Zidenol là thuốc gì? Tác dụng & Liều dùng, giá bán, thành phần

Tên Thuốc Zidenol
Giá kê khai 854
Hoạt Chất - Nồng độ/ hàm lượng

Gliclazid

  -  

80mg

Dạng Bào Chế viên nén
Hạn sử dụng 36 tháng
Quy cách đóng gói Hộp 3 vỉ x 20 viên
Phân Loại Thuốc không kê đơn
Số Đăng Ký
Tiêu Chuẩn TCCS
Công ty Đăng ký

Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược phẩm ICA

Lô 10, Đường số 5, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, tỉnh Bình Dương Việt Nam
Công ty Sản Xuất

Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược phẩm ICA

Lô 10, Đường số 5, KCN Việt Nam - Singapore, Thuận An, tỉnh Bình Dương Việt Nam
Ngày kê khai 11/09/2013
Đơn vị kê khai Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược phẩm ICA.
Quy cách đóng gói Hộp 3 vỉ x 20 viên nén

Zidenol

Công thức

Mỗi viên nén chứa 80 mg gliclazid và tá dược vừa đủ (Iactose monohydrat, silic keo, tinh bột biến tính, natri starch glycolat, talc, magnesi stearat). 

Dạng bào chế

Viên nén

Quy cách đóng gói

Hộp 3 vỉ x 20 viên nén.

Chỉ định

- Dùng trong các trường hợp tiểu đường thực sự cần đến các thuốc điều trị tiểu đường bằng đường uống: tiểu đường không nhiễm ceto-nacid, tiểu đường không phụ thuộc insulin ở người lớn hoặc người già, khi với chế độ ăn kiêng đơn thuần không đủ để thiết lập sự cân bằng đường huyết. 

- Có thể kết hợp với insulin trong điều trị tiểu đường lệ thuộc insulin, nhưng cần phải theo dõi kỹ bệnh nhân trong trường hợp này.

Chống chỉ định

- Đái tháo đường ở trẻ em, đái tháo đường khởi phát lúc trẻ, nhiễm toan, nhiễm ceton nặng, hôn mê hay tiền hôn mê do đái tháo đường, Suy gan và suy thận nặng, tiền sử bị dị ứng đã biết với sulfamid, dùng kèm với miconazol dạng viên. 

- Phụ nữ có thai.

Thận trọng

- Dùng gliclazid vẫn phải theo chế độ ăn kiêng ít năng lượng (ít glucid).

- Một số thuốc làm tăng tác dụng hạ đường huyết của gliclazid như miconazol viên, thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), đặc biệt là aspirin, sulfamid kháng khuẩn, thuốc chống đông máu loại coumarin, IMAO, thuốc chẹn β, diazepam, tetracyclin, maleat perhexilin, cloramphenicol, clofibrat. Uống rượu có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết của gliclazid. Ngược lại một số thuốc làm giảm tác dụng của gliclazid là barbituric, corticoid, thuốc lợi tiểu thải muối và thuốc ngừa thai đường uống.

Thời kỳ cho con bú

Không rõ thuốc có phân bố vào sữa hay không. Tuy nhiên, hạ đường huyết ở trẻ nhỏ có khả năng xảy ra, vì vậy không nên dùng gliclazid cũng như các sulfonylure khác trong thời kỳ cho con bú.

Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy móc

Phải cảnh giác các triệu chứng của hạ đường huyết và thận trọng khi lái xe và vận hành máy móc.

Tác dụng không mong muốn

Phản ứng trên da, niêm mạc, rối loạn về máu, rối loạn tiêu hoá nhẹ, rối loạn chức năng gan, hạ đường huyết do dùng thuốc không thích hợp hay quá liều.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Tương tác thuốc

Hạ đường huyết nặng (hôn mê) được ghi nhận khi phối hợp một vài loại sulfamid hạ đường huyết (glibenclamid, gliclazid) với miconazol dạng uống. Do đó, chống chỉ định phối hợp ZIDENOL với thuốc này.

Hạ đường huyết cũng được báo cáo trong các trường hợp: Tăng tác động hạ đường huyết gây ra bởi các thuốc kháng viêm không steroid (đặc biệt các salicylat), sulfamid kháng khuẩn, coumarin, IMAO, chen beta, diazepam, tetracyclin, perhexilin, maleat, chloramphenicol, clofibrat. Uống rượu cũng có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết. 

Các barbiturat có thể làm giảm tác động của gliclazid.

Một vài thuốc (corticoid, thuốc lợi tiểu, estroprogestatif) có thể làm mất cân bằng đường huyết trong chiều hướng làm tăng đường huyết.

Liều lượng và cách dùng

Chỉ dùng cho người lớn.

Liều gliclazid phải được điều chỉnh theo từng trường hợp cụ thể và phải dựa theo đáp ứng đường huyết của người bệnh.

Thường dùng 80 mg/ngày và tối đa là 320 mg/ngày.

Có thể bắt đầu dùng với liều: 40 - 80 mg, rồi tăng dần nếu cần.

Trong đa số trường hợp: 160 mg/ngày, uống 1 lần vào lúc ăn sáng.

Trường hợp điều trị chưa đạt có thể tăng dần liều lên, tối đa là 320 mg/ngày chia 2 lần.

Nên uống thuốc trong bữa ăn. 

Trong quá trình điều trị, có thể thay đổi liều hoặc ngừng thuốc, tùy theo lượng đường huyết của người bệnh.

Quá liều

Vô tình hay cố ý dùng quá liều sẽ dẫn tới những dấu hiệu hạ đường huyết như vã mồ hôi, da tái xanh, tim đập nhanh. Trường hợp nhẹ, điều trị hạ đường huyết nhẹ bằng cách uống ngay một cốc nước đường hoặc nước hoa quả có cho thêm đường. Trường hợp nặng có thể biểu hiện hôn mê, co giật hoặc các triệu chứng thần kinh khác thì phải dùng ngay dung dịch glucose 10% hoặc 30% tiêm tĩnh mạch và chuyển người bệnh đến bệnh viện. 

Dược lý

Gliclazid là thuốc chống đái tháo đường nhóm sulfonylurea. Tác dụng chủ yếu của thuốc là kích thích tế bào beta tuyến tuỵ giải phóng insulin. Vì vậy thuốc chỉ có tác dụng ở người bệnh khi tuy còn khả năng sản xuất insulin. Sulfonylure có thể làm tăng thêm lượng insulin do làm giảm độ thanh thải hormone này ở gan. 

Dược động học

Gliclazid hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hoá. Nồng độ đỉnh của thuốc trong huyết tương đạt sau khi uống khoảng 2-4 giờ. Thuốc gắn mạnh với protein huyết tương (85-94%). Thời gian tác dụng kéo dài 12 giờ hoặc hơn. Gliclazid được chuyển hoá mạnh ở gan thành những sản phẩm không còn hoạt tính. Thuốc chưa biến đổi và các chất chuyển hoá đào thải chủ yếu qua nước tiểu (60-70%); khoảng 10-20% qua phân ở dạng chuyển hoá. Thời gian bán thải của gliclazid khoảng 10-12 giờ.

Hạn dùng

24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Bảo quản

Giữ nơi khô mát (<30°C).

Thuốc chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc

Để xa tầm tay trẻ em

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến bác sĩ.