BỆNH DA LIỄU - HARRISON TIẾNG VIỆT

CÂU HỎI

1. Tất cả vấn đề dưới đây liên quan đến viêm da dị ứng đều đúng ,ngoại trừ:

A. 80%   trẻ mắc viêm da dị ứng cũng đồng thời có biểu hiện của viêm mũi dị ứng hoặc hen

B. Sự trầm trọng và thoái lui của bệnh có tính chất đặc trưng

C. Những bệnh nhân viêm da dị ứng thường tăng mức IgE lưu hành

D. Viêm da dị ứng ở người trưởng thành thường khu trú ở tay

E. Khi 1 phụ huynh bị mắc viêm da dị ứng thì 80% con của họ cũng mắc.

2. Một bệnh nhân bị mụn trứng cá thông thường đang cân nhắc điều trị với Isotretinoin. Bệnh đề kháng với kháng sinh đường uống và nước rửa mặt vệ sinh.Ngoài những ý kiến liên quan đến ảnh hưởng sinh quái tượng của loại thuốc này,những tác dụng phụ nào đã được tài liệu chứng minh trong điều trị mụn trứng cá thông thường bằng Isotretinoin?

A. Chậm nhịp tim

B. u lympho da

C. Tâm thần bỏ nhà đi

D. Tăng Triglycerid máu

E. Đổi màu răng

3. Một người đàn ông 42 tuổi vừa quay trở về sau 2 tuần săn linh dương và cắm trại ở Tanzania. Gần cuối của chuyến đi, anh ta bị đau do 1 vết thương ở chân, tình trạng vết thương trở nên tồi tệ và đã được chụp lại .Anh ấy được cho là có liên quan đến bệnh Trypanosoma. Điều nào cần làm sau đây là thích hợp nhất để giúp ích cho chẩn đoán?

A. Soi dưới kính hiển vi quang học chất dịch lấy từ tổn thương da.

B. Xét nghiệm PCR từ huyết thanh c. Xét nghiệm huyết thanh học

C. Xét nghiệm phân tìm ký sinh trùng

D. Thử nghiệm kháng nguyên trong nước tiếu

4. Tình trạng thừa thải androgen ở phụ nữ ảnh hưởng đến sự phát triển của lông tóc. Trong tình trạng thừa androgen, môi trên, cằm, ngực, phần trên cánh tay và đùi có thể bị rậm lông.Tuy nhiên ,cũng ở người đó, sự phát triển của tóc trên da đầu giống như tình trạng hói đầu ở đàn ông (hói đầu do androgen).Vậy nguyên nhân nào giải thích chính xác nhất về sự ảnh hưởng khác nhau của androgen lên sự phát triển của lông tóc trên da đầu và các vùng khác của cơ thể ?

A. Mức Adrogen ở da đầu thấp hơn so với các vùng khác của cơ thể

B. Chứng rậm lông làm phụ nữ bị stress, từ đó dẫn đến tình trạng hói đầu kiểu đàn ông

C. ở da đầu, sự thừa thải Androgen làm cho tóc tổn ít thời gian hơn để phát triển
D. Những khu vực lộ ra dưới ánh sáng mặt trời có khuynh hướng ít nhạy cảm với androgen hơn.

5.Một cô gái 22 tuổi đến phòng khám của bạn liên quan đến vấn đề về tắm nắng.Cô ấy mang một ít loại kem chống nắng đến phòng khám của bạn và muốn biết loại nào tốt nhất để ngăn chặn nếp nhăn và nám da. Cô ấy ít quan tâm đến vấn đề bị rám nắng bởi vì cô ta đang cố gắng để có 1 làn da nâu đẹp hơn.Ngăn chặn những tia cực tím nào sẽ đạt được kết quả cô ấy mong muốn ?

A. UV-A

B. UV-B

C. Cả UV – A và UV - B

D. Không phải UV-A và UV-B

6. Nhận diện trường hợp tổn thương da sau đây :

A. Viras Herpes simplex

B. u mềm lây

C. Ghẻ

D. Nấm thân thể

7. Một người đàn ông 48 tuổi ở khoa cấp cứu than phiền về bọng nước ở da. Một tuần trước, ông ta đã được bác sĩ tim mạch khám và bắt đầu dùng loại thuốc điều trị huyết áp mới .Ông ta phàn nàn chủ yếu về những bọng nước ở cánh tay ,ngực, mặt và ngứa. Kiểm tra sinh hiệu, bệnh nhân không sốt.Những “bọng nước” này thực chất là những tổn thương nông có liên quan đến sự hình thành ban đỏ và vảy, có dấu Nikolsky.Nó thường không có ở da đầu hoặc niêm mạc. Sinh thiết da phát hiện IgG trên bề mặt tế bào keratin và có sự hình thành những túi ở bên trong da.

Sự phá hủy phần nhiều chỉ ở bên dưới lớp sừng.Những tế bào keratin của lớp đáy và màng cơ bản của da thì thừa thải.Những kháng thể kháng
Dsgl và kháng IgG được tìm thấy ở máu ngoại vi.Những tình trạng nào có liên quan đến bệnh nhân này dưới đây là đúng?

A. Một dạng bệnh đặc hữu được tìm thấy ở Mỹ Latinh và Tuy-ni-di

B. Tình trạng này có thể cần phải điều trị bằng huyết tương đã tinh chế.

C. Có khả năng lớn là bệnh nhân này mắc u lympho Hodgkin chưa thể hiện rõ triệu chứng

D. Bệnh nhân này cũng có thể mắc chứng nhạy cảm với Gluten đường một

8. Bạn đang khám cho một phụ nữ 33 tuổi về chứng khô da.Cô ấy là 1 phụ nữ sạch sẽ, và cũng đang mắc chứng ban đỏ và phù tiến triển chậm có liên quan đến sự nứt và bong vảy của bàn tay và cổ tay ở mặt lòng bàn tay. Cô ấy sử dụng găng tay khi làm việc có cải thiện bệnh đôi chút và cũng bắt đầu sử dụng những loại kem bôi trơn.Tiền sử đáng chú ý chỉ có bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa. Bệnh chỉ xuất hiện ở những vùng có liên quan ở tay

Khám thực thể ở những vùng khác thì bình thường.Phương pháp điều trị nào thích hợp nhất cho bệnh nhân này vào thời điểm này?

A. Cephalexin 250mg uống 4 lần /ngày trong 7-10 ngày

B. Steroid tại chỗ liều cao

C. Hydroxyzine ,25mg uống mỗi 6h

D. Prednisolon đường uống (lmg/kg) giảm dần liều đến 2-3 tuần

E. Acid retinoic tại chỗ

9. Bệnh nhân nam 29 tuổi than phiền về chứng phát ban ở ngực. Anh ta không có một triệu chứng nào khác kèm theo ,cũng không ngứa hay đau.Bệnh phát triển chậm từ hơn 4 tháng trước. Anh ấy có 1 người vợ đồng giới và chưa bao giờ Kiểm tra HI V. Thỉnh thoảng anh ấy có hút

thuốc lá. Anh ta chưa dùng một biện pháp trị liệu nào.Khám lâm sàng không phát hiện tổn thương nào khác và không có biểu hiện của bệnh bạch huyết.Những tình trạng nào sau đây mà bạn nghĩ bệnh nhân này mắc phải?

A. Nhiễm viêm gan siêu vi C

B. Nhiễm Human herpes viras 8 (HHV-8) c. Bị bệnh ghẻ

C. Nhiễm Tụ cầu vàng

D. Viêm màng trong tim bán cấp nhiễm khuẩn

10. Một cô gái 28 tuổi đến phòng khám của bạn do chứng rậm lông.Cô ấy đối phó với tình trạng từ 4 tháng trước chủ yếu bằng cách chà sáp và tay lông, nhưng hiện tại ngực cô ấy bị rậm lông và chứng hói đầu kiểu nam giới tiến triển nhanh chóng.Cô ấy không có tiền sử nào khác trước đây, cô chưa có chồng và chưa có con.Cô ấy không uống một loại thuốc nào.Thang điểm rậm lông Feưiman- Gallwey là 18 điểm (bình thường là dưới 8 ).Bước nào đầu tiên để lượng giá bệnh cô ấy?

A. Test ức chế Dexamethasone

B. Đo mức testosterone toàn phần

C. Thử nghiệm liệu pháp laser

D. Thử nghiệm với thuốc tránh thai đường uống

E. Spironolactone

11. Một bệnh nhân nữ phát ban vùng mặt như trong hình

và phát triển dần từ hơn 6 tuần trước đó .Nó chỉ gây ngứa nhẹ nhưng vấn đề chính đó là ảnh hưởng đến vẻ ngoài của cô ấy. Tổn thương này không gây đau. Cô ấy không để ý những thuốc đã sử dụng trong quá khứ, khám lại toàn thân thì phát hiện cô ấy có gàu.Tất cả những tiền sử đáng chú ý dưới đây đều có thể đúng ngoại trừ:

A. Khó chịu tăng lên ở tư thế ngồi

B. Nhiễm HIV

C. Dùng  dầu gội trị gàu

D. Tổn thương tồi tệ hơn với sang chẩn về tình cảm

E. Kháng thể huyết thanh chống Malassezia furfur

12. Bệnh nhân nam 52 tuổi ,biểu hiện triệu chứng da dày lên ở vùng cang tay, mặt ,và mặt lưng của tay. Anh ta thỉnh thoảng bị những mụn và bọng nước , chúng sẽ vỡ ra, bị chợt và liền lại chậm. Anh ấy không để ý về sự phát triển của lông tóc .Tiền sử đáng chú ý là anh ấy bị nhiễm Viêm gan c và đã tự hết 3 năm về trước. Anh ta không uống 1 loại thuốc nào. Anh ấy uống loại rượu thông thường.Tổn thương da anh ấy như hình

Phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân này là gì?

A. β-carotene

B. Fluconazole

C. Glucocorticoids

D. Chích máu tĩnh mạch

E. Ngăn chặn tia UV-A và UV-B

13. Bệnh nào có thể là nguyên nhân gây ra chứng ban ở mặt này

A. Viêm da cơ

B. Viêm khớp dạng thấp c. Sarcoid

C. Xơ cứng bì

D. Lupus ban đỏ hệ thống

14. Bạn đang khám để điều trị cho 1 bệnh nhân mắc chứng ban mãn tính. Bệnh nhân nam, 28 tuổi, da bị ngứa thường xuyên kèm vảy,những ban dạng mảng ở đầu gối,khe mông và da đầu kèm những “hốc” ở móng tay 2 bên. Khám toàn thân, anh ấy khai có những cơn đau lưng vào buối sáng sớm, tăng lên khi vận động và có nhiều gàu. Những tổn thương ở da đầu đã gây hạn chế nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống anh ấy do sự tạo vảy thường xuyên. Anh ta không dùng loại dùng loại thuốc nào trong quá khứ và cũng chưa từng điều trị trước đó .Khi đề cập đến những phương pháp điều trị cho bệnh này, tất cả những điều sau đây có thể được xem xét đến, ngoại trừ:

A. acitretin

B. cyclosporine c. methotrexate

C. prednisone

D. Điều trị bằng tia cực tím

15. Một phụ nữ 32 tuổi dùng amoxicillin/clavulanate để điều trị viêm xoang nhiễm khuẩn.Một tuần sau đó cô ấy nổi ban ngứa lan tỏa

.Màng niêm mạc bình thường.Chẩn đoán nào sau đây đúng nhất?

A. Phát ban dạng sởi do thuốc

B. Pemphigus vulgaris

C. Hội chứng Stevens Johnson

D. Hội chứng shock nhiễm độc

E. Mày đay

16. Một bệnh nhân đến phòng khám của bạn vì chứng ban ngứa dữ dội

. Bệnh nhân có cảm giác nóng bỏng nhiều ở vùng da nổi ban trước 24h .Kiểm tra da bệnh nhân, những vùng liên quan hầu hết ở bề mặt các cơ duỗi của da. Màng niêm mạc mỏng manh. Có nhiều vùng chợt ở đỉnh của sấn mụn nước .Bạn chẩn đoán và điều trị ban đầu với dapsone và khuyên bệnh nhân không ăn thức ăn có chưa gluten.Bệnh nhân quay trở lại sau 2 tháng và tiến triển rõ rệt. Tình trạng nào khác ở bệnh nhân này có thể có?

A. Viêm đốt sống dạng thấp

B. Viêm dạ dày teo

C. Hội chứng ống cổ tay

D. Tiểu đường type 1

17. Bạn đang điều trị cho một bệnh nhân mắc bệnh nấm bàn tay nặng đang điều trị bằng thuốc uống. Hai tuần trong quá trình điều trị ,bệnh nhân bị dày và đục móng ở tay phải, móng tay ở tay trái ảnh hưởng ít hơn.Những móng tay bị mất màu và có những mảnh vụn bên dưới móng.Những mảnh vụn ở ngón tay thì đúng nhất với sự phát triển của loại nấm nào?

A. Candida spp.

B. Malassezia spp.

C. Rhizopogon spp.

E. Trichophyton spp.

18. Một bệnh nhân bị tổn thương ở da đã 6 tháng.Tổn thương này bắt đầu với một nhú màu đỏ cùng với vảy dính

Từ thời điểm này, nó bắt đầu phát triển tới tổn thương như hình ảnh hiện tại với sự tiến triển có giới hạn và để lại sẹo. Không có sự cải thiện tình trạng bệnh với sử dụng glucocorticoid tại chỗ mà bệnh nhân mượn từ 1 người bạn. Phương thức điều trị nào tốt nhất cho tình trạng hiện tại của bệnh nhân này ?

A. Thuốc trị sốt rét aminoquinoline

B. Azathioprine

C. Glucocorticoid toàn thân

D. Thuốc mỡ Vitamin E

E. Cắt rộng tổn thương và nạo hạch tại chỗ

19. Trong chuyến đi đến Afghannistan, bạn nhìn thấy 1 người phụ nữ trẻ với tổn thương kèm theo trên mặt (xem Color Atlas , Figure XII

-.Cô ấy trông khỏe mạnh và nói rằng tổn thương đó đã được 3 tuần lễ . Những thành viên khác trong gia đình cũng có những tổn thương tương tự trên cánh tay và chân. Cô ấy không thở ngắn, sốt, ớn lạnh hoặc giảm cân. Chỉ có những tổn thương trên cơ thể mà thôi.Dựa trên dịch tễ học tại địa phương và quan sát dưới kính hiển vi quang học mẩu sinh thiết da, bạn chẩn đoán là bệnh Leishmania. Cách thức nào làm lây truyền loại ký sinh trùng này?

A. Hít phải bào tử

B. Muỗi cắn

C. Ruồi tsetse cắn

D. Thịt lợn không được nấu chín

20. Những tình trạng kèm theo nào liên quan đến chống chỉ định sử dụng tác nhân đường uống trong điều trị bệnh nấm móng ở ngón chân?

A. Bệnh thận mãn tính

B. Viêm gan

C. Giảm bạch cầu

D. Đái tháo đường khó Kiểm soát

E. Tâm thần phân liệt

Trả Lời

Sách 1000 câu hỏi đáp nội khoa - Sách 1000 giải đáp y học
Sách 1000 tình huống lâm sàng - Sách Nguyên tắc nội khoa tiếng việt Harrison - Sach 1000 cau hoi dap va tinh huong noi khoa Harrison tieng viet

1. Câu trả lời là E.

Diễn biến lâm sàng của viêm da dị ứng được biểu hiện bằng sự trầm trọng và thoái lui của bệnh .Những tổn thương đặc trưng bởi ngứa và biểu hiện tương tự như viêm da eczema.Những bệnh nhân viêm da dị ứng tăng sản xuất IgE và tăng mức IgE huyết thanh. Tuy nhiên,những phản ứng quá mẫn muộn thì bị suy yếu.Hầu hết trẻ em với viêm da dị ứng cũng có biểu hiện dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, dị ứng thức ăn hoặc eczema. Khi cả 2 bố mẹ bị viêm da dị ứng thì hơn 80% con của họ cũng mắc. Khi chỉ một bố hoặc mẹ bị nhiễm thì tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 50%.MỘt nửa trong số chũng sẽ bị viêm da dị ứng cho đến tuổi trưởng thành. Sự phân bố có thể tương tự như thời niên thiếu nhưng phố biến hơn là bệnh trở nên khu trú , chẳng hạn như eczema ở tay.

2. Câu trả lời là D.

Do ảnh hưởng phổ biến gây nên quái sinh tượng của chất dẫn xuất acid retinoic mà tất cả bệnh nhân phải được ghi tên theo dõi bởi 1 chương trình được thiết kế để đề phòng tình trạng có thai trước khi bắt đầu chế độ điều trị.Hơn nữa, 1 kết quả thử thai âm tính bắt buộc phải có trước khi kê đơn lại.Thêm vào đó, những bệnh nhân có tiền sử cá nhân hoặc gia đình tăng Triglyceride máu hoặc tiền sử bản thân về đái tháo đường về nguy cơ tăng Tryglyceride máu và Kiểm soát Glucose kém .Tryglyceride huyết thanh phải được theo dõi suốt quá trình điều trị .về vấn đề mỗi liên hệ giữa sử dụng isotretinoin và tăng chứng trầm cảm chưa được chứng minh. Đối màu răng là 1 nguy cở ở trẻ em khi uống Tetracycline hoặc những kháng sinh liên quan.

3.Câu trả lời là A

Bệnh do Trypanosoma châu Phi ở người (HAT) là do nhiễm sinh vật đơn bào có lông roi Trypanosoma bruceỉ gambỉense (Tây Phi) hoặc T.bruceỉ rhodesỉense (Đông Phi).Nó được lây truyền qua vết cắn của ruồi tsetse .Cả hai loại trên đều gây nên tổn thương hệ thần kinh và tử vong (bệnh ngủ) nếu không được điều trị.HAT thường biểu hiện bởi săng do Trypanosoma mà nó có thể gây đau và nằm ở vị trí của vết đốt. sốt cấp tính thường xảy ra sau đó do sự lan truyền qua máu và bạch huyết .Bệnh HAT ở Đông Phi thường cấp tính hơn so với Tây Phi.Đe chẩn đoán xác định bệnh HÁT thì cần nhận diện được ký sinh trùng.cần phải xét nghiệm máu, dịch từ vết loét và chọc hút hạch và /hoặc dịch não tủy. Dịch từ săng có thể thấy được ký sinh trùng đơn bào bằng cách soi trực tiếp hoặc nhuộm Giemsa.Test PCR đã từng được phát triển nhưng nó không được kinh tế cho lắm. Thay đối của những test huyết thanh về độ nhạy và độ đặc hiệu không tác động đến việc điều trị. Phân tích phân không đóng vai trò chẩn đoán HAT .Điều trị ở giai đoạn sớm HAT vùng Đông Phi với suramin

4.Câu trả lời là C

Có 3 giai đoạn trong chu trình phát triển của lông tóc : phát triển, xoắn lại và chết. Sự thừa thải androgen ở phụ nữ dẫn đến sự phát triển của lông tóc tăng lên ở những vị trí nhạy cảm với androgen nhất.Tuy nhiên, ở da đầu, tóc bị rụng đi là do androgen làm giảm thời gian các giai đoạn phát triển của tóc .Hói đầu kiểu nam giới có thể là do stress nhưng chủ yếu là do mức androgen tăng cao.Mức androgen phân phối đều nhau xuyên suốt cơ thể, nó là môi trường tại chỗ ức chế ảnh hưởng của cơ quan đích.ở những khu vực lộ ánh nắng của cơ thể ví dụ như mặt hoặc cang tay thì sự nhạy cảm androgen giống như những khu vực không lộ ánh nắng.

5.Câu trả lời là A

Quang phổ tia cực tím (UV) đến trái đất được chia làm 2 loại: UV-A và UV-B. Lớp ngoài cùng của da- lớp sừng là lớp hấp thu chủ yếu UV-B và < 10% bước sóng tia UV-B tới thâm nhập qua lớp biểu bì đến lớp bì.Ngược lại UV-B thâm nhập dễ dàng qua lớp bì.Những hạt photon trong UV-B ảnh hưởng gấp 1000 lần so với các hạt photon trong UV-A về vấn đề sạm nắng.UV-B chủ yếu đáp ứng với vấn đề sạm nắng và quá trình quang hóa Vitamin D.UV-A thì quan trọng trong quá trình sinh bệnh học của bệnh cảm ứng da do ánh nắng ở người.

6. Câu trả lời là B

u mềm lây thường biểu hiện với những nốt sấn hình rốn như trong hình. Một tổn thương mụn nước với đáy viêm là biểu hiện của Herpes simplex.Nấm thân thể biểu hiện với những mảng bong vảy, hình vòng.Tổn thương do ghẻ thường được tìm thấy ở vùng kẽ ngón chân, ngón tay và thường bao gồm những nốt sần viêm

7. Câu trả lời là C.

Bệnh nhân này mắc Pemphigus tróc vảy (PF), một loại bệnh tự miễn tổn thương da tương tự như Pemphigus vulgaris (PV). PF phân biệt với PV ở chỗ PF gây tổn thương nông hơn so với PV.Những bọng nước tiêu lớp gai ở PF nằm ở lớp trên của biểu bì - chỉ bên dưới lớp sừng.ở PF, màng niêm mạc luôn mỏng inanh.//ogo Seỉvagem là là dạng bệnh thuộc PF ,PF kết hợp với 1 vài bệnh tự miễn khác, tuy nhiên ,sự kết hợp với bệnh tuyến ức và bệnh nhược cơ nặng là đáng quan tâm nhất.Những nhóm thuốc có chứa nhóm thiol có thể làm trầm trọng thêm bện PF (ví dụ như penicillamine, captopril, enalapril.). PF thường đáp ứng với glucocorticoid toàn thân hoặc tại chỗ. PV thì thường liên quan đến những bệnh ác tính của hệ thống lympho như Lymphoma hoặc bệnh Hodgkin.

8. Câu trả lời là B.

Bệnh nhân này bị mắc bệnh viêm da tiếp xúc kích thích.Hầu hết những bệnh nhân này có tiền sử dị ứng .Viêm da tiếp xúc thường được giải quyết bằng cách lâý đi những tác nhân gây tổn thương hoặc tạo ra 1 hàng rào bảo vệ (ví dụ găng tay) với những khu vực có liên quan.Khi bị nứt hoặc bong vảy thì sử dụng kem làm ấm là cần thiết.Những liệu pháp trị liệu kèm theo bao gồm tại chỗ liều cao khi viêm da đang tiến triển. Với những bệnh nhân không đáp ứng với steroid tại chỗ, điều trị toàn thân với prednisone đường uống thường là đủ.Hydroxyzine -một loại kháng histamine đường uống thường hữu ích khi ngứa là triệu chứng chính hoặc khi những tổn thương được cho là do bệnh nhân gãi hoặc chà xát như trong bệnh Lichen đơn mãn tính.Những kháng sinh theo kinh nghiệm không có tác dụng làm mất đi những dấu hiệu nhiễm trùng.Dùng Acid retinoic tại chỗ sẽ gây kích thích và làm tồi tệ thêm tình trạng viêm da và khiến bệnh nhân không thỏa mái.

9. Câu trả lời là B.

Hình ảnh tổn thương là Kaposi’s sarcoma (KS).Tổn thương này cũng gặp ở viễn cực, mặt và khoang miệng.Nó thường xuất hiện dưới dạng ban không đau/dát màu nâu, tạo mảng, và dạng cục .Có thể nhầm lẫn giữa chúng với những tổn thương sắc tố.KS là loại Ung thư biểu mô liên quan đến 1 loại viras( HHV-8), biểu hiện phổ biến nhất là ở những bệnh nhân nhiễm HIV có sự suy giảm miễn dịch với số lượng tế bào CD4+ T < 200/|iL. Viêm nang lông do Tụ cầu vàng thường gây đau và sưng đỏ.Nghẽn mạch ở da và những triệu chứng về miễn dịch trong bệnh viêm màng trong tim thì nhỏ hơn và thường tìm thấy ở viễn cực.Nhiễm viên gan siêu vi c có thể gây nên những tổn thương da do Cryoglobulin huyết.Tuy nhiên, chúng thường biểu hiện như những tổn thương về mạch máu thường ở vùng thấp hơn so với viễn cực. Không có sự liên quan nào giữa viêm gan siêu vi c và KS. Mắc bệnh ghẻ sẽ có biểu hiện những sấn ngứa và hang cái ghẻ.

10. Câu trả lời là B.

Chứng rậm lông là bệnh ngoại trú phố biến ,nguyên nhân có thể do chứng tăng androgen, bệnh nột tiết, mang thai, thuốc, hoặc những bất thường bấm sinh.Bệnh nhân này bị nam tính hóa tiến triển nhanh và sự liên quan được biểu hiện bởi 1 khối u gây nam tính .Những lựa chọn hiện có để loại trừ khả năng mắc 1 khối u gây nam tính bao gồm đo lường mức testosterone và mức dehydroandrosterone sulfate (DHEAS).Thêm những hình ảnh nữa sẽ xác định vị trí của khối u ở tuyến thượng thân hay buồng trứng .Liệu pháp điều trị kinh điến với thuốc tránh thai đường uống hoặc với spironolactone sẽ được chỉ định nếu những xét nghiệm cận lâm sàng không phát hiện ra 1 khối u gây nam tính. Laser liệu pháp sẽ gây rụng tóc nhưng những ảnh hưởng lâu dài của có vẫn chưa chưa được xác định rõ.Như hình ảnh dưới, phương pháp ức chế dexamethasone hữu ích trong việc phân biệt tuyến thượng thận hay buồng trứng là nguyên nhân gây nên sự thừa thải androgen và có thể được sử dụng sau khi định mức testosterone và DHEAS.

11. Câu trả lời là A.

Viêm da tiết bã nhờn là 1 tổn thương thông thường trên da ở phần lớn những bệnh nhân thiếu hụt bất kỳ tình trạng tố nguyên nào.Nó được biểu hiện bằng những vảy trơn bóng nằm trên những mảng hoặc vết ban đỏ.Tổn thương xơ cứng và vảy ít gồ lên hơn so với bệnh vảy nến, gây ngứa ở nhiều mức độ và có thể không tiến triển hay nặng thêm khi tiếp xúc với ánh nắng. Vị trí thông thường nhất là ở da đầu ,nơi nó biểu hiện dưới dạng tình trạng gàu trầm trọng.ở mặt, vị trí phố biến nhất là lông mày, mi mắt, gốc mũi và nếp gấp cánh mũi.Bệnh thường nặng lên vào mùa đông và những chẩn thương tâm lý dường như làm trầm trọng thêm tình trạng phát ban. Viêm da tiết bã nhờn thường gặp ở bệnh nhân bị Parkinson, liệt thần kinh mặt và nhiễm HI V.Các yếu tố gây bệnh còn lại chưa được biết nhưng sự xuất hiện của Malassezỉa furfur đóng vai trò trong đó. Điều trị thành công với Ketoconazol tại chỗ và sự lưu hành của bệnh ở những bệnh nhân tổn thương hệ miễn dịch gợi ý rằng nấm lên men là yếu tố phát sinh bệnh.Những bệnh nhân bị viêm da cơ có thể phát ban màu huyết dụ (ban màu tím xung quanh mi măt) và có thể than phiền về tình trạng yếu ở đầu cơ.

12. Câu trả lời là D

Bệnh nhân này mắc bệnh Porphyrin tiến triển chậm (PCT).Những miêu tả và biểu hiện như trên là đi en hình của bệnh, tiền sử nhiễm viêm gan siêu vi c là yếu tố nguy cơ cho PCT.Điều trị bao gồm chích máu tĩnh mạch lặp lại để làm giảm lượng sắt thừa tích tụ trong gan.p-carotene là lựa chọn để điều trị cho bệnh Erythropoietic protoporphyria mà đươc phân biệt với PCT bởi sự nhạy cảm với ánh sáng cấp tính, bỏng và đau sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.Ngăn chặn tia cực tím thì không đặc hiệu trong điều trị PCT nhưng nó giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa do ánh sáng. Đây không phải là bệnh tự miễn nên sử dụng glucocorticoid không có lợi.Nhiễm nấm thứ phát có thể xuất hiện và cần phải điều trị bằng thuốc chống nấm.

13. Câu trả lời là A.

Hình ảnh trên cho thấy loại ban đỏ màu huyết dụ của chứng viêm da cơ.Lupus và sarcoid cũng có thể có triệu chứng ban ở mặt tuy nhiên hình ảnh liên quan đến quanh hốc mắt được nhìn thấy ở đây thì liên quan nhiều với bệnh viêm da cơ. Viêm khớp dạng thấp và xơ cứng bì thì không liên quan rõ ràng với chứng ban ở mặt.

14. Đáp án là D.

Vảy nến là bệnh viêm da mãn tính thường gặp.Biểu hiện của bệnh là ban đỏ, những sấn nổi rõ rệt trên da và những mảng hình tròn được bao quanh bởi lớp vảy bạc, chúng gây ngứa dữ dội.Những khu vực bị chẩn thương thường phát triển thương tổn (hiện tượng Koebner).Nhiếm trùng, stress và thuốc có thể làm trầm trọng bệnh vảy nến.Những tổn thương ở tay như vết lõm, bong móng, dày móng hoặc tăng sừng hóa dưới móng hiện diện ở 50% bệnh nhân.Lựa chon điều trị tại chỗ cho bệnh vảy nến bao gồm glucocorticoid liều trung bình ,chế phấm tương tự vitamin D, retinoids và tia cực tím. Điều trị toàn thân phụ thuộc vào sự trầm trọng hay lan rộng của bệnh.Glucocorticoid đường uống không nên sử dụng để điều trị vảy nến vì nguy cơ đe dọa tính mạng do sự phát triển của những mụn mủ khi điều trị chấm dứt.Những phương pháp điều trị toàn thân được chứng minh bởi cơ quan quản lý thuốc và thực phấm Hoa Kỳ bao gồm methotrexate, retinoid, chất ức chế Calci, và những tác nhân kháng sinh vật (yếu tố chống khối u hoại tử , anti-CDl la, anti-CD2)

15.Câu trả lời là A.

Phát ban dạng sởi do dị ứng thuốc là phản ứng phụ phố biến nhất của thuốc.Chúng thường bắt đầu ở thân và bao gồm những vết và sấn đối xứng với nhau và có thể hợp lại với nhau.Ngứa từ dạng nhẹ đến trầm trọng là phố biến.Ngược lại trong hội chứng Stevens-Johnson và hội chứng shock nhiễm độc, sự liên quan của màng niêm mạc hiếm gặp.Chẩn đoán phân biệt chủ yếu là ngoại ban do viras, đặc biệt là ở trẻ em. Ban thường phát triển trong vòng 1 tuần điều trị đầu tiên và chuyến sang dừng phát triển.Những thuốc phố biến nhất gây nên tình trạng này bao gồm dẫn xuất của penicillin, allopuriol, sulíồnamides và thuốc kháng viêm không steroid.Mày đay bao gồm những nốt phong có giới hạn rõ, gây ngứa.Penicillin có thể gây mày đay qua trung gian IgE.Pemphigus là bệnh bọng nước tự miễn của da và màng niêm mạc mà hiếm khi liên quan đến thuốc như penicillin.

16.Câu trả lời là B.

Bệnh nhân này mắc những triệu chứng điến hình của viêm da dạng herpes(DH), một cơn ngứa dữ dội có thể được báo trước bằng cảm giác nóng bỏng trước đó 24h.Sinh thiết tổn thương thấy nhiều bạch cầu trung tính xâm nhập vào những nhú ở da.Trên 905 bệnh nhân với DH trình diện halotype HLA-B8/DHw3 và HLA-DQw2. Viêm đốt sống dạng thấp liên đến trình diện HLA-B27.

Những bệnh nhân với DH cũng có tỷ lệ cao về bất thường tuyến giáp ,viêm dạ dày teo, và tự kháng thể chống tế bào thành dạ dày. Không có sự liên quan với hội chứng ống cổ tay hoặc đái tháo đường type 1

17. Câu trả lời là D

Nấm da thường gây bệnh ở da, tóc và móng bởi các loại nấm thuộc họ Trychophyton, Epỉdermophyton, và Mitrosponim. Bệnh nấm tay chân thường kết hợp với Tỉnea manuum, unguỉum hoặc cruis (nấm ở tay, móng và bẹn tương ứng).Dùng tay để gãi chân là hành động làm lan truyền nhiễm nấm.Malassezỉa spp. là tác nhân gây bệnh của bệnh nấm đa sắc và được cho là gây nên bệnh viêm da tiết bã nhờn.Candỉda onychomycosis thường xuất hiện chỉ ở những vật chủ bị tổn thương hệ miễn dịch hoặc bị nhiễm candida vùng da niêm mạc mãn tính.

18. Câu trả lời là A.

Bệnh nhân này bị mắc bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa (DLE) hay lupus ban đỏ da mạn tính.Nó biểu hiện bởi những tổn thương riêng rẽ thường xuất hiện nhất ở mặt, da đầu và tai .Những tổn thương này thường là những nhú hoặc mảng đỏ với vảy dày bít chặt những nang lông.Những tổn thương này dai dang trong nhiều năm và phát triển chậm. Có dưới 10% bệnh nhân mắc DLE có tiêu chuấn đủ chẩn đoán Lupus ban đỏ hệ thống (SLE).Ve lâu dài, những tổn thương này sẽ chuyến sang dạng tương tự như hình được chụp lại. Điều trị bao gồm glucocorticoid tại chỗ hoặc trong thương tổn .Neu không đáp ứng thì điều trị toàn thân với thuốc trị sốt rét aminoquinoline có thể được chỉ định. Glucocorticoid toàn thân hoặc ức chế miễn dịch thì không được chỉ định cho bệnh tại chỗ.Mặc dầu u sắc tố ác tính có thể có biểu hiện đa dạng về hình dạng, vị trí ,tiến triển , và diện mạo của tổn thương thì giống lupus dạng đĩa hơn. Do đó, phẫu thuật cắt và nạo hạch lympho không được chỉ định trong trường hợp này. Thuốc bôi chứa Vitamin E không đóng vai trò trong điều trị DLE

19. Câu trả lời là C

Sự tiến triển của tổn thương da do bệnh leishmania tiến triển từ dạng nhú sang dạng mảng sang dạng vảy teo với vùng trung tâm bị hoại tử và loét. Đa tổn thương nguyên phát,bệnh lý tuyến thuộc vùng liên quan, nhiễm trùng thứ phát là những biểu hiện khác của bệnh. Ký sinh trùng Leishmania được trayên qua vêt căn của 1 loại ruồi cát hút máu.Trong khi hút máu, ruồi cát truyền ký sinh trùng có lông đuôi ở gian đoạn promastigote vào trong da của vật chủ,và cuối cùng bị thực bào bởi đại thực bào.Ảu trùng của Trỉchỉnella spỉralỉs được tìm thấy trong thịt lợn và thịt thú rừng chưa nấu chín và gây nên hội chứng trichonosis.Hít phải bào tử Bacỉllus anthracỉs gây nên thể phối của bệnh than. Ruồi tsetse là vector truyền ký sinh trùng trypanosome, mà có thể gây nên bệnh ngủ .Muỗi cắn có thể truyền một số bệnh nhiễm trùng,đáng chú ý nhất là bệnh sốt rét và viras viêm màng não.

20. Câu trả lời là B

Tác nhân kháng nấm đường uống thì cần thiết cho điều trị bệnh nấm ở tóc và móng .Việc điều trị yêu cầu sử dụng thuốc trong 1 thời gian dài (2 đến 18 tháng) và làm tăng nguy cơ của phản ứng thuốc có hại. Tất cả các tác nhân đường uống đều có nguy cơ gây nhiễm độc gan. Chúng không được sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.Griseoíìilvin đáp ứng với nhiễm nấm ở da, lông tóc và móng. Intraconazol và terbinaíine đáp ứng đối với bệnh nấm móng. Điều trị với terbinaíine thì cũng có nguy cơ gây phản ứng thuốc- thuốc với những thuốc yêu cầu có enzyme P450 trong quá trình chuyến hóa. Hầu hết những phương pháp điều trị này yêu cầu Kiểm tra định kỳ enzyme gan để ngăn ngừa viêm gan do thuốc hoặc hủy hoại gan.

 

BỆNH DA LIỄU - HARRISON TIẾNG VIỆT

Chương 2: DINH DƯỠNG ( đang cập nhật )

Chương 3: UNG THƯ VÀ HUYẾT HỌC

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6

Chương 4: BỆNH TRUYỀN NHIỄM.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6 - PHẦN 7 - PHẦN 8 - PHẦN 9

Chương 5: TIM MẠCH.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6 - PHẦN 7

Chương 7: TIẾT NIỆU.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3

Chương 8; TIÊU HÓA.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4

Chương 9: CƠ XƯƠNG KHỚP VÀ MIỄN DỊCH

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3

Chương 10 : NỘI TIẾT-CHUYỂN HÓA.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5

Chương 11: THẦN KINH.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4

Chương 12: DA LIỄU.

PHẦN 1

Đây là cuốn sách nguyên tắc nội khoa Harrison tiếng việt dày gần 1000 trang với hàng nghìn câu hỏi đáp và tình huống lâm sàng . Sách được các bạn sinh viên diendanykhoa dịch thuật, hy vọng cuốn sách sẽ giúp các bạn sinh viên học hỏi được các kiến thức bổ ích tự tin sử lý tình huống sau này