TIM MẠCH - HARRISON TIẾNG VIỆT

CÂU HỎI

V-121. Bệnh nhân có bệnh lý đau thắt ngực, có nhịp tim tăng nhẹ, có triệu chứng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trên điện tim Holter 24h, bệnh nhân có nhịp xoang nhanh lúc có triệu chứng, cơ chế gây ra nhịp nhanh ở bệnh nhân này là gì?

A. Chu kỳ khử cực cuối trễ.

B. Chu kỳ khử cực cuối sớm.

C. Tăng tính tự động.

D. Dần truyền vòng lại.

V-122. Nguồn phát động ra rung nhĩ thường khu trú ở vị trí?

A. Tiểu nhĩ trái.

B. Vòng van 2 lá.

C. Lỗ đố của tĩnh mạch phổi.

D. Xoang vành.

E. Nút xoang.

V-123. Triệu chứng của bệnh nhân rung nhĩ rất khác nhau. Bệnh nhân có những tình trạng nào sau đây có khả năng có triệu chứng nhất nếu có rung nhĩ?

A. nhiễm độc rượu cấp tính.

B. Bệnh lý cơ tim tăng sản.

C. Cường giáp.

D. Hạ thân nhiệt.

E. Sau phẫu thuật mở ngực.

V-124. Khi quyết định cho kháng đông ở bệnh nhân rung nhĩ, yếu tố nào sau đây ít quan trọng nhất?

A. Tuổi.

B. Tiền sử đái tháo đường, C. Hẹp van 2 lá.

D. Sử dụng thuốc chống loạn nhịp.

E. Tăng huyết áp.

V-125. ECG có thể có dấu hiệu gì để phân biệt nhịp nhanh nhĩ cục bộ với nhịp nhanh nhĩ tự động?

A. Khởi phát bằng các kích thích có chương trình.

B. Chỉ có 1 dạng sóng p.

C. Giai đoạn khởi phát và kết thúc chậm.

D. Tốc độ tưới máu cơ tim chậm.

V-126. Bạn thăm khám một bệnh nhân cũ. Bệnh nhân nam, 76 tuổi, có tiền sử tăng huyết áp, tai biến mạch não, đái tháo đường kiểm soát bằng chế độ ăn, suy tim có rối loạn tâm thu thất trái với EF là 30%.

Bệnh nhân không có triệu chứng mới gì. Khám lâm sàng thấy mạch không đều, ECG có rung nhĩ. Trước khi đó, bệnh nhân không có rung nhĩ. Bạn đề nghị bệnh nhan chấp nhận làm can thiệp khử rung dòng trực tiếp( DCCV). Điều trị kháng đông thích hợp nhất cho bệnh nhân này là?

A. Warfarin để đạt INR 2.0-3.0, sau khi làm DCCV nếu không thành công.

B. Cho aspirin 325mg/ngày, trong 3 tuần trước khi làm DCCV, siêu âm tim qua thực quản, DCCV( nếu không chống chỉ định) và sau đó không dùng aspirin nếu DCCV thành công.

C. Truyền heparin, warfarin tĩnh mạch, DCCV( nếu không chống chỉ định), sau đó ngừng warfarin nếu DCCV thành công.

D. Truyền heparin tĩnh mạch, siêu âm qua thực quản, tiến hành DCCV sau đó dùng warfarin ít nhất 1 tháng sau khi làm DCCV.

V-127. Bạn đánh giá 1 bệnh nhân có nhịp nhanh có QRS giãn rộng. Bệnh nhân này có tiền sử WPW, thuốc nào điều trị tốt nhất nhịp nhanh ở bệnh nhân này?

A. Adenosine.

B. Digoxin. C. Diltiazem.

D. Procainamide.

E. Verapamil.

V-128. Tất cả dấu hiệu sau đây của ECG giúp kết luận chẩn đoán nhịp nhanh thất trừ?

A. Nhát bắt được thất.

B. Sự hòa hợp của phức hợp QRS ở mọi chuyển đạo trước tim. C. Thời gian QRS ngắn hơn ở QRS nhịp xoang.

D. Dạng RSR’ ở VI.

V-129. Bệnh nhân nam, 68 tuổi, có tiền sử nhồi máu cơ tim, và suy tim sung huyết , ổn định khi nghỉ. Khi bước chân lên oto, bệnh nhân thấy khó thở, mệt mỏi, và thỉnh thoảng đánh trống ngực. Bệnh nhân phải nghỉ vài phút trước khi triệu chứng giảm. Theo NYHA thì bệnh nhân ở giai đoạn nào?

A. I

B. II

C. III

D. IV

V-130. Bệnh nhân nữ, 68 tuổi, suy tim sung huyết, thỉnh thoảng ngừng thở khi ngủ. Cơn ngừng thở ngừng khoảng 10’, sau đó thở nhanh, không làm thức giấc bệnh nhân. Bà không ngáy, cảm thấy khỏe khi nghỉ ban ngày nhưng khó thở khi hoạt động nhẹ. Bước tiếp theo để điều trị bệnh nhân này?

A. Siêu âm tim.

B. Điều trị bệnh nhân ở mức cao nhất,

C. Tiến hành CPAP khi ngủ.

D. Tìm hiểu thêm giấc ngủ.

E. Thêm giãn phế quản.

V-131. Bệnh nhân nam, 28 tuổi, có bệnh cơ tim dài ngày, bị khó thở ngày càng nặng. Khám lâm sàng thấy HA 85/50mmHg, nhịp tim 1121/p, áp lực tĩnh mạch cảnh tăng, phản hồi gan tĩnh mạch cổ dương tính, T1,T2 nhẹ, T3 ở đỉnh, không rale, phù độ 3 ở 2 chi dưới. XQ ngực phối sáng, tràn dịch ít ở góc hoành. Bệnh nhân này có áp lực mao mạch phổi bít như thế nào?

A. Tăng.

B. Bình thường,

C. Giảm.

D. Không có thông tin cho biết về áp lực mao mạch phổi bít.

V-132.Tất cả dấu hiệu sau đây có thể tìm thấy trên siêu âm tim ở bệnh nhân suy tim trừ?

A. Rung nhĩ.

B. Giãn nhĩ trái.

C. Dày thành thất trái.

D. Lượng đố đầy tâm trương thất trái.

E. Di động van 2 lá về van động mạch chủ trong kỳ tâm trương.

V-133. Các thuốc sau đây dùng cho suy tim nặng với rối loạn chức năng tâm thu thất trái trừ ?

A. Chẹn thụ thể angiotensin.

B. Chẹn kênh canxi.

C. NSAIDs.

D. Sotalol.

E. Thiazolidinediones.

V-134. Điều nào sau đây đúng với dùng với chẹn beta giao cảm và ức chế men chuyển angiotensin ở bệnh nhân có suy tim mới?

A. ACE nên được dùng tăng dần liều tối đa có thể dung nạp trong khi chẹn beta giao cảm nên tăng liều từ từ nhiều tuần.

B. Chẹn beta giao cảm nên được dùng liều tối đa có thể dung nạp trong khi ACE nên tăng liều từ từ nhiều tuần.

C. Cả 2 nên được dùng liều tối đa tăng nhanh chóng.

D. Cả 2 nên được dùng liều tối đa tăng từ từ.

E. Cả 2 nên dùng mức tối đa luôn từ lần đầu tiên.

V-135. Ở nam mỹ, suy tim độ II theo NYHA nên dùng thuốc nào thêm vào sau khi phối hợp ACE và chẹn beta giao cảm?

A. Hydralazine/Chẹn thụ thể angiotensin.

B. Hydrazaline/digoxin.

C. Isosorbide dinitrate/Chẹn thụ thể angiotensin.

D. Isosorbide dinitrate/digoxin.

E. Isosorbide dinitrate/hydralazine.

Trả Lời

Sách 1000 câu hỏi đáp nội khoa - Sách 1000 giải đáp y học
Sách 1000 tình huống lâm sàng - Sách Nguyên tắc nội khoa tiếng việt Harrison - Sach 1000 cau hoi dap va tinh huong noi khoa Harrison tieng viet

 

V-121. C. Có 3 cơ chế chính gây ra rối loạn nhịp được khởi phát và duy trì bởi hiện tượng: tính tự động, thời khử cực giai đoạn sau, sự vòng lại.Tăng tính tự động thường thấy trong nhịp nhanh xoang, ngoại tâm thu nhĩ, vài rối loạn nhịp nhĩ khác, là do tăng tính kích động trong pha 4 của quá trình khử cực tế bào cơ tim. Quá trình khử cực vì thế mà được nhanh hơn và lặp lại. Quá trình khử cực giai đoạn sau thường liên quan đến tăng tích lũy canxi trong tế bào gây ra hiện tượng các tế bào cơ tim khử cực lặp lại trong giai đoạn 3,4 của quá trình khử cực. Thời điểm sớm của quá trình khử cực giai đoạn sau thường liên quan đến khởi phát xoắn đỉnh. Còn thời điểm muộn của quá trình khử cực sau thường liên quan đến rối loạn nhịp do ngộ độc digoxin hay nhịp nhanh thất do catecholamine. Vòng lại là do sự không đồng nhất trong dẫn truyền cơ tim và thời kỳ trơ. Với hiện tượng vòng lại, dẫn truyền bị block tại 1 đường dẫn và vòng chậm qua đường khác, điều này cho phép thời gian đủ để vị trí bị block cho dẫn truyền qua để có thể vòng lại và gây ra hiện tượng nhịp nhanh. Đây là cơ chế của hầu hết nhịp nhanh trên thất và nhịp nhanh thất.

V-122.C. Cơ chế khởi động rung nhĩ và duy trì nó vẫn chưa rõ, tuy nhiên, có những cấu trúc đóng vai trò quyết định cả 2 quá trình đó. Mô cơ tại vị trí lỗ đố của tĩnh mạch phổi là cấu trúc nối bật đóng vai trò gây rung nhĩ, mặc dù các rối loạn chuyển hóa như cường giáp, viêm nhiễm trùng thường gặp. cắt bỏ mô cơ chỗ đố của tĩnh mạch phổi bằng tần số radio có thể làm hết rung nhĩ. Sự xuất hiện thường ít gặp và do 1 số cấu trúc khác đóng vai trò. tiểu nhĩ trái là vị trí hay gặp hình thành huyết khối trong rung nhĩ. Bất kỳ 0 bệnh nào trong nhĩ phải hay nhĩ trái đều có thể là vị trí vòng lại của 1 nhịp nhanh nhĩ cục bộ nào đó,bao gồm vòng van 2 lá và xoang vành. Tăng tính tự động nút xoang gây ra nhịp xoang nhanh.

V-123.B. Triệu chứng của rung nhĩ biến đổi khá đột ngột. Tuy nhiên, thường gặp nhất là đánh trống ngực nhanh, ảnh hưởng của huyết động gây ra những triệu chứng này là không đố đầy được thất trái. Trong rung nhĩ, nhĩ co không hiệu quả dẫn đến làm thất trái kỳ tâm trương lâu đầy, sự không hiệu quả của nhĩ co còn làm tăng áp lực nhĩ, gây phù phổi. Những tác động huyết động nảy rõ nhất ở những bệnh nhân già, tăng huyết áp lâu dài, bệnh cơ tim phì đại, hay bệnh lý hẹp van động mạch chủ. nhịp nhanh nhĩ ở rung nhĩ càng gây ra rối loạn chức năng thất trái và tăng áp lực trong nhĩ. Rung nhĩ còn có thể xảy ra ở nhiễm độc rượu, làm ấm bệnh nhân hạ thân nhiệt, sau phẫu thuật ngực. Mức độ ảnh hưởng của huyết động và triệu chứng còn liên quan đến nhịp thất và chức năng tim .

V-124.D. Hệ thống điểm đánh giá nguy cơ để dùng kháng đông trong rung nhĩ thường dùng là CHADS2. c=suy tim , H=tăng huyết áp, A=tuổi>75, D=đái tháo đường, s=tiền sử đột quỵ. Mỗi yếu tố cho 1 điểm, còn đột quỵ cho 2. Bệnh nhân nguy cơ thấp(, điem=0, tỷ lệ đột quỵ 0,5%/năm không dùng wafarin) chỉ cần aspirin . Bệnh nhân có nguy cơ cao ( điểm >=3, tỷ lệ đột quỵ >5,2%/năm không dùng wafarin) thì dùng wafarin. Bệnh nhân có nguy cơ trung bình có thể dùng wafarin hoặc aspirin tùy thuộc vào bác sĩ lâm sàng , khả năng quản lý , nguy cơ chảy máu. Nếu dùng wafarin thì INR nên là 2-3.

V-125.A. nhịp nhanh nhĩ cục bộ có thể chia làm 2 nhóm theo cơ chế: tăng tính tự động và vòng lại. nhịp nhanh xoang là nhịp nhanh do tăng tính tự động trong đó lúc khởi phát và kết thúc có hình ảnh lần lượt là warm-up và slow-down. Hình dạng sóng p trong lúc khởi phát nhịp nhanh giống như trong nhịp nhanh, ngược lại đối với nhịp nhanh do vòng lại thì có sự khác biệt. nhịp nhanh do tăng tính tự động thường không có 1 kích thích nào, trong khi nhịp nhanh do vòng lại thường là có kích thích trước hoặc có ngoại tâm thu. Receptor adenosine tại vị trí nút xoang và nút nhĩ thất là vị trí thuốc tác động vào làm chậm dẫn truyền và cắt cơn nhịp nhanh liên quan đến các cấu trúc này.

V-126.D. Kháng đông là rất quan trọng cho các bệnh nhân rung nhĩ được xem xét điều trị bằng khử rung bằng điện hay hóa chất. Nếu thời gian rung nhĩ không rõ hoặc lớn hơn 24h thì tăng nguy cơ hình thành huyết khối và đột quỵ. Khi DCCV được tiến hành, 1 trong 2 phương pháp được áp dụng . Đầu tiên là truyền heparin sau đó siêu âm tim qua thực quản. Một khi APPT đạt yêu cầu, DCCV có thể tiến hành nếu không có huyết khối trên siêu âm tim qua thực quản. Thứ 2 là dùng wafarin trong ít nhất 3 tuần, sau đó nếu INR>1,8 trong 2 lần xét nghiệm thì DCCV có thể tiến hành an toàn. Sau khi tiến hành DCCV thì nên tiếp tục dùng kháng đông ít nhất 1 tháng sau đó.

V-127.D. nhịp nhanh liên quan đến đường dẫn truyền phụ như hội chứng WPW có nguy cơ chuyển thành dẫn truyền nhĩ thất qua đường phụ tỷ lệ 1:1, gây ra rung thất hoặc nhịp nhanh thất. Nếu có hiện tượng dẫn truyền ngược( xuống qua đường phụ , lên qua bó His) , mà dùng thuốc gây block nhĩ thất có thể gây ra nhịp nhanh thất. Với nhịp nhanh thất có QRS rộng, các thuốc block nút nhĩ thất( adenosine, digoxin, diltiazem, verapamil) sẽ không hiệu quả như nhóm procainamid. Lidocaine và amidarone hiệu quả trong điều trị nhịp nhanh thất QRS rộng bền bỉ.

V-128.E.Chẩn đoán nhịp nhanh thất dựa trên ECG bề mặt thường khó. Tất cả các câu trả lời trên trừ E là các yếu tố thúc đấy cho nhịp nhanh thất. Nếu có biểu hiện chậm dẫn truyền trong thất,thời gian QRS với nhịp xoang thường dài, trong khi nhịp nhanh thất nguồn gốc gần vách liên thất thường có QRS hẹp. Các yếu tố thúc đấy nhịp nhanh thất khác như hình ảnh QRS kỳ quái không giống phức hợp QRS trong LBBB hay RBBB., khử cực chậm trong giai đoạn đầu của QRS, trục mặt phẳng đứng giữa -90 và 180 độ và QRS dài trong LBBB và RBBB.

Nhát bóp hỗn hợp hay nhát bắt được thất trong phân ly nhĩ thất là dấu hiệu đặc hiệu nhất cho nhịp nhanh thất nhưng ít gặp.

V-129.C. Phân loại NYHA dùng cho đánh giá chức năng và biến chứng trên lâm sàng cho bệnh nhân suy tim, tuy nhiên nó cũng dùng để đánh giá tang áp động mạch phổi. Tiên lượng càng xấu khi càng tăng độ trên phân loại. Phân loại này rất hữu ích cho lâm sàng, và điều trị cũng dựa vào phân loại này. Bệnh nhân này có triệu chứng khi gắng sức nhẹ nhưng bình thường khi nghỉ nên được phân loại NYHAIII.

V-130. B.Bệnh nhân có suy tim nặng thường có cơn khó thở Cheyne-Stock được xác định bằng sự xen kẽ giữa những đợt thở nông và sâu là khoảng ngừng thở ngắn. Cơ chế có thể liên quan đến thời gian tuần hoàn kéo dài giữa phối và trung tâm hô hấp ở thân não dẫn đến sự kiểm soát qua PCO2 kém. Mức độ nặng của nhịp thở Cheyne-Stock liên quan đến mức độ nặng của suy tim. kiểu thở này khác biệt với hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn,với tiếng ngáy to, ngưng thở và tỉnh giấc đột ngột. Những bệnh nhân này thường buồn ngủ cả ngày. Trong khi bệnh nhân ngưng thở khi ngủ được điều trị bằng giảm cân và CPAP trong đêm, thì nhịp thở Cheyne-Stock khó có thể kiểm soát được, thường là dấu hiệu rối loạn chức năng tâm thu nặng, và có tiên lượng xấu. Mọi biện pháp kiểm soát tình trạng suy tim nên được chỉ định. Nghiên cứu giấc ngủ sẽ chứng minh hình ảnh kiểu thở này nhưng bệnh sử và khám lâm sàng ở bệnh nhân này đi en hình rồi. Không dùng giãn phế quản hay làm EEG.

V-131.D. Bệnh nhân suy tim mạn tính có hệ thống bạch huyết rất phát triển ở phối .Do đó, không có dấu hiệu phù phổi trên lâm sàng hay XQ ngực, thậm chí có biểu hiện của tăng áp lực đố đầy thất trái. Vì không có các dấu hiệu này nên tiên lượng khó khăn hơn và cũng không loại trừ được suy tim. Hình ảnh này thường xảy ra ở bệnh nhân có hẹp 2 lá mạn tính, cũng có thể là ảnh hưởng của tăng áp lực động mạch phổi lâu ngày. Suy tim cấp thường có rale ở 2 phối. Tuy nhiên, các nguyên nhân ngoài tim mạch gây phù phổi cũng có thể gây rale , nên các dấu hiệu này không đặc hiệu.

V-132.E. Bệnh nhân suy tim có EF bình thường rất thường gặp nhưng để đánh giá chi tiết chức năng tim thường khó. Mỗi một thiết bị cung cấp những thông tin liên quan quan trọng tới chức nặng tim ở những bệnh nhân này. Giãn nhĩ trái chứng tỏ có tăng áp lực tâm trương thất trái mạn tính .Rung nhĩ dễ dàng quan sát trên siêu âm tim, và khó hiếu ở những bệnh nhân này là họ thường phải dựa vào atrial kick để duy trì tiền tải, cũng là cung lượng tim. Thành thất trái dày và tình trạng đố đầy trong kỳ tâm trương cho biết mức độ nặng và thời gian tiến triển của bệnh. Di động van 2 lá về van động mạch chủ trong kỳ tâm trương với vách liên thất dày không triệu chứng là các đặc điểm trong siêu âm ở bệnh lý cơ tim phì đại.

V-133.A. Chẹn thụ thể angiotensin thường sử dụng cho bệnh nhân suy tim không dùng được ức chế ACE vì ho hay các tác dụng phụ khác.ức chế con đường renin-angiotensin làm hạn chế dày thất trái và hiện tượng tái cấu trúC. Chẹn kênh canxi đặc biệt là thế hệ thứ nhất có thể không tốt cho chức năng co bóp ở bệnh nhân có rối loạn chức năng tâm thu. Thiazolidinediones ( rosiglitazone , pioglitazone) thường liên quan đến hấp thu dịch nên làm trậm trọng thêm tình trạng suy tim. NSAID dùng ở bệnh nhân có cung lượng tim thấp có thể gây ra suy thận cấp. Sotalol được chứng minh làm tăng ỷ lệ tử vong ở bệnh nhân có rối loạn chức năng thất trái.

V-134.A. Bởi vì chẹn beta giao cảm dùng liều tăng nhanh có thể gây giảm chức năng cơ tim, gây nhịp chậm và block tim, nên liều của nó nên được tăng từ từ. ức chế ACE khi tăng liều nhanh nên đánh giá và chức năng thận cấn thận.

V-135.E. Isosorbide dinitrate/hydralazine kết hợp được chứng minh làm giả tỷ lệ tử vong và nhập viện ở bệnh nhân Mỹ Phi có chức năng thất trái giảm <35-40% khi điều trị bệnh nhân suy tim.

BỆNH DA LIỄU - HARRISON TIẾNG VIỆT

Chương 2: DINH DƯỠNG ( đang cập nhật )

Chương 3: UNG THƯ VÀ HUYẾT HỌC

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6

Chương 4: BỆNH TRUYỀN NHIỄM.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6 - PHẦN 7 - PHẦN 8 - PHẦN 9

Chương 5: TIM MẠCH.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5 - PHẦN 6 - PHẦN 7

Chương 7: TIẾT NIỆU.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3

Chương 8; TIÊU HÓA.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4

Chương 9: CƠ XƯƠNG KHỚP VÀ MIỄN DỊCH

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3

Chương 10 : NỘI TIẾT-CHUYỂN HÓA.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4 - PHẦN 5

Chương 11: THẦN KINH.

PHẦN 1 - PHẦN 2 - PHẦN 3 - PHẦN 4

Chương 12: DA LIỄU.

PHẦN 1

Đây là cuốn sách nguyên tắc nội khoa Harrison tiếng việt dày gần 1000 trang với hàng nghìn câu hỏi đáp và tình huống lâm sàng . Sách được các bạn sinh viên diendanykhoa dịch thuật, hy vọng cuốn sách sẽ giúp các bạn sinh viên học hỏi được các kiến thức bổ ích tự tin sử lý tình huống sau này