TRẦU KHÔNG


HÌNH ẢNH, TÁC DỤNG, VỊ THUỐC NAM, ĐÔNG Y, BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA BỆNH, THUỐC BẮC

Tên khoa học: Piper betle L. Họ: Hồ tiêu(Piperaceae).

Tên khác: Trầu cay, Trầu lương, Thổ lâu đằng.

           Cách trồng: Trồng bằng thân cây. Cắt một đoạn thân bánh tẻ dài 40-50cm, có rễ ở đốt, vùi sâu 2/3 xuống đất ẩm vào mùa xuân. Khi cây đã mọc thêm mầm, lá thì trồng vào hố đã bón phân chuồng hoai trộn với đất và làm giàn hoặc cột trụ cho cho cây leo.

           Bộ phận dùng và cách bào chế: Dùng lá tươi hái quanh năm. Có thể dùng rễ.

           Công dụng và liều dùng: Trừ phong thấp, hạ khí, tiêu đờm, tiêu viêm, sát trùng, dùng để chữa bỏng, rửa các vết thương nhiễm trùng, bệnh chàm ở trẻ con.

Bài thuốc ứng dụng:

Bài 1: Chữa bỏng: Khi mới bị bỏng, nhanh chóng lấy lá trầu không rửa sạch, đem giã nát, vắt lấy nước bôi lên vùng da bị bỏng.

Bài 2: Chữa các vết lở loét ngoài da, bệnh chàm ở trẻ con:

Lá trầu không 20-30g, rửa sạch, đun với 2 lít nước cho sôi vài phút rồi để nguội, đem rửa các vết lở loét và vùng da bị chàm của trẻ con.

 Bài 3: Rửa vết thương:

 Khi vết thương bị nhiễm khuẩn, lấy 40g lá trầu không, rửa sạch, đun với 2 lít nước sôi trong 15 phút, rót ra, cho thêm 8g phèn phi quấy cho tan. Sau đó lọc lấy nước làm nước rửa vết thương thay thuốc sát khuẩn.

Bài 4: Chữa viêm chân răng có mủ, hôi miệng:

Lá trầu không 1000g, thái nhỏ sắc với 2 lít nước, rồi bỏ bã, nấu thành cao đặc, bôi vào lợi, răng hàng ngày.

Bài 5: Thuốc đắp chữa bong gân, sai khớp(đã nắn lại):

Lá trầu không 12g, Nghệ già 20g, Lá cúc tần 12g, Lá xạ can 12g. Giã nát, trộn với một ít dấm, bọc gạc đắp lên chổ sưng đau, 2-3 ngày thay băng thuốc 1 lần.

Bài 6: Chữa cảm do phong hàn( Thừa kế LY Phan Văn Hiệp-Xuân lộc, Sông cầu):

           Dây lá trầu không 15g, Cây dằng xay 12g, Củ sả 15g, Vỏ cam 4g, Hành 1 củ, Cam thảo dây 10g, Tía tô 10g, Gừng tươi 3 lát. Các vị trên rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, sắc với 3 chén nước thành 1,5 chén uống nóng. Uống xong, đắp mền nằm cho ra mồ hôi sẽ khỏi bệnh.

Bài 7: Chữa rắn cắn(Thừa kế LY Nguyễn Hữa Đám- Xuân Thọ, Sông Cầu):

Lá trầu lương 7 lá( nếu là nam giới), 9 lá( nếu là nữ giới), 1 nắm lá rau ngót, rửa sạch, thêm ít muối, giã nát, vắt nước uống, bã đắp vào vết thương.

         

BÀI THUỐC, VỊ THUỐC DÂN GIAN, THUỐC BẮC, THUỐC NAM

CLICK VÀO ĐÂY ĐỂ XEM BÀI THUỐC THEO PHÂN LOẠI BỆNH.