Lao tầng (tuberculosis colliquativa scrofulodermes)


a.       Đại cương
Là một trong những hình thái lao da thường gặp ở trẻ em và thiếu niên. Thương tổn ngoài da có thể xuất hiện do vi khuẩn di theo đường máu, và khu trú lại trên da (tiên phát) hoặc thông thường hơn cả là tiếp theo sau một lao hạch.
b.       Triệu chứng lâm sàng
Bất đầu xuất hiện dưới da một hoặc nhiều khối u bằng hạt dẻ, hoặc bằng quả táo, ranh giới rõ ràng, Khối u to dần, dính vào da và nổi cao trên mặt da, trở thành đỏ sẫm. Dần dần khối u mềm rồi vỡ ra làm nhiều lỗ, qua đấy chảy ra mủ lẫn máu và các tổ chức bị hoại tử. Các lỗ này dần rộng ra tạo thành một vết loét.
loét bờ không đều, màu hơi tím, mềm, khúc khuỷu hàm ếch. Đáy không đều lởm chởm, có mủ hoặc tiết dịch lẫn máu.
Đáy có thể thông với một số lỗ rò ăn sâu xuống hoặc đến một gôm thứ hai để tạo thành một cầu da. Những cầu da này tồn tại lâu sau khi tổn thương đã thành sẹo.
Sau một thời gian, các loét thành sẹo. Sẹo này bờ không đều thường dính vào tổ chức sâu, bề mặt gồ ghề và có thể có các đường đi dưới các cầu da. Sẹo giữ màu tím hoặc thâm một thời gian khá lâu.
Vị trí khu trú thường gặp là vùng cổ, má, vành tai, các chi ít gặp hơn.
c.       Tiến triển
Dai dẳng. Thường kết hợp với lao xương, lao khớp, lao mắt, lao phổi, có khi kết hợp với các hình thái lao da khác như lupus lao, lao cóc.

Các phản ứng về lao thường dương tính
d.       Giải phẫu bệnh
-         ở giai đoạn u có thể thấy nang lao và cả vi khuẩn lao.
-         ở giai đoạn loét các củ lao thường lẫn trong đám tổ chức viêm dày đặc, rất khó tìm.
e.       Chẩn đoán
Cần phân biệt với
-         Gôm giang mai.
-         Gôm nấm