Deprecated: mysql_pconnect(): The mysql extension is deprecated and will be removed in the future: use mysqli or PDO instead in /home/kgpntxbb/phacdochuabenh.com/thuocbietduoc/Connections/thuocbietduoc.php on line 11
Vitamin B1 là thuốc gì? Tác dụng & Liều dùng, giá bán, thành phần

Vitamin B1 là thuốc gì? Tác dụng & Liều dùng, giá bán, thành phần

Tên Thuốc Vitamin B1
Giá kê khai 30.0
Hoạt Chất - Nồng độ/ hàm lượng

Thiamin nitrat

  -  

10 mg

Dạng Bào Chế Viên nang cứng
Hạn sử dụng 24 tháng
Quy cách đóng gói Lọ 100 viên; lọ 300 viên; lọ 2000 viên
Phân Loại Thuốc không kê đơn
Số Đăng Ký
Tiêu Chuẩn DĐVN IV
Công ty Đăng ký

Công ty cổ phần dược phẩm Hải Phòng

71 Điện Biên Phủ, Hồng Bàng, Hải Phòng Việt Nam
Công ty Sản Xuất

Công ty cổ phần dược phẩm Hải Phòng

Số 1 Tây Sơn, Kiến An, Hải Phòng Việt Nam
Ngày kê khai 19/01/2016
Đơn vị kê khai Công ty cổ phần dược phẩm Hải Phòng
Quy cách đóng gói lọ 2000 viên

 

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỐC - xin đọc kỹ

VIÊN NÉN VITAMIN B1 10 mg

* DẠNG BÀO CHẾ: Viên nén.

* THÀNH PHẦN: Thiamin nitrat 10 mg, tá dược (Tinh bột sắn, Lactose Gelatin, Nước cất, Aerosil, Magnesi stearat) vừa đủ 1 viên.

* CÁC ĐẶC TÍNH DƯỢC LỰC HỌC:

- Thiamin thực tế không có tác dụng dược lý, thậm chí ở liều cao. Thiamin pyrophosphat, dạng Thiamin có hoạt tính sinh lý, là coenzym của các chuyển hóa carbohydrat làm nhiệm vụ khai carboxyl của các alpha-cetoacid như pyruvat và alpha-cetoglutarat và trong việc sử dụng pentose trong chu trình hexose monophosphat.

- Lượng Thiamin ăn vào hàng ngày cần 0,9 đến 1,5 mg cho nam và 0,8 đến 1,1 mg cho nữ khỏe mạnh. Nhu cầu Thiamin có liên quan trực tiếp với lượng dùng carbohydrat và tốc độ chuyển hóa. Điều này có ý nghĩa thực tiễn trong nuôi dưỡng người bệnh bằng đường tĩnh mạch và ở người bệnh có nguồn năng lượng calo lấy chủ yếu từ dextrose (glucose).

- Khi thiếu hụt Thiamin, sự oxy hóa alpha-cetoacid bị ảnh hưởng, làm cho nồng độ pyruvat trong máu tăng lên, giúp chuẩn đoán tình trạng thiếu hụt Thiamin. Thiếu hụt Thiamin sẽ gây ra Beriberri (bệnh tê phù). Thiếu hụt nhẹ biểu hiện trên dây thần kinh (Beriberị khô) như viêm dây thần kinh ngoại biên, rối loạn cảm giác chi, có thể tăng hoặc mất cảm giác. Trương lực cơ giảm dần và có thể gây ra chứng bại chi hoặc liệt một chi nào đó. Thiếu hụt trầm trọng gây rối loạn nhân cách, trầm cảm, thiếu sáng kiến và trí nhớ kém như trong bệnh não Wernicke và điều trị muộn gây loạn tâm thần Korsakoff.

- Các triệu chứng tim mạch do thiếu hụt Thiamin bao gồm khó thở khi gắng sức, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh và các rối loạn khác trên tim được biểu hiện bằng những thay đổi điện tâm đồ và bằng suy tim có cung lượng tim cao. Sự suy tim như vậy được gọi là “Beriberi ướt”; phù tăng mạnh là do hậu quả của giảm protein huyết nếu dụng không đủ protein, hoặc của bệnh gan kết hợp với suy chức năng tâm thất.

- Thiếu hụt Thiamin có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân: Chế biến thực phẩm không đúng sẽ làm giảm nhanh lượng Thiamin trong thực phẩm do Thiamin kém bền với nhiệt độ và ánh sáng; Do nhu cầu tăng, nhưng cung cấp không đủ: Tuổi dậy thì, có thai, cho con bú, ốm nặng, nghiện rượu, nuôi dưỡng qua đường tim mạch; Do giảm hấp thu: ỉa chảy kéo dài, người cao tuổi; Do mất nhiều vitamin này khi thẩm phân phúc mạc, thẩm phân thận nhân tạo.

* CÁC ĐẶC TÍNH DƯỢC ĐỘNG HỌC:

- Sự hấp thu Thiamin trong ăn uống hàng ngày qua đường tiêu hóa là do sự vận chuyển tích cực phụ thuộc Na+. Khi nồng độ Thiamin trong đường tiêu hóa cao sự khuếch tán thụ động cũng quan trọng. Tuy vậy, hấp thu liều cao bị hạn chế. Sau khi tiêm bắp, Thiamin được hấp thu, phân bố vào đa số các mô và sữa.

- Ở người lớn, khoảng 1 mg Thiamin bị giáng hóa hoàn toàn mỗi ngày trong các mô, đây chính là lượng tối thiểu cần hàng ngày. Khi hấp thu ở mức này, có rất ít hoặc không thấy Thiamin thải trừ qua nước tiểu. Khi hấp thu vượt quá nhu cầu tối thiểu, các kho chứa Thiamin ở các mô đầu tiên được bão hòa, sau đó lượng thừa sẽ thải trừ qua nước tiểu dưới dạng phân tử Thiamin nguyên vẹn. Khi hấp thu Thiamin tăng lên hơn nữa, thải trừ dưới dạng Thiamin chưa biến hóa sẽ tăng hơn.

* CHỈ ĐỊNH: Điều trị và phòng bệnh thiếu Thiamin.

- Beriberi (bệnh tê phù)

- Nghiện rượu mạn kèm viêm đa dây thần kinh

- Viêm đa dây thần kinh do thiếu Thiamin ở người mang thai

- Rối loạn đường tiêu hóa

* LIỀU DÙNG - CÁCH DÙNG:

Người lớn:

- Beriberi thể nhẹ: Uống 2 + 3 viên/lần x 1 lần/ngày.

- Beriberi thể nặng: Uống 5 + 10 viên/lần x 3 lần/ngày.

- Nghiện rượu mạn kèm viêm đa dây thần kinh: Uống 2 viên/lần x 2 lần/ngày.

- Rối loạn đường tiêu hóa: Uống 2 + 4 viên/ngày.

- Viêm đa dây thần kinh do thiếu Thiamin ở người mang thai: Uống 1 viên/ngày.

Trẻ em:

- Beriberi trẻ em thể nhẹ: Uống 1 viên/ngày.

* CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Mẫn cảm với Thiamin và các thành phần khác của thuốc.

* TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN (ADR): Các phản ứng có hại của Thiamin rất hiếm và thường theo kiểu dị ứng. Các phản ứng quá mẫn xảy ra chủ yếu khi tiêm. Sốc quá mẫn chỉ xảy ra khi tiêm, và chỉ tiêm Thiamin đơn độc; nếu dùng phối hợp với các vitamin B khác thì phản ứng không xảy ra.

Hiếm gặp, ADR< 1/1000:

- Toàn thân: Ra nhiều mồ hôi, sốc quá mẫn.

- Tuần hoàn: Tăng huyết áp cấp.

- Da: Ban da, ngứa, mày đay.

- Hô hấp: Khó thở.

- Phản ứng khác: Kích thích tại chỗ tiêm.

“Thông báo cho Bác sỹ tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc”

* THẬN TRỌNG: Thuốc dạng tiêm nên dùng đường tiêm bắp, không dùng đường tiêm tĩnh mạch vì có thể bị sốc phản vệ.

* PHỤ NỮ CÓ THAI: Không có nguy cơ nào được biết. Khẩu phần ăn uống cần cho người mang thai là 1,5 mg Thiamin. Thiamin được vận chuyển tích cực vào thai. Cũng như các vitamin nhóm B khác, nồng độ Thiamin trong thai và trẻ sơ sinh cao hơn ở mẹ. Một nghiên cứu cho thấy thai có hội chứng nhiễm rượu (do mẹ nghiện rượu) phát triển rất chậm trong tử cung là do thiếu Thiamin do rượu gây ra.

* PHỤ NỮ ĐANG CHO CON BÚ: Mẹ uống Thiamin vẫn tiếp tục cho con bú được. Khẩu phần Thiamin hàng ngày trong thời gian cho con bú là 1,6 mg. Nếu chế độ ăn của người cho con bú được cung cấp đầy đủ, thì không cần phải bổ sung thêm Thiamin. Chỉ cần bổ sung Thiamin nếu khẩu phần ăn hàng ngày không đủ.

* TƯƠNG TÁC: Vitamin B1 có thể uống cùng với các vitamin khác và các muối loáng.

* HẠN DÙNG: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.

* BẢO QUẢN: Nơi khô ráo, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

* QUY CÁCH ĐÓNG GÓI: Lọ 100 viên; lọ 300 viên; lọ 2000 viên.

* TIÊU CHUẨN ÁP DỤNG: DĐVN IV

* SĐK:

ĐỂ XA TẦM TAY TRẺ EM

ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG

NẾU CẦN BIẾT THÊM THÔNG TIN XIN HỎI Ý KIẾN BÁC SỸ

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM HẢI PHÒNG

ĐỊA CHỈ: SỐ 71 ĐIỆN BIÊN PHỦ - MINH KHAI, HỒNG BÀNG, HẢI PHÒNG

Điện thoại: (031. 374 564 7/3877235 - Fax: (031. 3745053

SẢN XUẤT TẠI: SỐ 1 TÂY SƠN - TRẦN THÀNH NGỌ, KIẾN AN, HẢI PHÒNG