bởi niêm mạc ruột và được giữ ở đó 2 - 3 giờ. Vitamin B12 được dự trữ trong gan, bài tiết vào mật và trải qua chu trình gan ruột. Một phần liều dùng được thải trừ qua nước tiểu gần như trong vòng 8 giờ dau.
- Vitamin B3 được hấp thu qua đường tiêu hoá, phân bố nhiều trong các mô cơ thể và có thời gian bán thải ngắn.
— Vitamin B5 được hap thu dễ dàng qua đường tiêu hoá và phân bố nhiều rong các mô cơ thể. Khoảng 70%vitamin B5 được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu và 30% được bài tiết qua phân.
— Sau khi hấp thu, vitamin B8 được dự trữ trong gan, thận và tụy.
— Vitamin C được hấp thu dễ dàng ,qua đường tiêu hoá và phân bố nhiều trong các mô cơ thể. Lượng vitamin C vượt quá nhu cầu của cơ thể sẽ được thải trừ nhanh chóng qua nước tiểu.
— Trong quá trình hòa tan muối calci chứa trong Bicimax được biến đổi thành calci citrat. Calci citrat được hấp thụ tốt, khoảng 30 - 40% liều dùng. Calci được đào thải qua nước tiểu và phân và được tiết ra mồ hôi.
- Sau khi uống, khoảng 1/3 magnesi được hấp thu từ ruột non và ngay cả các muối magnesi tan nhìn chung cũng được hấp thu rất chậm. Khoảng 25 - 30% magnesi liên kết với protein trong huyết tương. Muối magnesi dùng đường uống được thải trừ qua nước tiểu (lượng được hấp thu) và qua phân (lượng không được hấp thu). Một lượng nhỏ được phân bố vào sữa mẹ. Magnesi qua được
nhau thai.
CHỈ ĐỊNH
Bổ sung trong các tình trạng thiếu các vitamin nhóm B, vitamin C, calci và magnesi: Như khi bị stress kéo dài, nhiễmtrùngkéodàivàsốt, bệnhlý đườngruột, cắt dạ dày, nghiện rượu...
LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG
Bicimax được dùng bằng đường uống. Hòa tan viên sủi trong khoảng 200 ml nước.
Bicimax dùng cho người lớn và trẻ em trên 15 tuổi.
Uống 1 viên/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
CHỐNG CHỈ ĐỊNH
- Quá mẫn với bắt kỳ thành phần nào của thuốc.
-  Suy thận nặng.
-  Sỏi than.
- Người bệnh có cơ địa dị ứng (hen, eczema).
- U ac tinh: Do vitamin B12 lam kich thích các tế bảo tái tạo ở mô, nên xem xét nguy cơ khối u tiến triển.
- Tránh dùng liều cao vitamin B3 cho những bệnh nhân:
+ Bệnh gan nặng.
+ Loét dạ dày tiễn triển.
+ Chay mau déng mach.
+ Hạ huyết áp nặng.
- Tránh dùng liều cao vitamin C cho những bệnh nhân:
+ Thiếu hụt glucose - 6 - phosphat dehydrogenase (nguy cơ thiếu máu tán huyết).
+ Có tiền sử sỏi thận, tăng oxalat niệu (tăng nguy cơ hình thành sỏi thận).
+ Bénh thalassemia (tang nguy cơ hấp thụ sắ
t).
- Tăng calci huyết (do cường cận giáp, rối loạn thừa vitamin D, khối u do mắt xương, suy thận nặng, ung thư xương di căn), sỏi calci do tăng calci niệu nặng và sỏi thận.
THẬN TRỌNG

- Nước tiểu chuyển sang màu vàng sau khi dùng Bicimax là do vitamin B2 được đào thải vào trong nước tiểu. Sự thiếu B2 thường xảy ra khi thiếu những vitamin nhóm B khác.
- Nên thận trọng khi dùng liều cao vitamin B3 cho bệnhnhân có tiền sử bệnh loét dạ dày, bệnh túi mật hoặc tiền sử có vàng da hoặc bệnh gan, bệnh nhân đái tháo
đường, bệnh gút, viêm khớp do gút hoặc dị ứng.
- Dùng vitamin C liều cao kéo dài có thể dẫn đến tăng chuyển hóa của thuốc (“hiện tượng lờn thuốc”), nên khi giảm về liều bình thường có thể gây bệnh scorbut. Dùngliều cao vitamin C trong suốt thời kỳ mang thai có thể dẫn
đến bệnh scorbut cho trẻ sơ sinh.
- Tán huyết có thể xảy ra khi dùng vitamin C cho những trẻ
sơ sinh bị thiêu hụt men glucose-6-phosphatdehydrogenase và cho trẻ sinh non khỏe mạnh khác.
- Những người bị bệnh đái tháo đường nên ngưng dùng Bicimax vài ngày trước khi kiểm tra lượng đường trong nước tiểu vì vitamin C có thể ảnh hưởng đến kết quả.
- Tăng oxalat niệu có thể xảy ra sau khi dùng liều cao vitamin C. Vitamin C có thể gây acid hóa nước tiểu, kết tủa urat, cystin, hoặc sỏi oxalat, hoặc các thuốc trong đường tiết niệu.
- Nên dùng thận trọng muối calci cho bệnh nhân suy thận hoặc các bệnh có liên quan tình trạng tăng calci huyết như bệnh sarcoid và một số khối u ác tính. Ngoài ra, nên tránh dùng các muối calci cho những bệnh nhân bị sỏi thận calci hoặc có tiền sử sỏi thận.
- Muối magnesi đường uống được dùng thận trọng cho bệnh nhân suy thận (có thể dẫn đến nồng độ magnesi cao, cần giảm liều chế phẩm bổ sung magnesi).
- Lượng dư của các vitamin nhóm B, vitamin C, calci và magnesi sẽ được nhanh chóng đào thải qua nước tiểu.
TƯƠNG TÁC THUÓC
- Vitamin B1: Có thể làm tăng tác dụng của các thuốc ức
chế thần kinh cơ.
- Vitamin B2: Rượu có thể gây cản trở sự hấp thu ở ruột non.
Vitamin B6:
+ Làm giảm tác dụng của levodopa nhưng tương tác nay sẽ không xảy ra nếu dùng kèm một chất ức chế men dopa decarboxylase.
+ Làm giảm hoạt tính của altretamin, làm giảm nồng độ phenobarbital và phenytoin trong huyét thanh.
+ Một số thuốc như hydralazin, isoniazid, penicillamin và các thuốc tránh thai đường uống có thể làm tăng nhu cầu vitamin B6.
Vitamin B12;
+ Sự hấp thu vitamin B12 qua đường tiêu hóa có thể giảm do neomycin, acid aminosalicylic, các thuốc đối kháng histamin H; và colchicin.
+ Nồng độ vitamin B12 trong huyết thanh có thể giảm khi dùng chung với các thuốc tránh thai đường uống.
+ Dùng cloramphenicol không qua đường uống có thể làm giảm tác dụng của vitamin B12 trong bệnh thiếu máu.
Vitamin C:
+ Dùng đồng thời với aspirin làm tăng bài tiết vitamin C và giảm bài tiết aspirin qua nước tiểu.
+ Dùng đồng thời với fluphenazin dẫn đến giảm nồng độ fluphenazin huyết tương. Sự acid hóa nước tiểu sau khi dùng vitamin C có thể làm thay đổi sự bài tiết của các thuốc khác.
+ Vi là một chất khử mạnh, nên vitamin C ảnh hưởng đến nhiều xét nghiệm dựa trên phản ứng oxy hóa khử. Sự có mặt vitamin C trong nước tiêu làm tăng giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng thuốc thử đồng (II) sulfat và giảm giả tạo lượng glucose nếu định lượng bằng phương pháp glucose oxydase.
- Calci:
+ Calci làm tăng tác động của digoxin và các glycosid tim khác và có thê xảy ra độc tính.
+ Muối calci làm giảm sự hắp thu của một vải thuốc, đặc biệt là tetracyclin. Vì vậy khuyến cáo dùng calci cách xa các chế phẩm này tối thiểu 3 giờ.
- Magnesi: Dùng đồng thời với chế phẩm bổ sung magnesi có thể làm giảm sự hấp thu của các thuốc nhóm tetracyclin. Do có khả năng tạo phức không hấp thu; bệnh nhân không nên dùng chế phẩm bổ sung magnesi trong vòng 1 - 3 giờ khi uống tetracyclin.
PHỤ NỮ CÓ THAI VÀ CHO CON BÚ
Không dùng Bicimax cho phụ nữ có thai và cho con bú vì hàm lượng vitamin C quá cao (1 gwiên). - `
ẢNH HƯỚNG TRÊN KHẢ NĂNG LÁI XE VÀ VẬN HÀNH
MÁY MÓC

Khôngcó. 
TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN
- Vitamin B1: Déi khi xay ra phan tng quá mẫn và một số tác dụng không mong muốn khác như cảm giác ấm, cảm giác kim châm, ngứa, đau, nỗi mày đay, yếu strc, dd md hôi, buồn nôn, bồn chồn, nghẹn cô họng, phù mạch, suy hô hấp, chứng xanh tím, phù phổi, xuất huyết tiêu hóa, giãn mạch và hạ huyết áp thoáng qua.
Vitamin B6: Dùng liều cao vitamin Bạ trong thời gian dài (200 mg/ngày x 2 tháng) có thể làm tiễn triển nặng thêm bệnh thân kinh ngoại vi.
Vitamin B12: Hiễm gặp các tác dụng ngoại ý như phản vệ, sốt, phản ứng dạng trứng cá, nổi mày đay, ngứa, đỏ da.
Vitamin C: Thường không độc. Rối loạn tiêu hóa là tác dụng không mong muốn phổ biến nhất do dùng liều cao vitamin C (3 g/ngày). Liều uống 1 g/ngày có thê gây tiêu chảy. Các rối loạn tiêu hóa khác do dùng liều cao vitamin C bao gồm buồn nôn, co cứng bụng, đau bụng thoáng qua và đầy hơi. Vitamin C có thể gây acid hóa nước tiểu, kết tủa urat, cystin, hoặc sỏi oxalat, hoặc các thuốc trong
đường tiết niệu.
Calci carbonat: Đôi khi có thể gây táo bón. Đầy hơi do giải phóng carbon dioxyd có thể xảy ra ở một số bệnh nhân.
Dùng liều cao hoặc dùng lâu ngày có thể dẫn đến tăng tiết dịch dạ dày và hiện tượng rebound acid. Giống như các muỗi calci khác, calci carbonat có thể gây tăng calci huyết, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận hoặc sau khi dùng
liều cao.
Magnesi: Uống các mudi magnesi có thể gây kích thích đường tiêu hóa và tiêu chảy lỏng. Tăng magnesi huyết ít gặp sau khi uống các muỗi magnesi trừ khi có suy thận.
QUÁ LIỀU
Chưa có trường hợp quá liều nào được báo cáo.
BẢO QUẢN
Trong bao bì kín, nơi khô, tránh ánh sáng và tránh ẩm.
Nhiệt độ không quá 30°C.
HẠN DÙNG
24 tháng kể từ ngày sản xuất.
ĐÓNG GÓI
Tuýp 10 viên. Hộp 1 tuýp.
TIỂU CHUẨN ÁP DỤNG: Tiéu chuẩn nhà sản xuất.
Để xa tầm tay tré em
Không dùng thuốc quá thời hạn sử dụng
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
Nếu cần thêm thông tin, xin hỏi ý kiến bác sĩ
Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong
muốn gặp phải khi sử dụng thuốc 

Ngày duyệt nội dung toa: 20/04/2015
Nhà sản xuất:

Chỉ nhánh công ty TNHH LD STADA-VIỆT NAM
 Số 40, Đại lộ Tự Do, KCN Việt Nam-Singapore,
Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam
ĐT: (+84.650) 3767470-3767471 - Fax: (+84.650) 3767469