NỘI TIẾT VÀ CHUYỂN HÓA- HARRISON TIẾNG VIỆT

CÂU HỎI

Câu 41.

Đối với bệnh Graves ý nào sau đây là đúng?

A. Nó chiếm 90%> của tất cả các nguyên nhân gây ra nhiễm độc giáp.

B. Nó xảy ra ở 2% của phụ nữ.

C. Nó thường xảy ra ở bệnh nhân từ 50 đến 60 tuổi.

D. quần thể với một lượng iốt thấp có tỷ lệ nhiễm tăng lên.

E. Tỷ lệ nam nữ ngang nhau.

Câu 42.

Cha mẹ của một cậu bé 14 tuổi muốn hỏi ý kiến của bạn về điều trị rối loạn lipid của con mình. Gia đình di cư từ Nam Phi đến Mỹ gần đây. Những đứa trẻ đã có mảng vàng ở trên da ở trên bàn tay, khuỷu tay, gót chân, và mông từ khi còn nhỏ. Ở Nam Phi, ông đã trải qua phẫu thuật tim hở vì vấn đề với van động mạch chủ của mình 3 năm trước đây. Ông hiện đang khó thở, và chế độ ăn uống của ông không lành mạnh, thức ăn béo. về kiểm tra, bạn đánh giá cao trong braits động mạch đùi và động mạch chủ bụng. XN lipid gần đây nhất của ông cho thấy một lượng cholesterol tổng cộng 734 mg /dL và lipoprotein mật độ thấp (LDL) 376 mg /dL. Bước thích hợp nhất trong đánh giá của bệnh nhân này là gì?

A. kiểm tra di truyền cho gia đình khiếm khuyết apoBlOO

B. giang mai bẩm sinh C. Loại trừ suy giáp

D. Sàng lọc cha mẹ về hội chứng Mtinchhausen-by-proxy

Câu 43.

Một nam giới 16-tuổi được đưa đến phòng khám của bạn do cha mẹ của cậu lo ngại về trọng lượng của anh ta. Cậu đã không tới gặp bác sĩ trong nhiều năm. Cậu nói rằng đã đạt được trọng lượng đó do không hoạt động và ít hoạt động hơn vì đau ngực . Cậu không dùng thuốC. Cậu không có tiền sử bệnh lý gì .Kết quả khám đáng chú ý là tăng huyết áp giai đoạn 1 và chỉ số khối cơ thể 30 kg /m2. Cậu đã có mảng vàng da trên tay, gót chân của mình, và mông. Xét nghiệm thấy LDL là 210 mg /dL, creatinine là 0,7 mg /dL, bilirubin toàn phần là 3,1 mg /dL, haptoglobin < 6 mg /dL, và hemoglobin A glycosyl hóa là 6,7%. Bạn nghi ngờ rối loạn lipid di truyền từ lâm sàng và xétnghiệm. Những thử nghiệm sẽ được chẩn đoán rối loạn lipoprotein nguyên phát ở bệnh nhân này?

A. nhuộm đỏ Congo mảng da được sinh thiết.

B. CT scan gan

C. phân tích phả hệ gia đình

D. sắc ký khí

E. chức năng thụ thể LDL trong sinh thiết da

Câu 44.

người phụ nữ 35 tuổi tới vì vô kinh trong vòng 4 tháng qua. Cô đã cố gắng để có thai không thành công. Cô than phiền về sự tiêt sữa và trong nhiều ngày qua đã thấy tầm nhìn bị mờ. Trên các xét nghiệm, mức độ prolactin của cô là 110 mg /L (bình thường: 5-20 mg /L). chụp MRI sọ được thực hiện và cho thấy một u tuyến yên 11-mm. Bước tiếp theo trong quản lý là gì?

A. Thực hiện kiểm tra thị giác, nếu tồi tệ hơn trong 1 tháng, chỉ định phẫu thuật.

B. Trấn an bệnh nhân và theo dõi chặt chẽ.

C. Tham khảo bác sỹ phẫu thuật thần kinh cấp .

D. Lặp lại MRI trong 4 tháng.

E. Không thử nghiệm lĩnh vực thị giác và bắt đầu bằng dopamine chủ động.

Câu 45.

Một bệnh nhân được yêu cầu phảilàm xét nghiệm để đánh giá chức năng thượng thận. Sau 5 ngày hạn chế natri nặng (10 mmol /ngày), máu được rút ra để phân tích. Những nội tiết tố bất thường có thể được phát hiện bằng cách sử dụng giao thức này?

A. giảm cortisol.

B. thiếu hụt glucocorticoid

C. thiếu mineralocorticoid

D. thừa mineralocorticoid

E. dư thừa vasopressin

Câu 46.

Một phụ nữ 38 tuổi phàn nàn với bác sĩ của cô về sự mệt mỏi và khó chịu. Cô nghĩ rằng những triệu chứng này đã xấu đi trong vài tháng qua. Cô bị bệnh hen suyễn nhẹ và liên tục tăng triglyceride máu. Khám thấy nhịp tim lúc nghỉ ngơi là 105 nhịp /phút, huyết áp 136/72 mmHg , mắt lồi và da nóng ấm. Xét nghiệm có kết quả là hormon kích thích tuyến giáp (TSH) không thể phát hiện và nồng độ T4 bình thường. Điều gì cần làm ở bước tiếp theo trong chẩn đoán ?

A. Chụp xạ hình tuyến giáp

B. Sàng lọc kháng thể kháng tuyến giáp.

C. Sàng lọc kháng thể kháng enzyme tuyến giáp (TPO)

D. T4

E. T3 chưa liên kết.

Câu 47 .

Một bệnh nhân nữ 24-tuổi trở lại văn phòng của bạn để xem xét kết quả xét nghiệm gần đây của cô. Trong lần khám cuối cùng của mình, bạn bắt đầu một đánh giá tình trạng vô kinh thứ cấp. Dấu hiệu quan trọng của cô là bình thường và chỉ số cơ thể (BMI) 20 kg/m2. B-HCG của cô là âm tính. Nồng độ hormon FSH huyết thanh là dưới giới hạn thấp của bình thường. Testosterone trong huyết thanh là trong giới hạn bình thường. Cortisol buổi sáng là 24 mg /dL. Phân tích nước tiểu là không đáng kể và không có glucose trong nước tiểu. Hormon kích thích tuyến giáp là 3,7 MU /L. Prolactin huyết thanh được nâng lên. Nguyên nhân của vô kinh thứ phát của bệnh nhân này là gì?

A. Thai ngoài tử cung

B. khối u tuyến yên

C. Suy buồng trứng tiên phát.

D. Sự tắc nghẽn ở tử cung.

E .Suy dinh dưỡng .

Câu 48.

Một vài lời khuyên về việc tìm kiểm vô sinh. bệnh nhân nữ 35 tuổi. Cô chưa bao giờ mang thai và đã uống thuốc tránh thai từ 20 tuổi cho đến tuổi 34. Bây giờ đã là 16 tháng kể từ khi ngưng thuốc tránh thai. Chu kỳ kinh nguyệt của cô khoảng 35 ngày một lần, nhưng đôi khi sẽ là 60 ngày giữa các chu kỳ. Hầu hết các tháng, cô ấy đau vú khoảng 2-3 tuần sau khi bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đang học đại học, cô đã điều trị bệnh lậu được chẩn đoán khi cô tới trung tâm y tế vì sốt và đau vùng chậu. Cô không có tiền sử bệnh khác. Cô làm việc khoảng 60 h hàng tuần như một luật sư và các bài tập hàng ngày. Cô uống cà phê hàng ngày và rượu khi có dịp. Chỉ số cơ thể (BMI) của cô là 19,8 kg/m2.Chồng cô đã 39 tuổi, đi kèm để đánh giá. Ông cũng chưa bao giờ có con. Ông đã kết hôn một lần trước đó trong độ tuổi từ 24-28. Ông và người vợ trước đã cố gắng thụ thai khoảng 15 tháng, nhưng đã không thành công. Vào thời điểm đó, ông đã hút thuốc lá cần sa hàng ngày và do họ thiếu sự thành công do việc sử dụng ma túy của mình. Ông hiện đã được hoàn toàn bỏ trong 9 năm. Ông bị cao huyết áp và được điều trị với lisinopril, 10 mg mỗi ngày. Ông không béo phì (BMI, 23,7 kg/m2). Họ yêu cầu kiểm tra việc vô sinh và yêu cầu giúp thụ thai. Điều nào sau đây là đúng sự thật liên quan đến vô sinh của họ và khả năng thành công trong thụ thai?

A. Xác định ngày rụng trứng là không cần thiết trong các đối tác nữ như hầu hết các chu kỳ của cô xảy ra thường xuyên, và cô ấy phát triển vú đau giữa chu kỳ rụng trứng

B. lisinopril nên ngưng ngay lập tức bởi vì các nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến việc sử dụng nó

C. Các đối tác nữ nên được đánh giá cho làm tắt ống dẫn trứng bởi chụp ống dẫn trứng.. Nếu sẹo lớn được tìm thấy, trong thụ tinh ống nghiệm nên được coi trọng để giảm nguy cơ thai ngoài tử cung.

D. Việc sử dụng kéo dài của thuốc tránh thai >10 năm đã làm tăng nguy cơ không phóng noãn và vô sinh

E. Việc sử dụng cần sa do đối tác nam trực tiếp gây độc cho tinh trùng, và điều này là nguyên nhân vô sinh của họ.

Câu 49.

Một nam giới 22-tuổi tìm cách đánh giá của bác sĩ chứng vú to đã phát triển trong 2 năm qua. Cậu dậy thì muộn hơn nhiều so với bạn bè của mình và chỉ râu thưa thớt trên khuôn mặt và nách. Cậu có ham muốn tình dục kém và hiếm khi mong muốn quan hệ tình dục, mặc dù anh đã có mối quan hệ một vợ một chồng từ 8 tháng qua. Bạn gái của anh ngày càng thất vọng bởi sự thiếu ham muốn tình dục của anh và cũng muốn anh đi khám. Cậu không có tiền sử bệnh tật và được sinh ra sớm ở tuổi thai 34 tuần. Trọng lượng sơ sinh của cậu là 2400 g (50 phần trăm). Phát triển ban đầu là bình thường. Trong thời gian học tiểu học, cậu được giữ lại trong lớp ba vì những khó khăn học tập và sau đó là trong các lớp giáo dục đặc biệt để giúp anh ta đọc và toán họC. Cậu đang không dùng thuốC. Khám thực thể, cậu cao 188 cm và có nhiều đặc diếm của thái giám.. Râu trên khuôn mặt, lông nách và bộ phận sinh dục là thưa thớt. Chứng vú to là hiện tại. Các tinh hoàn nhỏ, đo chiều dài 2,8 cm. chẩn đoán rất có thể trong bệnh nhân này là gì?

A. hội chứng vô cảm Androgen (tinh hoàn nữ giới)

B. hội chứng Klinefelter

C. loạn sản tuyến sinh dục (45, X/46, XY khảm)

D. tinh hoàn loạn sản.

E. lưỡng tính thực sự.

Câu 50.

Tất cả các loại thuốc sau đây có thể gây trở ngại cho chức năng tinh hoàn, ngoại trừ

A. cyclophosphamide

B. ketoconazole

C. metoprolol

D. prednisone

E. spironolactone

Câu 51.

Một người đàn ông 65-tuổi tới trung tam chăm sóc sức khỏe vì sỏi thận và đau xương. Ông có một nồng độ canxi 16,4 mg /dL với phosphate là 1,2 mg /dL. Chụp xương là bình thường. Xét nghiệm nào sau đây rất có thể thiết lập một chẩn đoán

A. hormon vỏ thượng thận (ACTH)

B. Cortisol

c . Nồng độ Magnesium

D. hormon tuyến cận giáp (PTH còn nguyên vẹn hoặc PTHi)

E. Liên kết peptid và hormon tuyến cận giáp. (PTHrp)

Câu 52.

Một sinh thiết của phổi bệnh nhân trong Câu 51 có nhiều khả năng sẽ cho thấy:

A. ung thư biểu mô phế quản phổi

B. u tế bào ưa bạc phế quản

C. khó phân biệt ung thư tuyến

D. ung thư biểu mô tế bào nhỏ

E. ung thư tế bào vảy

Câu 53.

Tất cả những điều sau đây là những hoạt động trực tiếp của hormon tuyến cận giáp (PTH), trừ

A. tăng tái hấp thu canxi từ xương

B. tăng tái hấp thu canxi từ thận

C. tăng tái hấp thu canxi qua đường tiêu hóa

D. tăng tổng hợp 1,25 dihydroxyvitamin D

E. giảm tái hấp thu phosphate từ thận

Câu 54.

Một người phụ nữ da trắng 45-tuổi tìm kiểm lời khuyên từ bác sĩ về nguy cơ của bệnh loãng xương và sự cần thiết phải kiểm tra mật độ xương. Cô không hút thuốc và chỉ uống rược khi cần . Cô có tiền sử bệnh hen suyễn từ khi tuổi 12.Cô đang dùng íluticasone 44 mg /xịt hai lần mỗi ngày, với kiểm soát tốt hiện nay. Cô được yêu cầu điều trị prednisone uống khoảng 6 vài tháng trước đây khi cô bị cúm là phức tạp bởi một đợt bùng phát hen suyễn. Cô uống prednisone với tổng số 14 ngày. Cô đã ba lần mang thai và hai trẻ sinh ra ở tuổi 39 và 41. kinh nguyệt của cô không đều xảy ra trong khoảng 42 ngày. FSH của cô là 25 miu /L và 17p-estradiol mức là 115 pg /ml vào ngày 12 của chu kỳ kinh nguyệt. Mẹ cô và dì cả hai đã được chẩn đoán bệnh loãng xương. Mẹ cô cũng có viêm khớp dạng thấp và đòi hỏi phải điều trị prednisone, 5 mg mỗi ngày. Mẹ cô đã gãy xương do nén cột sống thắt lưng ở tuổi 68. Khám thực thể, bệnh nhân khỏe mạnh. Chiều cao của cô là 168 cm. Trọng lượng của cô là 66,4 kg. Khám ngực,tim, bụng, cơ bắp và thần kinh là bình thường. Những gì bạn nói với bệnh nhân về sự cần thiết phải kiểm tra mật độ xương?

A. Khi cô hiện đang tiền mãn kinh , cô ấy cần phải làm đo mật độ xương mỗi hai năm cho đến khi cô hoàn thành giai đoạn mãn kinh và sau đó đo tỷ trọng xương hàng năm .

B. Bởi vì tiền sử gia đình , cô nên bắt đầu kiểm tra mật độ xương bắt đầu từ năm nay.

C. sàng lọc đo tỷ trọng xương không được khuyến cáo cho đến sau khi hoàn thành thời kỳ mãn kinh.

D. hoãn sinh đẻ cho đến khi bốn , năm mươi tuổi để giảm nguy cơ loãng xương của cô phát triển

E. sử dụng glucocorticoid liều thấp làm tăng nguy loãng xương gấp ba lần, và cô phải trải qua kiểm tra mật độ xương hàng năm.

Câu 55.

Một phụ nữ 62 tuổi, tới phòng khám của bạn phàn nàn của sự mệt mỏi và thờ ơ trong khoảng thời gian 6 tháng. Cô không thể nhớ chính xác khi nào những triệu chứng này bắt đầu, nhưng cảm thấy rằng chúng đang tồi đi. Cô bị da khô và đang mất dần tóC. Khám thấy, nhịp tim tim 52 nhịp /phút với huyết áp bình thường và có làn da khô, thô. Có những khu vực rụng tóc và phù nề nhẹ. Điều nào sau đây là chẩn đoán lâm sàng và có khả năng nhất mà xét nghiệm sẽ được chỉ định để sàng lọc để chẩn đoán ?

A. Cường giáp: hormon kích thích tuyến giáp (TSH)

B. Cường giáp: không phụ buộc T4

C. Suy giáp: TSH

D. Suy giáp: không phụ buộc T4

Câu 56

Một nam giới 55-tuổi tới đơn vị chăm sóc đặc biệt với 1 tuần sốt và ho. Ông thấy khó thở tăng dần , ho, đờm và tăng tiết đờm dãi.Ngày nhập viện bệnh nhân đã được phát hiện bởi vợ anh trong tình trạng hôn mê và không phản ứng. 911 đã được gọi là,bệnh nhân được đặt nội khí quản và sau đó đưa đến phòng cấp cứu. Thuốc của ông bao gồm insulin. Tiền sử vừa qua là đáng chú ý tình trạng lạm dụng rượu, tiểu đường và suy thận mãn tính. nhiệt độ là 38,9 ° c (102 ° F). Ông bị hạ huyết áp 76/40 mmHg. Oxy bão hòa là 86% .về kiểm tra, bệnh nhân được gây mê và đặt nội khí quản. Áp lực tĩnh mạch tinh mạch cảnh là bình thường. Gi ảm rì rào phế nang ở đáy phổi phải.Tiếng tim là bình thường. Bụng mềm. Không phù nề. Chụp X quang ngực cho thấy tràn dịch màng phổi thùy dưới bên phải trung bình. Điện tim là bình thường. Cấy dờm thấy song cầu khuẩn gram âm. Bạch cầu là 23 X 103/µL, với 70% các tế bào đa nhân và lym pho 6%. urê máu là 80 mg /dL, và creatinine là 6,1 mg /dL. Glucose huyết tương là 425 mg /dL. Ông bắt đầu được dùng kháng sinh phổ rộng, truyền dịch, omeprazole, và nhỏ giọt insulin. Sonde dạ dày được đưa vào, và cho ăn ống. Vào ngày thứ 2 phosphate huyết tương là 1,0 mg /dL. Tất cả sau đây là nguyên nhân gây giảm phosphate huyết trừ

A. nhiễm trùng huyết

B. suy thận

C. insulin

D. nghiện rượu

E. suy dinh dưỡng

Câu 57

Nam giới 50-tuổi thiệu đến phòng khám để được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Xét nghiêm hóa sinh toàn diện cho thấy canxi trong huyết thanh 11,2 mg /dL.Phosphate huyết thanh là 3,0 mg /dL. Creatinine huyết thanh là bình thường. Ông phủ nhận đau xương, hôn mê, suy nhược, hoặc giảm cân. Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng tăng calci huyết ở bệnh nhân ngoại trú là gì?

A. bệnh ác tính

B. Dùng thuốc

C. hội chứng kiềm-sữa

D. cường cận giáp thứ phát

E. bệnh u hạt

Câu 58.

Tất cả những điều sau đây sẽ được làm để chẩn đoán vô sinh, trừ

A. sinh thiết nội mạc tử cung

B. Chụp vòi tử cung.

C. đo testosterone và dehydroepiandosterone ở đối tác nữ

D. đo lường của hormon testosterone kích thích nang (FSH) và hormon hoàng thế (LH) trong các đối tác nam

E. phân tích tinh dịch

Câu 59.

Bạn được yêu cầu khám một cô gái người Mỹ gốc Phi 15-tuổi vì không phóng noãn. Cô chưa bao giờ có kinh nghiệm có kinh nguyệt, và mẹ cô là có liên quan vì hầu hết phụ nữ gia đình cô có kinh nguyệt khoảng 13 tuổi. Bệnh nhân có núm vú và quầng vú nối bật là một phần của vú. Mu có lông đen, quăn, và thô và Không có râu ở mặt, và cơ bắp phát triển là thích hợp với độ tuổi và giới tính. Cô ấy có tính chu kỳ đau vùng chậu. Bước tiếp theo trong đánh giá của cô là gì?

A. kiểm tra với mỏ vịt

B. MRI của vùng bụng và xương chậu

C. hormon kích thích nang (FSH) huyết thanh

D. prolactin huyết thanh

Câu 60.

Một bệnh nhân 21-tuổi, giới thiệu đến phòng cấp cứu với nhiều ngày buồn nôn và nôn nặng. Bạn cùng phòng của anh thấy rằng anh đã không thể ăn thức ăn đặc và đôi mắt và làn da của anh vàng. Anh không có tiền sử bệnh tật hay uống rượu hay lạm dụng thuốC. Anh được nhận vào bệnh viện để tiếp tục theo dõi. Khám thấy vàng da, xuất huyếtvà. Gan to và ấn đau, thần kinh bình thường. Bilirubin toàn phần là 2,0 mg /dL (bình thường khoảng 0,1-1,2 mg /dL) và AST là 86 u /L (Bình thường khoảng 0-37 u /L). Thời gian prothrombin của ông là bình thường. Huyet thanh viêm gan siêu vi tất cả bình thường.Sinh thiết gan và xét nghiệm định lượng đồng được thực hiện và sau đó bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Wilson.Điều nào sau đây là cách điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân này?

A. Điều trị ngộ độc.

B.Ngay lập tức ghép gan

C. Penicillamine

D. Trientine và đánh giá ghép gan

E. kẽm

Trả Lời

Sách 1000 câu hỏi đáp nội khoa - Sách 1000 giải đáp y học
Sách 1000 tình huống lâm sàng - Sách Nguyên tắc nội khoa tiếng việt Harrison - Sach 1000 cau hoi dap va tinh huong noi khoa Harrison tieng viet

Câu 41 B.

nhiễm độc giáp là một trạng thái dư thừa hormon. Nó không phải là đồng nghĩa cường giáp, mà là kết quả của quá mức chức năng tuyến giáp. Bệnh Graves là do 60-80% của nhiễm độc giáp. Bệnh Graves là gây ra bởi sự hiện diện của kháng thể hormon kích thích tuyến giáp, tự kích hoạt các thụ thể kích thích hormon tuyến giáp và gây sản xuất quá mức hormon tuyến giáp. Các nguyên nhân phổ biến khác của nhiễm độc giáp bao gồm nhiễm độc bướu cố đa nhân mà không có cường giáp có thể xảy ra trong viêm tuyến giáp bán cấp, phá hủy tuyến giáp từ amiodarone hoặc bức xạ, hoặc uống dư thừa hormon tuyến giáp. Bệnh Graves là phổ biến trong dân số có lượng i-ốt cao và xảy ra ở 2% phụ nữ. Đây là một phần mười ở nam giới. Nó hiếm khi trình bày trong tuổi vị thành niên, và phổ biến nhất ở những bệnh nhân trong độ tuổi từ 20 đến 50 năm.

Câu 42 C.

NHững đứa trẻ có biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm của tăng cholesterol máu gia đình đồng hợp tử (FH). Sự hiện diện của u mỡ ở tay, cố tay, khuỷu tay, đầu gối và mông với bằng chứng của xơ vữa động mạch sớm là đặc trưng. Xơ vữa động mạch thường phát triển ban đầu trong gốc động mạch chủ, gây hẹp van nặng. Thuốc điều trị thường không hiệu quả, và LDL apheresis thường là điều trị cần thiết. Trước khi bắt đầu điều trị để giảm LDL của mình, cần thiết loại trừ suy giáp, hội chứng thận hư và bệnh gan tắc nghẽn. Mặc dù kiểm soát chế độ ăn uống của cha mẹ bệnh nhân cũng là một phần nguyên nhân, chế độ ăn uống ăn nghèo nàn do vô tình hay cố ý ít có khả năng hơn rối loạn di truyền. Thiếu sót ApoB100 gia đình là một rối loạn di truyền trội có thể bị nhầm lẫn với dị hợp tử FH, nhưng không đồng hợp tử. Những bệnh nhân này thường có bệnh tim mạch ở tuổi trưởng thành. Giang mai có thể gây ra viêm động mạch chủ, tuy nhiên, nó không gây ra bệnh mạch vành quá sớm.

Câu 43. D.

Bệnh nhân này có dấu hiệu và triệu chứng của tăng cholesterol máu gia đình (FH) với LDL huyết tương tăng cao, triglycerides bình thường ,mảng mỡ ở gân, và bị bệnh mạch vành sớm . FH là một rối loạn lipoprotein đồng trội trên NST thường, nguyên nhân phổ biến nhất của những hội chứng này là một chứng rối loạn gen đơn lẻ. Nó có một tỷ lệ nhiễm cao hơn ở người Nam phi gốc Âu, người Lebano theo đạo Cơ Đốc, người Canada nói tiếng Pháp. Không có xét nghiệm chính xác chẩn đoán cho FH. FH có thể được chẩn đoán với một sinh thiết da cho thấy giảm LDL receptor hoạt động trong nuôi cấy nguyên bào sợi (mặc dù có sự chồng chéo đáng kể với bình thường). FH chủ yếu là chẩn đoán lâm sàng, mặc dù chẩn đoán phân tử đang được phát triển. Huyết tán không phải là một tính năng của FH. nhiễm độc thực phẩm được phân biệt với huyết tán của FH. Đây là một rối loạn hiếm lặn trên NST thường là nguyên nhân gây tăng đáng kể sự hấp thu dinh dưỡng của các sterol thực vật. Huyết tán là do sự kết hợp của sterol thực vật vào màng Hồng cầu. nhiễm độc thực phẩm được xác nhận bằng cách chứng minh sự gia tăng ở các cấp độ trong huyết tương của sitosterol sử dụng sắc ký khí.CT gan không đủ phân biệt giữa các tăng lipoprotein máu . Nhiều tăng lipoprotein máu nguyên phát, bao gồm sitosterolemia, được thừa kể trong di truyền lặn trên NST thường, và do đó, phân tích phả hệ sẽ không có khả năng để cô lập các rối loạn.

Câu 44 E.

Chất chủ vận dopamine,cabergoline hoặc bromocriptine, là chỗ dựa chính của việc điều trị cho u tiết prolatcin, bất kể kích thước của chúng. Bệnh nhân có u lớn ( đường kính > 1 cm) phải làm chan đoán hình ảnh trước khi bắt đầu điều trị. MRI và xét nghiệm hình ảnh khác nên được đánh giá ở khoảng thời gian 6-12 tháng để đánh giá cho co rút của chúng. Chỉ định phẫu thuật bao gồm kháng chất chủ vận dopamine hoặc không dung nạp, khối u xâm lấn hoặc giảm thị giác.

Câu 45. C.

Đánh giá steroid huyết thanh và nước tiểu có thể gây không chính xác do thu không đúng hoặc trao đối chất bị thay đổi. Hơn nữa, nồng độ trong huyết tương phụ thuộc tỷ lệ tiết ra mà tỷ lệ này tại đó hormon được chuyển hóa. Như vậy, sự kích thích được sử dụng để chẩn đoán trạng thái thiếu hormon, trong khi ức chế để kiểm tra sự tăng tiết của các hormon tuyến thượng thận. Một cách để đánh giá thiếu hụt nghiêm trọng khoáng corticois iên quan đến việc hạn chế natri, là một kích thích mạnh của giải phóng khoáng corticoid. Tỷ lệ tiết aldosterone tăng hai đến ba lần. Khi chế độ ăn uống hấp thụ natri là bình thường, xét nghiệm kích thích của thiếu khoáng corticoid có thể đạt được bằng cách tiêm thuốc lợi tiểu mạnh (ví dụ, 40-80 mg íìirosemide) tiếp theo trong 2-3 h. Các phản ứng bình thường làm tăng nồng độ aldosterone huyết tương hai đến bốn lần.

Câu 46. E.

Bệnh nhân có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Graves Ở những bệnh nhân với nhiễm độc giáp do bệnh Graves, mứcTSH thấp và tống nồng độ hormon tuyến giáp tự do tăng lên. Trong 2-5% bệnh nhân, chỉ có mức độ T3 sẽ tăng lên. Ở bệnh nhân này, với xét nghiệm trước của bệnh Graves T4 và TSH bình thường , tuy nhiên, xét nghiệm củaT3 nên làm để chẩn đoán xác định. Mức tổng lượng T4 sẽ không xác định chính xác bệnh Graves. Chụp đồng vị phóng xạ của tuyến giáp được sử dụng để đánh giá cho nhiễm bướu cố đa nhân và u tuyến .Đo nồng độ kháng thể kích thích tuyến giáp và kháng thể kháng peroxidase tuyến giáp sẽ giúp xác nhận chẩn đoán bệnh Graves 'nhưng không thường được sử dụng kể từ khi chẩn đoán có thể được thực hiện với một chẩn đoán hình ảnh phù hợp lâm sàng kết hợp TSH hỗ trợ và kết quả hormon tuyến giáp.

Câu 47 B.

Mang thai, cho dù trong tử cung hay ngoài tử cung, là nguyên nhân thường nhất của vô kinh thứ phát và cần được loại bỏ sớm trong đánh giá của bệnh nhân này. Ở bệnh nhân bị vô kinh thứ phát, tử cung tắc nghẽn đường ra không phổ biến trừ khi đã có biến chứng nạo thai hoặc, trong một đặc thù bệnh lao bộ phận sinh dụC. Suy buồng trứng nguyên phát lloại trừ bởi các mức thấpcủa VSATTP trong đó mức độ FSH phải rất cao nếu tắc vòi tử cung là do bệnh lý buồng trứng. Suy dinh dưỡng hoặc cân nặng thấp (BMI <18) có thể gây vô kinh thứ phát, nhưng không có khả năng trong trường hợp này. MRI được chỉ định trong điều này với bệnh nhân vô kinh thứ phát bởi vì cô không mang thai, không có bằng chứng về suy buồng trứng, có mức độ prolactin tăng cao và một hormon kích thích tuyến giáp bình thường cấp. Những kết quả này cho thấy khả năng của trung tâm bệnh lý hệ thần kinh.

Câu 48. C.

Đánh giá về vô sinh nên bao gồm đánh giá chung nam và nữ. Bất thường chức năng kinh nguyệt là nguyên nhân phổ biến nhất của vô sinh nữ, và đánh giá ban đầu của vô sinh nên bao gồm đánh giá sự rụng trứng và đánh giá làm tắt ống dẫn trứng và tử cung. Các đối tác nữ bị nhiễm lậu cầu với các triệu chứng của bệnh viêm vùng chậu, mà sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh do để lại sẹo và tắc ống dẫn trứng. Chụp X- quang vòi tử cung được chỉ định. Nếu có bằng chứng về bất thường ống dẫn trứng, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên thụ tinh trong ống nghiệm để thụ thai như những phụ nữ này có nguy cơ thai ngoài tử cung nếu thụ thai xảy ra. Các đối tác nữ nói về một số bất thường của chu kỳ kinh nguyệt của cô, cho thấy chu kỳ rụng trứng , và do đó, bằng chứng về sự rụng trứng nên được xác định bằng cách đánh giá nội tiết tố.Không có bằng chứng cho thấy kéo dài sử dụng thuốc tránh thai ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản (A Faưow, et al: Hum Reprod 17: 2754, 2002). Angiotensin-men chuyển chất ức chế, bao gồm cả lisinopril, được biết tác nhân gây quái thai khi được thực hiện bởi phụ nữ, nhưng không có tác dụng trên nhiễm sắc thể bất thường ở nam giới. Gần đây sử dụng cần sa có thể liên quan tăng nguy cơ vô sinh, và trong nghiên cứu trong phòng của tinh trùng con người tiếp xúc với cần sa cho thấy giảm hoạt động (LB Whan, et al: Fertil Steril 85: 653, 2006). Tuy nhiên, không có nghiên cứu đã chỉ ra giảm khả năng sinh sản ở nam giới trước đây sử dụng cần sa.

Câu 49. B.

Rối loạn tình dục liên quan đến sự khác biệt của cả rối loạn hai nhiễm sắc thể giới cũng như rối loạn tuyến sinh dục và rối loạn kiểu hình. Hội chứng Klinefelter cố điển liên kết với kiểu gen 47 XXY, do không phân ly NST trong phân bào giảm nhiễm. Trên lâm sàng, cá nhân hội chứng Klinefelter với hiện nay ở người trưởng thành trẻ tuổi với nghèo đặc điểm nam hóa và ghi nhận chiều cao với chân dài. Đặc tính sinh dục thứ phát rất nghèo nàn, với khuôn mặt ngắn,thưa lông nách và tóc tính hướng sinh dục thấp. Chứng vú to ở nam giới là thường xuyên hiện nay, và tinh hoàn có chiều dài trung bình là 2,5 cm với hầu như <3,5 cm. Chú ý rằng tinh hoàn dường như đặc biệt nhỏ cho mức độ hiện tại. Một sinh thiết tinh hoàn sẽ thấy ống dẫn tinh trong suốt hóa và không còn tinh trùng. Những khó khăn học tập có kiên quan. Những người có hội chứng Klinefelter cũng tăng nguy cơ của bệnh thuyên tắc huyết khối, tiểu đường, các khối u vú, và béo phì.Xét nghiệm sẽ thấy hormon 1H và FSH cao, hormon testosterone trong huyết tương với thấp phù hợp với suy tinh hoàn nguyên phát. Tăng nồng độ estradiol cũng thường gặp phải và chịu trách nhiệm cho sự phát triếncủa chứng vú to. Điều trị rối loạn này chủ yếu là bổ xung androgen. Chứng vú to nặng có thể yêu cầu phẫu thuật giảm các mô vú. Hội chứng vô cảm Androgen (AIS) trước đây được gọi là tinh hoàn hóa nữ giới là một rối loạn gây ra bởi một đột biến ở các thụ thể androgen. AIS được đặc trưng bởi một nữ kiểu hình trong cá nhân mang XY có vú phát triển bình thường. Tuy nhiên, không có tử cung, âm đạo ngắn, và không phát triển lông nách và lông mu tối thiếu.Loạn sản tuyến sinh dục từ 45, X/46, thể khảm XY. kiểu hình có thể là nam hay nữ, và cá nhân có cơ quan sinh dục không rõ ràng khi sinh. Nếu kiểu hìnhchính là nam giới, tật lỗ tiểu lệch dưới là phổ biến, và loạn sản tuyến sinh dục dẫn đến tăng nguy cơ u nguyen bào tuyến sinh dục và khối u ác tính khác. Loạn sản tinh hoàn còn được gọi là hội chứng Swyer. Những cá nhân này có hoàn thành trường hợp không có sự nam hóa, và cơ quan sinh dục nữ bên ngoài thường hay mơ hồ. Lưỡng tính thực sự bây giờ được gọi là tuyến sinh dục lưỡng tính DSD (rối loạn phát triển giới tính). Cả hai buồng trứng và tinh hoàn được tìm thấy trong một cá nhân, và đôi khi điều này là tuyến sinh dục lưỡng tính biểu lộ như một. kiểu gen thường xuyên nhất là 46, XX.

Câu 50 C.

Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng tới chức năng tinh hoàn thông qua nhiều cơ chế. Cyclophosphamide gây hại ở ống sinh tinh và biểu hiện phụ thuộc thời gian và không còn tinh trùng xảy ra trong một vài tuần sau khi bắt đầu. Hiệu quả có thể đảo ngược trong khoảng một nửa những bệnh nhân này. Ketoconazol ức chế tổng hợp testosterone. Spironolactone gây ra một phong tỏa hoạt động của androgen. Glucocorticoid dẫn đến Thiểu năng sinh dục chủ yếu là thông qua sự ức chế chức năng hệ hạ đồi-tuyến yên. Rối loạn chức năng tình dục đã được mô tả như là một tác dụng phụ của điều trị với thuốc chẹn beta. Tuy nhiên, không có bằng chứng về chức năng tình hoàn. Hầu hết các báo cáo về rối loạn chức năng tình dục ở các bệnh nhân dùng thuốc chẹn beta như propranolol và timolol.

Câu 51 & 52 E cho cả hai.

Bệnh ác tính có thể gây ra chứng tăng calci huyết khi di căn đến xương hoặc tăng sản xuất PTHrp ngoài tử cung. Chụp cắt lớp xương là xét nghiệm nhạy cảm của di căn xương, làm sản xuất hormon ngoài tử cung nhiều khả năng trong trường hợp này. PTHrp là một loại protein liên quan đến khối u thường thấy trong các khối u tế bào vảy của phối. Nó nồng độ cao trong sữa mẹ, mặc dù ý nghĩa sinh lý không được biết. Ở cấp độ tế bào, nó hoạt động như PTHi ràng buộc với thụ thể trên xương và thận tăng tái hấp thu canxi và kích thích sự tổng hợp của 1,25 vitamin D. Nồng độ cao của PTHrp và PTHi gây ra nồng độ canxi cao và phosphate thấp. Trong khi cường cận giáp là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng tăng calci huyết, trong sự có mặt của u phối, PTHrp là nhiều khả năng. Magiê huyết thanh thường là bình thường trong cường cận giáp,hoặc trong PTHrp liên quan đến chứng tăng calci huyết. Ung thư biểu mô tế bào nhỏ của Phổi có thể tiết ra ACTH, gây ra hội chứng Cushing, nhưng điều này sẽ không có mặt với chứng tăng calci huyết độc lập. Nó cũng có thể tiết ra hormon chống bài niệu, gây ra hội chứng kháng bài niệu, u phế quản có thể sản xuất các hormon peptide bao gồm serotonin, bradykinin, ACTH, hoặc somatostatin. Loại này gây ra chứng tăng calci huyết do di căn xương, mà sẽ gây ra cắt lớp xương bất thường. Ung thư biểu mô phế quản thường không gây ra sản xuất hormon ngoài tử cung hoặc di căn vào xương.

Câu 53 C.

Bốn tuyến cận giáp nằm phía sau tuyến giáp. Hormon tuyến cận giáp là điều hòa canxi. PTH động trực tiếp lên xương và thận, gian tiếp thông qua hành động của vitamin D trên đường tiêu hóa. Canxi gồm có sự hấp thụ canxi từ thận và xương. Nó kích thích thủy phân 25-hydroxyvitamin D tạo thành thể hoạt động.Vitamin D kích thích tái hấp thu canxi từ đường tiêu hóa. Canxi và vitamin D là một phần của một vòng điều hòa ngược giải phóng và tổng hợp PTH. PTH ngăn chặn tái hấp thu phosphate từ thận.

Câu 54 C.

Xác định để khi nào bắt đầu sàng lọc cho bệnh loãng xương cùng xét nghiệm tỷ trọng xương có thể có nhiều yếu tố phức tạp. Nói chung, hầu hết phụ nữ không cần phải tầm soát loãng xương cho đến khi sau khi hoàn thành thời kỳ mãn kinh, trừ khi đã có gãy xương không rõ nguyên nhân hay các yếu tố nguy cơ khác. Không có lợi ích khi bắt đầu sàng lọc loãng xương ở giai đoạn tiền mãn kinh. Thực tế hầu hết các chuyên gia không khuyên bạn nên kiểm tra loãng xương thường xuyên cho đến khi 65 tuổi trở lên, trừ khi có các yếu tố nguy cơ bao gồm xao tuổi, hút thuốc lá, trọng lượng cơ thể thấp (<57,7 kg), lịch sử gia đình gãy xương hông, và sử dụng glucocorticoid lâu dài. Glucocorticoid dạng hít có thể gây gia tăng giảm mật độ xương, nhưng bệnh nhân này là một liều thấp íluticasone hít và không phải có thiếu hụt estrogen, tỷ trọng chất khoáng xương không được khuyến cáo vào lúc này. Nguy cơ loãng xương có liên quan glucocorticoid hít chưa được xác định, nhưng hầu hết các nghiên cứu cho rằng rủi ro thực sự thấp, và glucocorticoid dạng hít không đưa đến nguy cơ loãng xương lớn hơn gấp ba lần. Trì hoãn sinh con cho đến khi 40 or 50 tuổi không làm tăng nguy cơ loãng xương nhưng không gây khởi phát sớm loãng xương trước khi hoàn thành mãn kinh. Bệnh nhân có tiền sử gia đình của thời kỳ mãn kinh tương tự như vậy không yêu cầu kiểm tra ban đầu loãng xương.

Câu55 C.

Triệu chứng lâm sàng chính của suy giáp bao gồm mệt mỏi, yếu, da khô, cảm giác lạnh, rụng tóc, khó tập trung, táo bón chán ăn, khó thở, và giọng nói khàn. Rong kinh, vô kinh, dị cảm, và khiếm thính cũng có thể xảy ra. Những dấu hiệu của suy giáp bao gồm khô da thô; sưng nề bàn tay/khuôn mặt /chân), rụng tóc, nhịp tim chậm, phù ngoại vi, giảm phản xạ gân xương , hội chứng ống cố tay, và tràn dịch đa màng. Các triệu chứng cường giáp bao gồm hiếu động thái quá, khó chịu, bồn chồn, nóng , đố mồ hôi, đánh trống ngực, mệt mỏi và yếu, giảm cân với tăng sự thèm ăn, tiêu chảy, mất ham muốn tình dục, đái nhiều, và rối loạn kinh nguyệt. Các dấu hiệu bao gồm nhịp tim nhanh, rung nhĩ (đặc biệt ở người cao tuổi), run, bướu cố, da ấm ấm áp, bệnh cơ gốc chi, sụp mí, và vú to ở nam giới. Mắt lồi là cụ thể cho bệnh Graves.TSH là xét nghiệm hiệu quả nhất kiểm tra suy giáp. Nếu cao, T4 không liên kết là cần thiết để xác nhận lâm sàng suy giáp. Xét nghiệm cận lâm sàng T4 không liên kết sẽ không phát hiện suy giáp. Hiện nay cận lâm sàng suy giáp là khi TSH cao và T4 không liên kết là bình thường. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng sớm hoặc thứ yếu của suy giáp trong giai đoạn này.

Câu 56 B.

Giảm phosphate huyết kết quả từ một trong ba cơ chế: hấp thu phosphate không đầy đủ ở đường ruột, bài tiế phosphate t quá mức ở thận, và phân bổ lại phosphate từ ngoại bào vào xương hay mô mềm nhanh chóng. Hấp thu đường ruột không đầy đủ là rất hiếm. Suy dinh dưỡng từ lúc đói hay nạn đói có thể dẫn đến sự suy giảm phosphate, gây giảm phosphate huyết. Trong khi nhập viện, sự phân phối lại là nguyên nhân chính. Insulin điều khiến phosphate vào tế bào. nhiễm trùng huyết có thể chết các tế bào và toan chuyển hóa, dẫn đến một sự thay đổi dòng của phosphate từ ngoại bào vào trong tế bào. Suy thận có liên quan với chứng tăng phosphate huyết, không phải giảm phosphate huyết.

Câu 57 D.

Cường cận giáp nguyên phát và khối u ác tính gặp ở trên 90% các trường hợp của chứng tăng calci huyết. Ở những bệnh nhân không có triệu chứng, cường cận giáp chính là nguyên nhân phổ biến nhất. Ở những bệnh nhân nhập viện với triệu chứng chứng tăng calci huyết, bệnh ác tính là nguyên nhân phổ biến nhất.Canxi nằm tại xương, đường tiêu hóa và thận. Các nguyên nhân khác ở xương bao gồm bệnh Paget, bất động, cường giáp, thừa vitamin A, và suy tuyến thượng thận. Nguyên nhân của sự hấp thụ GI gia tăng bao gồm nhiễm độc vitamin D và hội chứng kiềm sữa. Chứng tăng calci huyết từ thuốc lợi tiểu thiazide và chứng calci niệu gia đình chứng tăng calci huyết là kết quả của rối loạn chuyển hóa canxi trong thận

Câu 58 A.

Vô sinh được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau 12 tháng quan hệ tình dục không an toàn và ảnh hưởng đến 14% các cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ. Vô sinh là do nguyên nhân ở phụ nữ chiếm 58% các trường hợp, nguyên nhân ở nam là 25% các trường hợp, và 17% vẫn không xác định đượC. Đánh giá ban đầu của đôi vợ chồng vô sinh bao gồm tư vấn về thời gian thích hợp của giao hợp và thảo luận về thay đổi yếu tố nguy cơ vô sinh, bao gồm cả sử dụng ma túy và rượu, hút thuốc lá, cà phê, và béo phì. Một phân tích tinh dịch được thực hiện để xác định số lượng tinh trùng, và nếu số lượng tinh trùng thấp phải làm lại phân tích, đo lường của testosterone trong huyết thanh, FSH, LH được chỉ định để xác định Thiểu năng sinh dục là đóng góp đến vô sinh. Ở đối tác phụ nữ, điều quan trọng để xác nhận sự rụng trúng và đánh giá 1 tắt ống dẫn trứng.Đánh giá này bao gồm xét nghiệm của FSH, LH, prolactin, và nồng độ estradiol ở nhiều cá nhân. Giữa chu kỳ progesterone cũng có thể là tài liệu hữu ích cho tăng LH giữa chu kỳ. Hội chứng đa nang buồng trứng có thể được tìm thấy trong 30% những phụ nữ có chu kỳ không rụng noãn và có liên quan với dư thừa androgen. Nếu nghi ngờ có hội chứng buồng trứng đa nang , đối tác nữ nên có đánh giá nồng độ testosterone và dehydroepiandosterone. Có tổn thương hoặc tắc ống dẫn trứng được xác định bằng đề nghị chụp X-quang vòi tử cung . Sinh thiết nội mạc tử cung đã từng là một xét nghiệm thường xuyên đánh giá vô sinh để loại trừ suy pha hoàng thể, sẽ ảnh hưởng đến thụ thai.Tuy nhiên, trước khi nghiên cứu có một mức độ biến đổi cao ở mẫu quan sát nên phải các tiêu chí để đánh giá mẫu sinh thiết nội mạc tử cung (TC Li, et al: Fertil Steril 51: 759, 1989). Hơn nữa, trong khi sinh thiết được nhìn thấy trên một mẫu nội mạc tử cung duy nhất trong 30-50% phụ nữ có khả năng sinh sản và mẫu tương tự trong 7-27% (OK Davis, et al: Fertil Steril 51: 582, 1989).

Câu 59. A.

Bệnh nhân này mô tả triệu chứng chính là vô kinh. Điều quan trọng là để loại trừ các rối loạn ở tử cung hay tổn thương bên ngoài trước khi bắt đầu khám xét đầy đủ nguyên nhân nội tiết tố. Khám, người ta có thể tìm thấy tắc nghẽn vách ngăn ngang âm đạo hoặc màng trinh không thủng, cần được điều trị phẫu thuật. Chụp MRI có thể tiếp tục để xác định bất thường đường sinh dục nhưng không nên được thực hiện trước khi khám thực thể.Một người phụ nữ không mang thai với vô kinh nguyên phát, có FSH cao sẽ chính là suy buồng trứng .Prolactin tăng ở một bệnh nhân nên bạn trực tiếp đánh giá hướng tới một bất thường giải phau thần kinh hoặc Thiểu năng sinh dục suy tuyến yên.

Câu 60 . E.

Quản lý bệnh Wilson phụ thuộc về tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Bệnh nhân đang trong giai đoạn tiền triệu hoặc những người bị viêm gan nhưng không có bằng chứng của gan mất bù nên được điều trị bằng kẽm. Trị liệu không độc hại này để ngăn chặn sự hấp thu đồng trong đường tiêu hóa và cô lập đồng trong cơ thể bằng cách gây ra tổng hợp metallothionein gan. Bệnh nhân mức độ nhẹ đến trung bình có mất bù gan sẽ nhận được cả hai kẽm và triển ti ne, một chelating đồng đã thay thế penicillamine vì tác dụng phụ cấp trên cá nhân. Những người có mất bù gan nặng là ứng cử viên cho việc cấy ghép gan. Tetrathiomolybdate kết hợp kẽm đầu tiên cho bệnh nhân với các triệu chứng tâm thần kinh.Điều trị suốt đời cho tất cả các bệnh nhân. Dimercaprol được sử dụng trong nhiễm độc chì và không có vai trò trong bệnh Wilson.

 

BỆNH DA LIỄU - HARRISON TIẾNG VIỆT

Chương 2: DINH DƯỠNG ( đang cập nhật )

Chương 3: UNG THƯ VÀ HUYẾT HỌC

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6

Chương 4: BỆNH TRUYỀN NHIỄM.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6 - PHẦN 7 - PHẦN 8 - PHẦN 9

Chương 5: TIM MẠCH.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6 - PHẦN 7

Chương 7: TIẾT NIỆU.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3

Chương 8; TIÊU HÓA.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4

Chương 9: CƠ XƯƠNG KHỚP VÀ MIỄN DỊCH

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3

Chương 10 : NỘI TIẾT-CHUYỂN HÓA.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5

Chương 11: THẦN KINH.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4

Chương 12: DA LIỄU.

PHẦN 1

Đây là cuốn sách nguyên tắc nội khoa Harrison tiếng việt dày gần 1000 trang với hàng nghìn câu hỏi đáp và tình huống lâm sàng . Sách được các bạn sinh viên diendanykhoa dịch thuật, hy vọng cuốn sách sẽ giúp các bạn sinh viên học hỏi được các kiến thức bổ ích tự tin sử lý tình huống sau này